Thêm vài hạt muối vào gạo lúc đang vo có tác dụng gì?

(lamchame.vn) - Vo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Cơm ngon dẻo hơn

Thêm vài hạt muối vào gạo lúc đang vo có tác dụng gì? - Ảnh 1.

Vo gạo là bước quan trọng trước khi nấu cơm để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Ảnh minh họa

Muối có khả năng làm tăng độ PH của nước, giúp hạt gạo mềm dẻo và ngon hơn. Khi vo gạo với nước muối, các hạt gạo sẽ hấp thụ nước muối loãng, giúp cho cơm khi nấu chín sẽ mềm dẻo, tơi xốp và có vị ngọt tự nhiên.

Cơm lâu thiu hơn

Muối có tính khử trùng cao, giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trong gạo. Nhờ vậy, cơm nấu với gạo vo bằng nước muối sẽ ít bị thiu hơn, đặc biệt là trong những ngày nóng bức.

Loại bỏ cặn bẩn hiệu quả

Muối có khả năng hút bụi bẩn và tạp chất trong gạo hiệu quả hơn so với nước vo gạo thông thường. Do đó, vo gạo với nước muối sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn một cách triệt để, cho ra nồi cơm trắng tinh và thơm ngon.

Những sai lầm khi nấu khiến cơm kém ngon, không phải ai cũng biết

- Vo gạo quá nhiều: Việc vo gạo quá nhiều lần sẽ làm mất đi lớp cám gạo - nơi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến cơm bị nhão và mất đi vị ngọt tự nhiên.

- Vo gạo bằng nước nóng: Nước nóng sẽ làm gelatin trong gạo nở ra, khiến cơm dễ bị nát. Nên vo gạo bằng nước ấm hoặc nước nguội.

- Không vo sạch gạo: Gạo không được vo sạch sẽ còn lẫn bụi bẩn, cát, sạn, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cơm.

- Nước quá ít: Nước quá ít sẽ khiến cơm bị sống, sượng, cứng.

- Nước quá nhiều: Nước quá nhiều sẽ khiến cơm bị nhão, nát, dễ bị thiu.

- Không điều chỉnh lượng nước theo loại gạo: Mỗi loại gạo có tỷ lệ nước khác nhau. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện hoặc tham khảo kinh nghiệm nấu loại gạo đó để có lượng nước phù hợp.

- Không ngâm gạo trước khi nấu: Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Thời gian ngâm gạo phụ thuộc vào loại gạo: Gạo trắng thông thường: 30 phút - 1 tiếng, Gạo nếp: 2 tiếng - 4 tiếng, Gạo lứt: 4 tiếng - 8 tiếng.

Thêm vài hạt muối vào gạo lúc đang vo có tác dụng gì? - Ảnh 3.

Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Ảnh minh họa

- Nên nấu cơm với lửa vừa, sau khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và đun tiếp đến khi cơm chín hẳn.

- Mở nắp nồi cơm điện trong khi nấu sẽ khiến hơi nước thoát ra ngoài, làm cơm bị nhão và mất đi hương vị.

- Chỉ nên mở nắp nồi cơm điện khi cơm đã chín hẳn.

- Ủ cơm sau khi nấu giúp cơm chín đều và dẻo ngon hơn.

- Nên ủ cơm trong 10-15 phút sau khi chín.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để nấu cơm ngon:

- Nên chọn mua gạo mới, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Vo gạo bằng rổ hoặc rá, không nên vo trực tiếp trong nồi.

- Dùng muỗng gỗ để xới cơm, không nên dùng muỗng kim loại vì sẽ làm nát cơm.

- Bảo quản cơm ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bật mí mẹo nấu cơm ngon

Nên nấu gạo mới

Nếu không để ý khi đi mua gạo bạn sẽ hay mua phải những loại gạo đã cũ. Loại gạo mà để lâu sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu không được thơm và mùi vị sẽ kém. Trong khi gạo mới lại giàu chất dinh dưỡng, cơm nấu ra mềm đặc biệt là thơm ngon.

Biết cách ngâm gạo vừa phải trước khi nấu

Sau khi vo gạo, hãy cho một lượng nước vừa đủ với loại gạo mà bạn sẽ nấu và để ngâm 15 - 30 phút rồi mới bắt đầu cắm điện. Với bất cứ loại gạo nào, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nhanh chín, tơi xốp, đảm bảo dinh dưỡng.

Đong đủ lượng nước

Thêm vài hạt muối vào gạo lúc đang vo có tác dụng gì? - Ảnh 4.

Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón tay trỏ là được. Ảnh minh họa

Khi nấu cơm, nếu cho nhiều nước cơm sẽ nát, nếu cho ít nước cơm lúc này sẽ khô cứng. Tỉ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1:1,2. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón tay trỏ là được.

Ngoài ra, khi nấu cơm nên dùng nước sôi thay vì dùng nước lạnh. Nguyên nhân là nước sôi khiến gạo nhanh chín và dẻo hơn nhiều. Việc này vừa giúp rút ngắn thời gian vào bếp vừa làm gạo chín đều và giữ lại chất dinh dưỡng, tiết kiệm điện năng.

Không vo gạo quá nhiều lần

Chỉ nên vo gạo 1-2 lần là đủ và khi vo không nên chà xát mạnh, chỉ khuấy nhẹ. Bởi các chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang