Triệu phú Mỹ: Đừng đầu tư nhà đất nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi sau

Theo Ramit Sethi, trước khi dùng toàn bộ số tiền mình có được để mua một ngôi nhà, bạn cần phải tự hỏi: 'Đầu tư cái gì là tốt nhất cho bạn ở thời điểm hiện tại'.

 

Triệu phú tự thân, chuyên gia tài chính Ramit Sethi và tác giả của cuốn sách "I will teach you to be rich" (Tôi sẽ dạy bạn làm giàu) đã cho rằng, việc mua nhà không phải lúc nào cũng là cách đầu tư tốt nhất.

Nhiều người mua nhà lần đầu tiên thường nghĩ tới khả năng họ có thể thu được lợi nhuận sau khi bán lại. Nhưng Ramit Sethi nói rằng, thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ và đơn giản như vậy. Có nhiều chướng ngại vật, rủi ro và chi phí bất ngờ có thể khiến vụ mua bán bất động sản của bạn không thể sinh lời. Bạn nên cẩn thận về điều đó.

"Hầu hết mọi người không biết hoặc không tự đánh giá được tất cả chi phí, bao gồm cả thuế và chi phí bảo trì. Vì mức phí này thường chịu ảnh hưởng từ sự lạm phát, sự biến động giá trị tiền tệ theo thời gian", Sethi nói trên CNBC. 

Triệu phú Mỹ: Đừng đầu tư nhà đất nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi sau - Ảnh 2.

Ramit Sethi trong một buổi tọa đàm về tài chính cá nhân.

Theo triệu phú tự thân, điều quan trọng nhất bạn có thể làm trước khi mua một căn nhà, đó là kiểm soát, tính toán các con số. Bạn cũng cần tự hỏi bản thân ngay lúc đó: Đầu tư cái gì là tốt nhất cho mình?

"Nếu bạn là người làm và quen thuộc với việc kiểm soát các con số, giống như tôi, bạn sẽ nhận ra rằng, mua một ngôi nhà để sống thực sự không có ý nghĩa về mặt tài chính. Vậy có lý do nào khác để bạn mua nhà? Tất nhiên, có thể bạn muốn có một cuộc sống ổn định, cho con cái đi học. Điều đó cũng tốt, nhưng hãy xem xét các con số tài chính xoay quanh mình", Sethi nhấn mạnh.


Theo tác giả, bạn có thể tham khảo các trang web cho mua và thuê bất động sản để có tính toán rõ ràng: Số tiền bạn phải trả là bao nhiêu nếu so sánh giữa việc mua và thuê (bao gồm cả tiền mua nhà và chi phí hàng tháng). Từ đó có thể đưa ra so sánh, để đánh giá nên đi thuê hay mua một ngôi nhà thích hợp hơn với tình hình tài chính của bạn trong cả hiện tại và tương lai.

Triệu phú Mỹ: Đừng đầu tư nhà đất nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi sau - Ảnh 3.

Trả tiền thuê nhà không có nghĩa là bạn đang ném tiền của mình đi mà là bạn đang trao đổi tiền cho một thứ quan trọng.

Sau khi đánh giá, nếu thấy việc mua nhà không thể tạo ra lợi nhuận tốt hơn so với các khoản đầu tư khác như cổ phiếu chẳng hạn, có lẽ tốt hơn là bạn nên thuê nhà, nhất là khi bạn lại có kế hoạch di chuyển đâu đó trong 5 năm tới. Quan trọng nhất, bạn phải tính toán kỹ trước khi đưa ra quyết định lớn như vậy.

"Với quyết định quan trọng như vậy, bạn cần tính toán được sau 20 năm tới, khoản đầu tư đó sẽ đi tới đâu", Ramit Sethi nhấn mạnh.

Sethi cũng phân tích rằng nhiều người nghĩ họ đang lãng phí tiền để thuê, thay vì mua một ngôi nhà, nhưng anh cho rằng suy nghĩ này cần chấm dứt. Sethi nói trả tiền thuê nhà không có nghĩa là bạn đang ném tiền của mình đi mà là bạn đang trao đổi tiền cho một thứ quan trọng.

 

Link gốc: https://afamily.vn/trieu-phu-my-dung-dau-tu-nha-dat-neu-ban-chua-tra-loi-duoc-cau-hoi-sau-20201022154344298.chn?fbclid=IwAR3O4r1CCh07y_zSm1C4GTaoQPHySzaVqiN6UMvGsQ0PRR4vjmNlN3Wt6ug

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang