Thêm gần 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ hỗ trợ đến TP.HCM

Tối 24/7, gần 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX đã được chuyển đến TP.HCM.

Theo UNICEF, Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM vào 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào 25/7. Đây là lô vắc-xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vắc-xin do Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Thêm gần 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ hỗ trợ đến TP.HCM - Ảnh 1.

Lô 2.000.040 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đến Hà Nội hôm 10/7, sau đó hơn 1 triệu liều đã được chuyển ngay vào TP.HCM (Ảnh: UNICEF)

Vắc-xin được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin của COVAX, theo đó các quốc gia có lượng vắc-xin dồi dào chia sẻ vắc-xin với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu. Số vắc-xin này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đạt tỉ lệ tiêm chủng 20% ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trong giai đoạn phân bổ vắc-xin đầu tiên.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vắc-xin Covid-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.


Kể từ khi lô vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm gần 4,5 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó có 353.601 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vắc-xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vắc-xin Covid-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vắc-xin Covid-19.

Nhà Trắng hôm 21/6 công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều trong 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho thế giới, trong đó cung cấp cho Việt Nam vừa trực tiếp vừa qua Cơ chế COVAX.

Trong đó, Mỹ đã trao tặng 2 triệu liều vắc-xin Moderna với công nghệ mRNA cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX. Hôm 10/7, số vắc-xin này đã được vận chuyển đến Việt Nam.

Mới đây Tổng thống Biden cũng đã công bố Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong số các quốc gia này. Tổng thống Biden phát biểu: "Chúng tôi chia sẻ số vắc-xin này không nhằm giành lấy thiện cảm hay đặc quyền. Chúng tôi chia sẻ vắc-xin để bảo vệ tính mạng con người và đưa thế giới thoát khỏi đại dịch."

Bên cạnh quyên góp vắc-xin, Mỹ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch tại Việt Nam từ những ngày đầu.

 

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang