Ho là một phản xạ tự nhiên giúp cơ thể làm sạch đường thở. Tuy nhiên, đặc biệt với trẻ em, ho nhiều, ho quá mức và tồn ứ đờm lại rất ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt của các bé. Chính vì vậy, từ lâu nay, các bà, các mẹ đã rất để tâm đến những loại siro trị ho nguồn gốc từ thiên nhiên, có hương vị thơm ngon giúp các con vừa dễ uống lại nhanh chóng hỗ trợ giảm ho, long đờm.
Trong bài viết dưới đây, mời bạn đến với cách làm siro ho kết hợp từ lá húng chanh, lá gừng, gừng tươi, quất, chanh, sả, lá hẹ, vỏ quýt hôi, đường phèn và mật ong. Dược tính của các loại nguyên liệu trên tập trung vào việc làm ấm cơ thể cũng như giúp hỗ trợ giảm ho, tiêu đờm và kháng khuẩn. Tất cả kết hợp cùng tỉ lệ hài hoà của các nguyên liệu để mang lại cho siro trị ho này sự hiệu quả cũng như cảm nhận thơm ngon khi dùng.
Nguyên liệu
- 200g lá húng chanh
- 6 cành lá gừng
- 1 củ gừng tươi
- 15 quả quất có kích cỡ như hình
- 1 quả chanh có kích cỡ như hình
- 2 nhánh sả
- 100g lá hẹ
- Phần vỏ quýt hôi của 1 quả
- 300g đường phèn
- 200g mật ong
- 500g nước sạch
- Rây lọc sạch
- Lọ thuỷ tinh đã được làm sạch
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Húng chanh, lá gừng, lá hẹ, vỏ quýt hôi đem nhặt bỏ lá hỏng và rửa sạch, để ráo.
- Sả đem rửa sạch, loại bỏ lớp bẩn ở ngoài và đập dập.
- Rửa sạch quất, chanh. Tiếp đó đem bổ đôi quất và cắt lát chanh rồi bỏ hạt.
- Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch và thái mỏng.
Bước 2: Nấu siro trị ho
- Cho lá húng chanh vào 500g nước và xay nhuyễn.
- Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trừ mật ong vào và khuấy đều để thu được hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp vào nồi có dung tích phù hợp. Tiếp đó đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng đến khi hỗn hợp hơi sánh. Vừa đun vừa dùng muôi hớt bỏ các bọt nổi trên bề mặt hỗn hợp.
- Cho hỗn hợp qua rây và lọc lấy phần nước cốt.
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi có dung tích phù hợp và cho 200g mật ong cùng phần nước cốt vào đun ở mức lửa nhỏ tới khi thu được hỗn hợp dạng siro. Với định lượng của công thức này bạn sẽ thu được khoảng 400ml- 450ml siro trị ho.
- Cách kiểm tra hỗn hợp đạt dạng siro chưa: Nhỏ thử vài giọt siro vào bát nước sạch, nếu thấy giọt siro còn nguyên và không bị hoà tan nhanh chóng vào nước là đã đạt.
- Đổ thành phẩm qua rây lọc lại một lần nữa, để nguội và cho vào lọ thuỷ tinh.
- Đợi siro thật nguội thì cho lọ vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm
- Siro ho sánh mịn, thơm mùi các nguyên liệu.
- Dùng dụng cụ sạch để lấy siro mỗi khi dùng.
Theo helino.ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.