Những món ăn ngon chế biết từ quả bơ tốt cho sức khỏe

(lamchame.vn) - Bơ là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Sau đây là công thức làm những món ăn ngon và bổ dưỡng từ quả bơ mà ai cũng có thể làm cho gia đình thưởng thức.

1. Sinh tố bơ chuối
Sinh tố bơ chuối có hương vị đậm đà hơn sinh tố bơ thông thường, đặc trưng bởi vị béo, ngọt dịu và thơm hơn bởi kết hợp với vị chuối.

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • - 1 trái bơ chín.
  • - 1 trái chuối chín.
  • - 150 ml sữa tươi không đường.
  • - 20 ml sữa đặc có đường (bạn có thể thêm bớt theo sở thích).
  • - Máy xay sinh tố.

Cách làm:

-
 Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự.

-
 Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp rồi cho ra ly thuỷ tinh, vậy là bạn đã có món sinh tố bơ chuối cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

Nếu bạn không thích chuối, bạn vẫn có thể thay bằng kiwi, táo,... tuỳ theo sở thích. Tuy nhiên vị ngọt kết hợp giữa bơ và chuối khá ngon miệng nên được nhiều người yêu thích hơn.

 

Sinh tố bơ chuối: Ảnh minh họa

2. Bơ nướng trứng

Nguyên liệu:
- 1 quả bơ (chọn quả to,chín đều,không bị đắng)
- 1 lát thịt xông khói cắt hạt lựu
- 2 quả trứng gà
- Sốt mayonnaise và tương ớt

Cách làm:

- Bước 1: Bơ rửa sạch, bổ đôi và tách hạt. Sau đó, dùng muỗng nạo ruột quả bơ (nạo phần giữa vừa đủ để cho trứng vào).
-
 Bước 2: Đập 1 quả trứng vào giữa quả bơ. Tiếp theo, rải phần thịt xông khói đã xắt hạt lựu từ trước lên bề mặt quả trứng ( tỉ lệ chuẩn là 1/2 quả bơ: 1 quả trứng).
-
 Bước 3: Bật chảo cho ít dầu vào, khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa. Sau đó, cho nửa quả bơ lên chiên đến khi phần trứng chín là được.
-
 Bước 4: Cho sản phẩm ra dĩa, rải một ít hạt tiêu, tương ớt hay mayonnaise để trang trí.

Với công thức này, bữa sáng chỉ là chuyện nhỏ. Chỉ cần chưa đến 10 phút, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa ngon miệng vừa tiết kiệm thời gian và đặc biệt là tốt cho sức khỏe.
 

Ảnh minh họa

3. Kem bơ sữa dừa
Để làm kem bơ sữa dừa bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu:

- 2 trái bơ chín.

  • - 250 ml sữa tươi không đường.
  • - 250 ml nước dừa.
  • - 100 gram đường trắng.

Cách làm:
-
 Bước 1: Bơ lột vỏ, cắt cục cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn cùng với một ít nước.
-
 Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi đun trên bếp, để nhỏ lửa. Đến khi sữa sôi nhẹ thì cho đường và nước dừa vào khuấy đều rồi tắt bếp.
-
 Bước 3: Trộn hỗn hợp bơ, sữa tươi, nước dừa vào nhau rồi đánh cho đều và nhuyễn.
-
 Bước 4: Cho hỗn hợp đã trộn vào khuôn và đặt vào ngăn đông của tủ lạnh. Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, bạn múc kem ra ly, có thể trang trí thêm bằng húng quế, kẹo, mứt,... Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món kem bơ sữa dừa béo ngậy.
 

Ảnh minh họ

4. Món salad bơ

Nguyên liệu:
- 1 bó xà lách
- 1 chén hạt bắp Mỹ
- 1 quả cà chua
- 1 quả bơ
- 1/2 củ hành tây
- 200 gam thịt bò hoặc thịt heo nạc
- Gia vị: chanh, ớt, tỏi, muối
- Sốt mayonnaise
- 1 quả trứng gà đã luộc
- 1 trái ớt chuông đỏ

Cách làm:

Bước 1: Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho thịt vào tô và ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm: muối, dầu ăn, tiêu, tỏi và hành tím ( nêm nếm theo khẩu vị của từng người) trong vòng 15 đến 20 phút, để thịt ngấm đều.

Bước 2: Cắt hành tây thành những lát mỏng và ngâm với nước cốt chanh để khử mùi hăng. Khoảng 5 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để hành tây có độ giòn và ngọt hơn.
- Rửa sạch các loại rau, củ, quả. Đối với rau xà lách thì lúc rửa nên ngâm với một ít muối để rau sạch và đảm bảo hơn. Sau đó, cắt rau xà lách thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm.
- Cắt cà chua, ớt chuông thành miếng vừa ăn. Bơ cắt miếng nhỏ hình chữ nhật, trứng gà bóc vỏ rồi cắt làm đôi.

Bước 3: Phi thơm tỏi và cho phần thịt đã ướp vào chảo, đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp. Sau đó, luộc phần bắp Mỹ cho chín, rồi vớt ra để nguội.

Bước 4 Pha nước sốt theo công thức sau: 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, gia giảm thêm tiêu, ớt, chanh theo ý thích.

Bước 5: Trộn đều rau xà lách, ớt chuông, cà chua, bơ, hành tây, bắp, thịt với nước sốt đã pha. Tiếp đến, cho hỗn hợp ra dĩa, bỏ 2 lát trứng và nặn một ít mayonnaise lên để trang trí.

Áp dụng công thức này vào thực đơn hàng tuần sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: giảm cân an toàn, đẹp da, cung cấp các chất thiết yếu cho sức khỏe,...
 

Ảnh minh họa

5. Bơ lăn bột chiên giòn

Nguyên liệu và dụng cụ:

- 2 quả bơ.

  • - 2 quả trứng gà.
  • - 1 gói bột chiên giòn.
  • - 1 trái chanh.
  • - Dầu ăn.
  • - Sốt mayonnaise.
  • - Tương ớt.
  • - Gia vị các loại.

Cách làm:

Bước 1: Bơ rửa sạch, cắt miếng dọc, mỗi miếng dày khoảng 1 cm.

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, đập trứng gà và đánh đều cùng một chút muối.

Bước 3: Rưới nước cốt chanh lên các lát bơ, sau đó rắc một chút tiêu, một chút hạt nêm, một chút muối lên bơ để bơ thấm gia vị. Lăn bơ vào trứng gà, rồi tiếp tục lăn bơ vào bột chiên giòn cho bột dính phủ khắp miếng bơ.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, sao cho lượng dầu ngập miếng bơ. Đợi dầu nóng rồi rán bơ đã tẩm bột và gia vị cho đến khi vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu và xếp lên đĩa.

Bước 5: Làm sốt chấm theo tỉ lệ 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa tương ớt, 3 thìa mayonnaise.

Với các bước trên, bạn đã hoàn thành món ăn vặt bơ lăn bột chiên giòn thơm ngon khó cưỡng.
 

Ảnh minh họa

6. Rau câu bơ

Nguyên liệu:

- 1 quả bơ.

  • - Nước cốt dừa.
  • - 200ml sữa tươi.
  • - Sữa đặc.
  • - Chanh.
  • - Bột rau câu (dẻo hoặc thường tuỳ sở thích).
  • - Đường.

Cách làm:

Bước 1: Lấy thịt bơ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100 ml sữa tươi, 3 thìa canh nước cốt dừa, 3 thìa canh sữa đặc và một ít đường.

Bước 2: Cho 100 ml sữa tươi còn lại vào nồi đun trên bếp, đến khi sôi thì hoà bột rau câu cùng nửa thìa cà phê đường vào, khuấy đều cho tan hết. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp bơ đã xay vào khuấy đều.

Bước 3: Cho hỗn hợp đã nấu vào khuôn tuỳ thích rồi cho vào tủ lạnh đến khi đông lại (khoảng 5 tiếng) và lấy ra thưởng thức.
 

Ảnh minh họa

7. Bánh mì nướng bơ

Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 2 lát bánh mì gối (nếu dùng bánh mì đen hoặc nguyên cám và đa ngũ cốc thì sẽ ngon hơn)
- 1 quả bơ sáp
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Muối, tiêu
- Hành lá đã cắt hạt lựu

Cách làm:
-
 Bước 1: Nướng bánh mỳ vàng giòn. Nếu không có lò nướng thì bạn sử dụng chảo chống dính để áp chảo bánh mỳ.
Rán ốp la trứng (một mặt).

- Bước 2: Rửa sạch bơ, sau đó, lột vỏ và bỏ hạt. Tiếp đến, bằm nhuyễn bơ sáp ra.

- Bước 3: Phết bơ nhuyễn lên một mặt bánh mì, xếp phần trứng đã ốp la lên trên cùng. Sau đó, rắc một ít hành lá, tiêu, muối để trang trí. Món này nên dùng ngay sau khi chế biến sẽ ngon hơn.

Chỉ cần một lát bánh mỳ, một quả trứng và bơ sáp, bạn sẽ có ngay món ăn ngon miệng, tiện lợi và đặc biệt là tiết kiệm thời gian một cách đáng kể cho bữa sáng.
 

Ảnh minh họa

8. Dưa chuột cuộn bơ

Nguyên liệu:
- Dưa chuột
- Bơ
- Gia vị
Cách làm:
-
 Bước 1: Bơ nghiền trộn muối, tiêu, mùi tây và một chút nước cốt chanh Dưa chuột thái mỏng dọc theo chiều dài của quả, không bỏ hạt.
-
 Bước 2: Cuộn tròn hỗn hợp bơ vào bên trong, bỏ tủ lạnh từ 15-30 phút để hỗn hợp se lại ăn sẽ ngon hơn. Trữ lạnh nếu chưa ăn ngay.
 

Ảnh minh họa

9. Món trứng gà lòng bơ xanh
Nguyên liệu:

- 5 trứng gà.

  • - 1 trái bơ.
  • - Rau mùi.
  • - Gia vị: Chanh, muối, tiêu.

Cách làm:

- Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.

- Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.

- Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
 

Ảnh minh họa

Hi vọng với những công thức làm món ăn từ quả bơ trên sẽ làm cho thực đơn hằng ngày của nhà bạn thêm phong phú.

Link bài gốc:https://www.lamchame.com/forum/threads/nhung-mon-an-ngon-che-biet-tu-qua-bo-tot-cho-suc-khoe.2476410/

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang