Trứng là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Trứng rất giàu dinh dưỡng nhờ cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao (tỷ lệ hấp thu cao) từ lòng trắng trứng, cùng nhiều chất béo, vitamin A, vitamin D, phospho, chất sắt và kẽm... từ lòng đỏ.
Dù đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn trứng với tần suất quá nhiều đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Trứng cũng là nguồn chất béo và cholesterol bão hòa, và do đó, nó cần được tiêu thụ với mức độ hợp lý.
Khi nào nên hạn chế cho bé ăn trứng?
Bác sĩ Nguyễn Việt Thanh - chuyên ngành Nhi khoa - bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tại TP. Cà Mau cho biết: "Theo khuyến cáo của AAP, trẻ em từ 1 đến 3 tuổi nên ăn khoảng 1/2 quả trứng mỗi ngày và trẻ từ 4 đến 8 tuổi nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ ăn nhiều thực phẩm khác có chứa chất béo và cholesterol, việc ăn trứng nhiều hơn có thể làm tăng lượng chất béo và cholesterol đóng góp vào cơ thể của trẻ.
Vì vậy, nếu bé của bạn ăn mỗi ngày 1 quả trứng và cũng tiêu thụ các thực phẩm khác có chứa chất béo và cholesterol, thì việc ăn trứng đó có thể hợp lý. Tuy nhiên, nếu bé của bạn đã ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo và cholesterol trong ngày, bạn nên giới hạn số lượng trứng mà bé ăn".
Số lượng trứng tiêu thụ mỗi tuần tùy thuộc vào độ tuổi
Do hàm lượng chất béo trong trứng cao nên số lượng trứng ăn sẽ thay đổi tùy theo tháng tuổi:
- Trẻ 6-8 tháng: nên tập ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà mỗi lần và 2 - 3 lần/tuần.
- Trẻ 9-12 tháng: nên ăn 1 lòng đỏ trứng gà nhỏ mỗi lần và 2 - 3 lần/tuần.
- Trẻ từ 1 tuổi trở lên: nên tập ăn cả lòng trắng trứng và có thể ăn 3 - 4 trứng gà mỗi tuần.
Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng từ 1 tuổi trở lên: có thể cho trẻ ăn trứng 1 quả/ngày để bổ sung thêm dưỡng chất, giúp trẻ mau phục hồi.
Những lưu ý khi chế biến trứng cho trẻ
- Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn.
- Tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng ít bị mất đi.
- Hãy lựa chọn sản phẩm trứng an toàn cũng như bảo quản trứng đúng cách. Bạn nên để trứng trong tủ lạnh.
- Có thể cho thêm rau xắt nhỏ để tăng hàm lượng chất xơ và vitamin trong món ăn từ trứng.
- Có thể chế biến các món khác nhau với trứng nhằm làm tăng hương vị cho món ăn, giúp bé ngon miệng hơn.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.