Thanh tra thi tốt nghiệp THPT: Tuyển chọn nhân sự gắt gao

(lamchame.vn) - Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT đã lập các đoàn thanh tra tại các địa phương. Theo đó, các trường đại học được giao phân công thanh tra giám sát kỳ thi đã lên kế hoạch tập huấn và tuyển chọn thanh tra viên một cách bài bản, gắt gao.

ThS. Trần Quốc Qui - Quyền Trưởng phòng Thanh tra Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, Trường được phân công làm nhiệm vụ phục vụ kỳ thi tại Đồng Tháp với số lượng dự kiến là 55 người. “Để chọn được 55 cán bộ làm nhiệm vụ quan trọng này, Trường đã tổ chức tập huấn về quy chế của kỳ thi cho 66 cán bộ, giảng viên. Kết thúc tập huấn, cán bộ, giảng viên tham gia thực hiện bài kiểm tra về nghiệp vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, từ đó chọn lựa danh sách 54 người đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng quy định”, ông Qui cho hay.

Thanh tra thi tốt nghiệp THPT: Tuyển chọn nhân sự gắt gao - Ảnh 1.

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Nguyễn Dũng

Năm nay, Trường ĐH Công Thương TPHCM phối hợp cùng ĐH Giao thông-Vận tải TPHCM thực hiện thanh tra coi thi. ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công Thương TPHCM cho biết, Trường dự kiến điều động 46 cán bộ phục vụ cho kỳ thi. “Nhân sự này là trưởng, phó trưởng các đơn vị; trưởng, phó trưởng bộ môn; cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm về công tác này ít nhất từ 1 năm trở lên từng tham gia công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT”, ông Sơn nói và cho hay, dù có kinh nghiệm nhưng các cán bộ trên vẫn phải trải qua buổi tập huấn và thực hiện bài kiểm tra với mức đánh giá viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Tương tự, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM phối hợp cùng Học viện Hàng không Việt Nam thực hiện thanh tra coi thi ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thạc sĩ Ngô Thị Xuân - Phó trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết, mới đây, lãnh đạo hai đơn vị đã họp bàn để thống nhất bố trí điểm thi. Sau đó, các đơn vị sẽ tổ chức tập huấn để chọn lựa cán bộ nắm vững kiến thức. Dự kiến, trường sẽ có 2 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi ở huyện Côn Đảo.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng mới đây cũng tổ chức tuyển chọn cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ phục vụ kỳ thi tại tỉnh Bình Định. Lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã quán triệt Quy chế thi tốt nghiệp THPT và tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi, các quy định có liên quan về thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT cho 80 cán bộ, giảng viên.

TPHCM là địa phương có số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đứng thứ 2 cả nước. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, để phục vụ kỳ thi, TPHCM tổ chức 162 điểm thi với hơn 90.000 thí sinh tham gia kỳ thi. Trước đó, TPHCM đã có sự tập dượt công tác tổ chức qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.

Trước đó, tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra tại TPHCM mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt lưu ý đối tượng được thanh tra, kiểm tra là hội đồng thi, các thầy cô, đồng nghiệp và cả học sinh. Nếu phương pháp làm việc không khéo léo có thể gây xung đột nhỏ, căng thẳng, khó chịu. Ngoài nghiệp vụ, công tác này cần lưu ý đến phương pháp thực hiện. Trên tinh thần nghiêm túc, đúng quy trình quy chế nhưng thân thiện, không tạo sự căng thẳng cho đồng nghiệp và thí sinh; tạo không khí một trường thi vừa nghiêm minh vừa thân thiện, không thêm áp lực quá tải nhưng vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

"Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải được thanh kiểm tra, không chồng chéo nhưng không để khâu nào có lỗ hổng. Chỉ sơ suất nhỏ nhưng hệ lụy để lại rất lớn. Có thể chỉ một phòng thi một địa điểm thi nhưng ảnh hưởng đến toàn bộ kỳ thi trong cả nước. Do đó, vai trò của thầy cô trong đoàn thanh - kiểm tra của các cơ sở giáo dục ĐH, Sở GD&ĐT hết sức quan trọng. Lực lượng này sẽ góp phần rất lớn vào sự thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024", ông Thưởng nhấn mạnh.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang