Từ xa xưa, trứng đã được coi là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Mỗi quả trứng có chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm... Do đó, trứng chính là một thực phẩm hoàn hảo có thể cung cấp cho con người đầy đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng.
Trong các cách chế biến thì trứng luộc là an toàn và lành mạnh nhất. Ít ai biết, mọi bộ phận của quả trứng từ vỏ đến lòng trắng, lòng đỏ đều có thể sử dụng để làm thuốc, giá trị chữa bệnh rất cao.
Trong các đơn thuốc của y học cổ truyền Trung Quốc, lòng trắng, lòng đỏ trứng gà, vỏ trứng... đều được sử dụng.
Theo thần y Lý Thời Trân, một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh nói trong cuốn Bản thảo cương mục: "Lòng trắng trứng giống như bầu trời, khí trong, tính hơi lạnh; lòng đỏ giống đất nên khí đục, tính nóng. Lòng đỏ trứng gà có thể dưỡng huyết, trị tiêu chảy và các bệnh khi sinh sản; ngoài ra trứng gà còn có tác dụng điều hòa khí huyết, nên có thể chữa các bệnh kể trên".
Trong 1 quả trứng luộc có chứa tận 3 vị thuốc
1. Lòng trắng trứng gà
Theo Đông y, lòng trắng trứng (đản thanh) có vị ngọt, tính lương, nhuận phế, thanh nhiệt giải độc.
Ngoài ra, lòng trắng trứng gà giàu vitamin B, niacinamide và amide của vitamin B3 có tính năng làm sáng da, loại bỏ mụn. Phương pháp điều trị là bôi lòng trắng trứng gà lên mặt, 15 phút sau rửa sạch lại với nước.
2. Lòng đỏ trứng gà
Protein lòng đỏ trứng thuộc loại protein phức tạp gần giống như protein sữa. Lòng đỏ trứng còn chứa nhiều lutein và xeaxanthin giúp ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau.
Lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều vitamin K (19mg) - loại tốt cho xương và cũng giúp ngăn ngừa loãng xương. Lòng đỏ trứng còn là nguồn canxi và phospho dồi dào cho cơ thể, góp phần làm cho xương chắc khỏe. Mỗi lòng đỏ trứng gà cung cấp khoảng 22 mg canxi và 66,3mg phospho.
3. Vỏ trứng
Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học Cổ truyền) cho biết, vỏ trứng có nhiều công dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, đây lại là một vị thuốc rẻ tiền nhưng điều trị bệnh cực hiệu quả. Y học cổ truyền thường sử dụng vỏ trứng để chữa còi xương, chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, ngưới lớn, người cao tuổi có thể sử dụng vỏ trứng để chữa bệnh đau dạ dày
Theo nghiên cứu, vỏ trứng chứa hơn 90% canxi và 27 loại khoáng chất tự nhiên khác nhau như sắt, kẽm, đồng, mangan, flo, phốt pho, crom và molypden. Nếu tiêu thụ số lượng lớn, bạn sẽ thoát khỏi triệu chứng thiếu canxi, ngăn ngừa loãng xương, kích thích tủy xương sản xuất tế bào máu, điều trị cholesterol cao và bệnh cao huyết áp.
Để có được dinh dưỡng tối ưu từ vỏ trứng, tốt nhất là bạn rửa sạch trứng, luộc chín kỹ rồi bóc lấy vỏ nghiền nát thành bột mịn. Sau đó có thể thêm vào các món ăn hàng ngày của gia đình.
Lưu ý khi ăn trứng gà
- Không nên dùng trứng để quá lâu, nếu để lâu sẽ gây nên tình trạng mất chất dinh dưỡng.
- Tốt nhất không nên rửa trứng trước khi cất vào tủ lạnh bởi sẽ làm vỡ lớp màng mỏng bao bọc quanh vỏ trứng. Điều này sẽ khiến vi khuẩn tấn công vào bên trong trứng và có thể gây hại cho người ăn.
- Không nên luộc trứng chín quá kỹ vì cách này sẽ làm yếu tố sắt và lưu huỳnh trong trứng kết hợp với nhau làm giảm bớt dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ. Sau khi nước sôi, cần luộc trứng thêm 8-10 phút để trứng chín kỹ.
- Không nên ăn trứng gà sống vì dễ bị nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.