Trứng gà nấu với loại lá mọc hoang này, có ngay món ăn ngon được ví như "tiên dược"

(lamchame.vn) - Theo các chuyên gia, xung quanh chúng ta có rất nhiều loại lá tốt cho sức khỏe, có thể nấu thành các món ăn ngon, thuốc quý mà chúng ta chưa biết cách tận dụng.

Bác sĩ Nguyễn Thu Thủy, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho hay chúng ta có thể tận dụng các loại lá cây xung quanh mình để làm món ăn và thuốc chữa bệnh. Một trong các món ăn - bài thuốc nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian là lá mơ nấu với lòng đỏ trứng gà.

Theo bác sĩ Thủy, trong lá mơ có các hoạt chất tốt cho tiêu hóa, giúp bảo vệ đại tràng, còn trứng gà có nhiều axit amin quý, bồi bổ cơ thể. Do vậy khi kết hợp nấu trứng gà cùng lá mơ, chúng ta sẽ có món ăn ngon đơn giản bổ dưỡng, lại có tác dụng chữa bệnh.

Lý giải thêm về sự kỳ diệu của bài thuốc lá mơ trứng gà được ví như "tiên dược", Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết lá mơ còn có tên gọi khác là ngưu bì đống, thối dư; co tốt ma (người Thái), mơ lông (ghi chép của danh y Tuệ Tĩnh).

Trứng gà nấu với loại lá mọc hoang này, có ngay món ăn ngon được ví như

Trứng gà nấu cùng lá mơ (Ảnh minh họa).

Lá mơ có tên khoa học là Paederia foetida L., thuộc Họ Cà phê - Rubiaceae. Cây mọc hoang ở bụi, hàng rào. Trong y học cổ truyền, lá mơ có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, sát trùng. Lá mơ là cây thuốc phổ biến chữa bệnh lỵ trực khuẩn, lỵ amip, đầy bụng, chậm tiêu, gan to, lách to, ung nhọt...

Y học hiện đại cũng đã chứng minh các thành phần hóa học trong lá mơ lông bao gồm alcaloid, vitamin C và một số khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.

Trong dân gian, người dân thường sử dụng lá lông mơ như một loại rau sống ăn kèm với các loại thịt giàu đạm để kích thích tiêu thực (tiêu thức ăn).

Trứng gà trong y học cổ truyền còn gọi là kê đản. Lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế thận. Tác dụng: tư âm nhuận táo, bổ huyết, dưỡng tâm an thần. Trứng gà rất tốt cho người suy nhược cơ thể, kinh nguyệt không đều, hội chứng lỵ cấp xuất huyết.

Cách làm món ăn từ lá mơ, trứng gà

Cách làm trứng hấp lá mơ bùi thơm hấp dẫn cực bổ dưỡng

Ông Sáng cho biết nguyên liệu làm món ăn - bài thuốc từ lá mơ và trứng gà như sau: Lá mơ tươi rửa sạch, lòng đỏ trứng 1 quả.

Cách chế biến: lá mơ thái thật nhỏ, đập trứng vào, trộn lẫn cho vào bát hấp chín (có thể gói vào lá chuối đem nướng). Kiêng mỡ, ngày ăn 1-2 lần, trong 6-10 ngày liền.

Bài thuốc từ lòng đỏ trứng gà, lá mơ lông vừa dễ làm, đỡ tốn kém, không có tác dụng phụ.

Lưu ý để bài thuốc phát huy tác dụng, mọi người cần tránh ăn đồ ăn lạnh, đồ sống, đồ ăn dễ gây kích thích như thực phẩm chua cay, bia rượu, cà phê và kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang