Có rất nhiều cách chế biến với thịt vịt, mỗi cách cho vị ngon khác nhau. Cùng theo dõi Bếp nhà của Lamchame, để có thể chiêu đãi cả nhà món ngon từ vịt nhé.
1/ Thịt vịt om sấu
Thịt vịt om sấu là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt béo của vịt với vị chua thanh mát của trái sấu, mang đến cảm giác thèm ăn mãnh liệt mỗi lần dùng món này.
Nguyên liệu
- 1 con vịt, 10 quả sấu xanh
- 1 quả dừa xiêm, 0.5kg khoai sọ
- 5 củ hành, 1 củ tỏi, 5 nhánh sả, 1 củ gừng, 5 lá mùi tàu, 2 nhánh rau ngổ, rượu trắng
- Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu và các gia vị nêm khác
Cách làm
- Rửa sạch gừng, đập giập rồi băm nhỏ, trộn với muối và rượu trắng, sau đó sát lên con vịt để hết mùi hôi, sau đó chặt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn. Làm sạch sả, hành, tỏi, đập giập rồi sắc nhỏ.
- Ướp thịt vịt với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu với ½ phần hành, tỏi và sả vừa làm. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Làm sạch khoai sọ rồi luộc khoảng 5 phút, sau đó cho vào nước lạnh để việc bóc vỏ không bi ngứa và nhớt. Cạo sạch vỏ sấu rồi ngâm với nước lạnh. Rửa sạch rau ngổ, lá mùi tàu rồi sắc nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đến khi dầu nóng lên thì cho phần hành, tỏi và sả còn lại vào rồi phi thơm lên, cho thịt vịt vào xào săn lên.
- Chặt dừa xiêm ra rồi lấy toàn bộ nước, sau đó đổ vào cho ngập hết thịt vịt. Để nhỏ lửa đến khi thịt vịt mềm thì cho khoai sọ vào rồi nấu tiếp, đến khi khoai chín nhừ là được. Dầm sấu và hòa với nước vịt, nêm nếm sao cho có độ chua vừa đủ ăn. Rắc rau ngổ và mùi tàu lên trên rồi múc ra bát và thưởng thức.
2/ Thịt vịt nấu măng
Thịt vịt nấu măng ăn cùng với bún là món ăn được nhiều người yêu thích và xuất hiện khá phổ biến trong mâm thịt vịt. Với hương vị đậm đà đặc trưng, món ăn này rất phù hợp với những ngày hè oi bức.
Nguyên liệu
- Vịt được sơ chế sạch
- 500g tiết vịt. 500g măng tươi
- 1 nhánh gừng tươi, 2 quả chanh, 3 quả ớt, 1kg bún tươi, hành lá, rau mùi
- Rau sống ăn kèm
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi, rượu trắng
Cách làm
- Cắt đôi trái chanh, lấy nước cốt.
- Gọt vỏ rồi rửa sạch gừng tươi, 1/3 đập giập, 1/3 sắc sợi, còn 1/3 để nguyên.
- Rửa sạch vịt với nước pha ít rượu, nước cốt chanh, 2 muỗng muối để vịt sạch, sau đó xát gừng đã đập giập lên thân vịt trong 5 phút rồi rửa sạch lại 1 lần nữa, để ráo.
- Luộc chín tiết vịt, sắc miếng vừa ăn. Sắc măng tươi thành từng sợi dài khoảng 5cm, cho vào nồi nước sôi có pha 1 muỗng muối, luộc trong 30 phút rồi xả kỹ lại với nước lạnh, để ráo nước.
- Rửa sạch ớt, hành lá, rau mùi, phần đầu hành cắt thành khúc dài 5cm, sắc lá hành và rau mùi. Làm sạch hành, tỏi, băm nhỏ, để 2 củ hành chẻ làm 4.
- Nhặt và rửa sạch rau sống, để ráo nước.
- Cho vào nồi lượng nước vừa đủ để luộc vịt cùng với 1 muỗng muối, gừng sắc chỉ, hành tím chẻ làm 4, ½ đầu hành để thịt vịt đậm đà hơn. Khi nước sôi, bạn dùng muỗng lớn vớt hết phần bọt và mỡ bên trên để nước dùng được tươi ngon.
Khi thấy thịt vịt đã chín tới, bạn dùng đũa đâm xuyên qua để kiểm tra nhé, lúc đó bạn vớt ra, ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút, cho thêm một ít đá viên để thịt vịt không bị khô, không bị đen và ngọt hơn nhé, chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi băm nhỏ cùng với ớt bột rồi cho măng vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường sao cho hợp với khẩu vị của bạn, xào đến khi măng ngấm gia vị đều thì cho măng vào toàn bộ nồi nước luộc vịt, đảo nhẹ, cho thêm tiết vịt vào, nêm lại gia vị nồi thịt vịt có vị vừa ăn là được.
Cách pha chế nước chấm: phần gừng để nguyên, 3 quả ớt, 1 củ tỏi, 1.5 muỗng đường vào giã thật nhuyễn rồi cho ra chén, trộn với 4 muỗng nước mắm và 1 muỗng chanh tươi để có chén mắm gừng ngon đậm đà.
Gắp bún ra bát, xếp thịt vịt lên trên rồi cho nước dùng vào, cho tiết vịt vào, rắc hành lá, rau mùi sắc nhỏ và tiêu bột lên trên rồi thưởng thức.
Ngoài các món vịt luộc, vịt om ở trên, các bạn có thể chế biến các món vịt nướng thơm ngon nữa nhé. Vịt nướng là một trong những món ăn khá công phu, không những trong bước tẩm gia vị mà còn trong cách nướng. Mỗi cách ướp khác nhau sẽ cho ra những món ăn với hương vị đặc trưng khác nhau.
1/ Vịt nướng lá móc mật
Nguyên liệu
- 1 con vịt
- 10g lá móc mật khô, 5g quả móc mật khô
- 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh mạch nha
- Hành tỏi băm nhuyễn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, ớt băm
Cách làm
- Bỏ hết phần lòng vịt, xát vịt với muối, gừng và rượu để khử mùi hôi. Giã quả móc mật, rồi trộn chung với lá và gia vị cho thật đều. Nhét gia vị vào mình vịt và khâu lại.
- Bắc nồi lên bếp, nấu một nồi nước sôi pha mật ong và mạch nha. Lúc nước sôi thì cho vịt vào nhúng khoảng 3 phút.
- Nướng thịt vịt bằng lò than, than được giữ lửa đều để vàng giòn ngoài da và bên trong tiết gia vị ra từ từ. Khi vịt gần vàng, cho vào chảo dầu nóng và chiên khoảng 5 phút để da thật giòn.
Bày món vịt nướng lá móc mật ra dĩa và thưởng thức.
2/ Vịt nướng Bắc Kinh
Nguyên liệu
- 1 con vịt cỏ
- Nấm hương, lá móc mật
- 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh hành băm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường
Cách làm
- Làm sạch vịt với muối, gừng và rượu. Trộn các gia vị đã chuẩn bị sẵn với lá móc mật, sau đó nhét vào trong mình vịt và khâu lại.
- Nấu nồi nước sôi có pha với mật ong, sau đó cho vịt vào nhúng khoảng 3 phút. Nướng vịt trên lò than hoặc lò nướng ở mức nhiệt 220 độ và nướng khoảng 25 phút.
- Khi vịt vàng, chuyển qua chảo dầu sôi nóng, treo vịt lên hoặc xiên đứng, rồi dùng muỗng múc dầu sôi tưới lên mình vịt cho đến khi da vịt bên ngoài giòn rụm. Sau đó, bạn cho vịt ra giấy thấm dầu và dọn dùng.
3/ Vịt nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 1 con vịt
- 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, sả, sa tế, mè, muối, ớt xanh, gia vị
Cách làm
- Loại bỏ nội tạng, chà với muối, rượu và gừng để khử hết mùi hôi. Sau đó rửa sạch và để vịt ráo nước.
- Cạo vỏ riềng, lột tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bỏ lớp vỏ sả bên ngoài, rửa sạch rồi đập giập và băm nhỏ. Rửa sạch ớt xanh, bỏ hạt rồi băm nhỏ. Trộn vào cái tô cùng với 1 muỗng cà phê sa tế, hạt tiêu, mè, đường, muối. Phết hỗn hợp lên khắp mình vịt, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Nướng vịt trên lò than, lật đều hai mặt để vịt chín đều, sau đó phết hỗn hợp gia vị lên mặt vịt lại một lần nữa để da vịt không bị khô và cháy.
- Đợi vịt bớt nóng thì chặt thành từng miếng vừa ăn và bày lên dĩa rồi thưởng thức.
Trên đây là những cách làm món vịt cực thơm ngon và hấp dẫn, hi vọng đây sẽ là những công thức nấu ăn tuyệt vời với bạn. Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng bên gia đình thân yêu.
Theo Tổng hợp
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.