Thiên tài khiến Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học nhưng vẫn quyết từ chối: Từng bị gọi là “đồ ngốc”, gây tranh cãi khi nhận lương “chỉ” 2 tỷ VNĐ/năm

(lamchame.vn) - Ngoài nổi tiếng với khả năng siêu việt, vị thiên tài này còn gây chú ý với những thói quen "giản dị" đến mức kỳ quặc.

Không chỉ Thanh Hoa, ở Trung Quốc còn có một ngôi trường cũng được xem là "cái nôi" đào tạo ra những nhân vật tinh hoa, nơi hội tụ của các thiên tài, đó chính là Đại học Bắc Kinh (Bắc Đại). Ở Bắc Đại, có một vị giảng viên khó có ai không biết, được xem là truyền kỳ, một thiên tài Toán học, là Vi Đông Dịch. Với những thành tích Toán học lừng danh và tài năng hơn người, vị này thường được gọi với biệt danh là "Vi thiên tài", "Vi đại thần"...

Người khiến Đại học Harvard phá vỡ quy tắc

Vi Đông Dịch hiện đang làm việc tại Đại học Bắc Kinh (PKU) với vai trò là giảng viên khoa Toán. Anh sinh năm 1991, tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, là con trai của một giáo sư toán tại Đại học Kiến trúc Sơn Đông. Mẹ anh cũng là giảng viên dạy tiếng Anh tại ngôi trường này. Xuất thân trong một gia đình trí thức cao, lại có cha là giáo sư Toán học, vì vậy từ nhỏ anh đã được tiếp xúc với toán khi trong nhà luôn ngập tràn những cuốn sách về toán học.

Thiên tài khiến Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học nhưng từ chối: Từng bị gọi là “đồ ngốc”, gây tranh cãi khi nhận lương “chỉ” 2 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 1.

Thừa hưởng trí tuệ từ cha, ngay từ bé, Vi Đông Dịch đã bộc lộ khả năng giải toán nhanh đáng kinh ngạc. Vi Đông Dịch bắt đầu trở nên nổi tiếng trong làng toán học thế giới nhờ vào thành tích hai lần giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế (IMO) khi còn là học sinh trung học. Trong 2 lần tham dự vào năm 2008 và năm 2009, cả hai lần anh đều giành Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối.

Đặc biệt, ở lần thi thứ 2 tại IMO, Vi Đông Dịch đã đánh bại Tao Zhexuan - người từng giành Huy chương Vàng IMO năm 12 tuổi, được trao tặng giải thưởng Fields (tương đương Nobel cho Toán học) năm 2006. Tại vòng thi mang tính chất quyết định, để tìm ra lời giải, Tao Zhenxuan phải mất đến 7 giờ, trong khi Vi Đông Dịch chỉ tốn đến 1 tiếng đồng hồ.

Thiên tài khiến Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học nhưng từ chối: Từng bị gọi là “đồ ngốc”, gây tranh cãi khi nhận lương “chỉ” 2 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 2.

Với những thành tích nổi bật này, Vi Đông Dịch được tuyển thẳng vào khoa Toán của Đại học Bắc Kinh. Khi còn là sinh viên, anh cũng giành được nhiều giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi Toán trong nước và quốc tế. 

Năm 2013, tại "Kỳ thi Toán sinh viên Đại học Yau Chengtong", Vi Đông Dịch khiến làng toán học phải trầm trồ khi ẵm liền một lúc 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc trong tổng cộng năm môn thi và giải thưởng cá nhân toàn năng. Đó là giải vàng Hoa La Canh, giải vàng Trần Tinh Thân, giải vàng Lâm Gia Kiều, giải vàng Hứa Bảo Lục, giải vàng Cá nhân toàn năng,...

Thiên tài khiến Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học nhưng từ chối: Từng bị gọi là “đồ ngốc”, gây tranh cãi khi nhận lương “chỉ” 2 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 3.

Thầy giáo cấp 3 của Vi Đông Dịch tiết lộ rằng, anh từng từ chối lời đề nghị hấp dẫn từ Trường ĐH Harvard khi trường này mời anh nhập học bậc tiến sĩ mà không cần phải thi tiếng Anh đầu vào. Thậm chí, khi biết Vi Đông Dịch không giỏi ngoại ngữ, đại diện của Harvard còn hứa sẽ tuyển phiên dịch viên riêng cho anh. Tuy nhiên, Vi Đông Dịch đã từ chối và quyết định ở lại Trung Quốc.

Mức thu nhập 2 tỷ/năm và lối sống "đạm bạc"

Thời gian trước, mức thu nhập của Vi Đông Dịch là chủ đề được rất nhiều người quan tâm thậm chí là gây tranh cãi. Theo 163, lương 1 năm của anh rơi vào khoảng 600.000 NDT (hơn 2 tỷ VNĐ). Nhiều người cho rằng mức lương này so với năng lực của anh là quá thấp. Nhưng một số người lại có quan điểm khác rằng không thể đo lường kiến thức bằng tiền, mức lương.

Là một người siêu việt sở hữu "bộ óc thiên tài", nhưng Vi Đông Dịch cũng từng bị gọi là "đồ ngốc" với lối sống đạm bạc, có phần khác lạ. Theo một bạn học chia sẻ, dấu hiệu để dễ dàng tìm ra Vi Đông Dịch là một người luôn mang theo 1 chai nước đầy, to 1,5 lít và bước đi nhanh vun vút. Khi được hỏi vì sao lại có thói quen như vậy, "Vi đại thần" cho biết vì anh muốn bảo vệ môi trường.

Thiên tài khiến Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học nhưng từ chối: Từng bị gọi là “đồ ngốc”, gây tranh cãi khi nhận lương “chỉ” 2 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Vi Đông Dịch còn là một người sống cực kỳ nguyên tắc và kỷ luật. Bạn của Vi Đông Dịch chia sẻ: "Anh ấy học giỏi và giành học bổng tới hơn 100.000 nhân dân tệ (tương đương 15.655 USD) mỗi năm. Tuy nhiên, Vi Đông Dịch lại có lối sống giản dị, mộc mạc cả về quần áo lẫn đồ ăn". Điển hình như việc anh ấy thường ăn bánh bao hấp và đậu hũ trong canteen.

Theo 1 người bạn của Vi Đông Dịch, anh còn có thói quen được xem là kỳ lạ khi kiểm tra đồng hồ điện nước khi đến thăm phòng ký túc xá của người khác. "Cậu ấy không giỏi giao tiếp. Có lẽ việc kiểm tra đồng hồ điện nước là cách cậu ấy giao tiếp với người khác", bạn của Vi Đông Dịch nói thêm. Ngoài ra, Vi Đông Dịch cũng không sử dụng bất cứ mạng xã hội nào. Anh cũng không thích trả lời điện thoại hay mở rộng nhiều mối quan hệ. Vô số giải thưởng Vi Đông Dịch giành được đều được cất ở nhà, anh không quan tâm đến danh vọng hay giàu sang.

Thiên tài khiến Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học nhưng từ chối: Từng bị gọi là “đồ ngốc”, gây tranh cãi khi nhận lương “chỉ” 2 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 5.

Với lối sống giản dị, chỉ tập trung vào nghiên cứu toán học, Vi Đông Dịch tiêu không đến 300 NDT mỗi tháng mặc dù sống ở nơi đắt đỏ như Bắc Kinh. Mẹ anh tiết lộ, dù Vi Đông Dịch là thiên tài toán học nhưng anh vẫn có nhiều điểm yếu trong học tập lẫn cuộc sống, như việc điểm của môn tiếng Anh và tiếng Trung của anh rất thấp.

Những lần "gây sốt" trên mạng xã hội

Năm 2021, Vi Đông Dịch bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội với video anh khích lệ các học sinh sắp thi đại học được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Trong đoạn video, Vi Đông Dịch tay cầm 1 chai nước và túi ni lông đựng bánh bao, nói trong vẻ nhút nhát: "Cố lên. Chào mừng đến với Đại học Bắc Kinh. Tôi không biết phải nói gì nữa". Sự ngại ngùng, thật thà được thể hiện trong video khiến cộng đồng mạng không khỏi hứng thú, tò mò khi phong cách của vị giảng viên này rất khác biệt so với những giảng viên khác.

Thiên tài khiến Harvard phá vỡ mọi quy tắc để mời nhập học nhưng từ chối: Từng bị gọi là “đồ ngốc”, gây tranh cãi khi nhận lương “chỉ” 2 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 6.

Lần khác, anh cũng lên hot search với thông tin anh giải được bài toán mà 6 tiến sĩ phải "bó tay". Được biết, nhóm 6 tiến sĩ này xây dựng một mô hình toán học trong nhiều tháng, họ gặp phải một số khó khăn, khúc mắc, không tạo được đột phá nên phải gọi đến Vi Đông Dịch để nhờ giúp đỡ. Và với khả năng của một thiên tài, Vi Đông Dịch đã giải quyết được bài toán này chỉ trong 1 đêm. Sau đó, nhóm nghiên cứu đề nghị trả tiền cho anh để thể hiện sự cảm kích nhưng Vi Đông Dịch đã từ chối.

Một số người "chê cười" Vi Đông Dịch "ngốc nghếch" với những thói quen có phần khác lạ cùng hành động nhút nhát, thật thà của anh trong video khích lệ sinh viên. Nhưng giáo viên dạy toán cấp 3 của Vi Đông Dịch nói rằng nhiều người nghĩ anh như vậy vì những thói quen kỳ lạ bởi họ không thể hiểu anh. "Nếu bạn hiểu, bạn sẽ thấy cậu ta là thần đồng. Nếu có thể tập trung nghiên cứu, tôi tin rằng cậu ta sẽ có khám phá chấn động thế giới trong từ 5 đến 6 năm", thầy nói.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang