Thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên VTVcab

(lamchame.vn) - Công an TP Đà Nẵng cảnh báo thủ đoạn của các đối tượng mạo danh nhân viên của Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) đăng bài tuyển dụng cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng.

Ngày 27-5, Công an TP Đà Nẵng phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới trên địa bàn.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng với các "kịch bản" ngày càng tinh vi hơn.

Thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên VTVcab- Ảnh 1.

Văn bản giả mạo được các đối tượng sử dụng để lừa đảo

Điển hình, các đối tượng tạo tài khoản Facebook, Zalo ảo, giả mạo nhân viên của Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) đăng bài tuyển dụng cộng tác viên.

Khi có người quan tâm, các đối tượng tiếp tục dụ dỗ dẫn nạn nhân tham gia vào nhóm trên nền tảng mạng xã hội Telegram để làm nhiệm vụ đơn giản như "theo dõi trang Youtube",…

Hoàn thành các nhiệm vụ đầu tiên, đối tượng lập tức chuyển khoản tiền hoa hồng để tạo niềm tin và tiếp tục dụ dỗ nạp thêm tiền để làm các nhiệm vụ cao cấp, nhận được nhiều hoa hồng hơn.

Nhưng khi số tiền nạp vào ngày càng lớn thì các đối tượng sẽ lấy lý do lỗi hệ thống để không trả tiền. Với tâm lý tiếc tiền, các nạn nhân tiếp tục bị các đối tượng dụ dỗ nạp nhiều tiền hơn để nhanh chóng lấy lại vốn.

Tuy nhiên, khi số tiền đủ lớn thì các đối tượng biến mất cùng với số tiền, lúc này nạn nhân mới nhận ra mình đã bị lừa.

Tinh vi hơn, các đối tượng còn thành lập doanh nghiệp "ma" để tạo tài khoản ngân hàng VPBank số 6645678888 mang tên "CONG TY HANDICAP VIETNAM" nhằm tạo niềm tin để nạn nhân chuyển tiền.

Cạnh việc khuyến cáo, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng kiến nghị người dân cần liên hệ ngay cho ngân hàng mở tài khoản để báo cáo tra soát hoặc chặn giao dịch khi có thể.

Không nên trao niềm tin, thông tin cá nhân, chuyển tiền cho các mối quan hệ quen biết trên mạng khi chưa có sự gặp gỡ trao đổi trực tiếp, không rõ nhân thân lai lịch. 

Đồng thời, thường xuyên tìm hiểu các phương thức, thủ đoạn lừa đảo để phòng tránh. Khi phát hiện lừa đảo, báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để giải quyết.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang