Từ vụ thí sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh: Thầy giáo ở TP.HCM kể chuyện nằm gục xuống bàn khi đi thi và cách xử lý bất ngờ của giám thị

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau xác định giám thị coi thi làm đúng quy chế trong vụ học sinh ngủ quên trong phòng thi môn tiếng Anh, dẫn đến trượt tốt nghiệp THPT.

Vụ việc nam sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh, bỏ trống phần bài làm trên phiếu trắc nghiệm hiện đang dẫn tới nhiều ý kiến trái chiều. Được biết, tổng điểm các môn thi của nam sinh này 50,22. Trong đó, Toán 8, Ngữ văn 7,75, Vật lí 9,5, Hóa học 9, Sinh học 6,75, Khoa học tự nhiên 8,42 và cuối cùng là môn tiếng Anh 0 điểm.

Em là học sinh giỏi 3 năm liền và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường. Do bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống) nên theo quy định, nam sinh không được xét tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Nam sinh kể, chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 - 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. "Do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay", nam sinh nói. Khi giám thị gọi em dậy nộp bài, phiếu trắc nghiệm của em chưa được điền đáp án.

Từ vụ thí sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh: Thầy giáo ở TP.HCM kể chuyện nằm gục xuống bàn khi đi thi và cách xử lý bất ngờ của giám thị - Ảnh 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau xác định giám thị coi thi làm đúng quy chế trong vụ học sinh ngủ quên trong phòng thi môn tiếng Anh, dẫn đến trượt tốt nghiệp THPT.

Học trò ngủ quên, ai sai?

Chia sẻ trên trang cá nhân, thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho rằng với việc ngủ quên khi đi thi, học trò nhận hậu quả là rớt tốt nghiệp. Đây là bài học cho bao thế hệ học sinh và phụ huynh. Không phải học nhồi nhét, học nhiều giờ là hiệu quả.

Bên cạnh đó, làm nhiệm vụ coi thi là trông coi thí sinh làm bài thi để tránh gian lận trong khi làm bài thi chứ không nhìn thí sinh ngủ. Thí sinh gục đầu xuống bàn cả thời gian dài, khi làm bài là có vấn đề: Đang sử dụng công nghệ cao để gian lận; Hạ đường huyết; Mệt, đuối sức; Bệnh sốt cao; Đột quỵ, tai biến hôn mê. Nhiệm vụ cán bộ coi thi là phải tiếp cận thí sinh bằng hình thức: Trực tiếp: Lắc vai, gõ vào bàn, gọi tên em; Gián tiếp: Báo cho cán bộ ngoài phòng thi. Đó là cán bộ coi thi có trách nhiệm.

Anh Huỳnh Chí Viễn - một thầy giáo ở TP.HCM, đồng thời là một nhà hoạt động trong lĩnh vực tâm lý giáo dục cũng đặt câu hỏi: Giám thị không quan sát hoặc đánh thức thí sinh ngủ như vậy có làm tốt nhiệm vụ gác thi của mình chưa? Nếu thí sinh này không ngủ mà bị đột quỵ trong phòng thi thì sao? 

"Đành rằng giám thị không có bổn phận đánh thức thí sinh hoặc ngăn cấm thí sinh ngủ trong phòng thi, nhưng nếu thấy một hiện tượng bất thường ít ra cũng phải đến xem thí sinh này như thế nào mới đúng trách nhiệm của mình. 


Tôi nói như vậy vì tôi là người thời đi học phổ thông rất hay ngủ trong phòng thi sau khi làm bài xong và lần nào cũng được giám thị khẽ lay dậy hỏi làm bài xong chưa. Khi tôi nói là làm bài xong rồi thì đều được nhắc nhở thời gian còn dài, nhớ xem lại bài cẩn thận chứ không ai bỏ mặc thí sinh gục đầu xuống bàn từ đầu giờ thi mà không quan tâm cả", anh Viễn nói.

Từ vụ thí sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh: Thầy giáo ở TP.HCM kể chuyện nằm gục xuống bàn khi đi thi và cách xử lý bất ngờ của giám thị - Ảnh 2.

Anh Viễn chia sẻ, mình cũng đã từng trải qua tình huống tương tự vào năm 2010, khi đi thi TOEIC để lấy điểm nộp cho trung tâm mà anh dạy tại thời điểm đó. 

"Sáng chủ nhật hôm đó tôi đi thi khá sớm với dự định tìm chỗ nào ăn sáng uống ly cafe rồi mới vào thi. Tới khi đến chỗ ăn sáng tôi mới giật mình tá hỏa là mình quên mang bóp tiền. Thế là không kịp ăn sáng, tôi ba chân bốn cẳng phóng xe về nhà lấy cái bóp bên trong có CMND và phiếu báo danh thi rồi chạy ào đến hội đồng thi vừa kịp lúc trước khi người ta đóng cửa trường.

Cô giám thị nhìn tôi bằng một ánh mắt không mấy thiện cảm rồi chỉ tôi ngồi vào vị trí số báo danh. Tôi biết cô không ưa bộ dạng tóc dài, mặc áo T-shirt nhạc rock quần jean lại vào phòng thi trễ nhất vừa đi vừa chạy như ngủ quên mới dậy. 

Bài thi TOEIC tôi làm loáng một cái tầm nửa tiếng là xong. Lúc này tôi mới bắt đầu thấy đói cồn cào vì thay vì được ngồi ăn sáng tử tế chờ vào thi thì tôi phải cắm đầu chạy như điên về nhà lấy cái bóp. Nhìn đồng hồ thì còn hơn một tiếng nữa mới tới giờ nộp bài và không ai được ra phòng thi trước giờ nộp. Thôi thì đành ôm bụng đói nằm gục đầu xuống bàn chờ cho reng chuông vậy.

Khoảng 5 phút sau, tôi có cảm giác ai đang đứng sau lưng mình và khi ngẩng đầu dậy thì tôi thấy cô giám thị lúc này nhìn tôi bằng ánh mắt nửa trách móc nửa thương cảm. Chắc cô nghĩ tôi làm bài không được nên bỏ giấy trắng rồi nằm ngủ cho hết giờ đây mà. Cô hỏi: "Bài thi khó lắm phải không?".

Vậy đó, chuyện quan tâm tới một thí sinh có dấu hiệu bất thường trong phòng thi nằm trong trách nhiệm của giám thị cho dù thí sinh đó là thí sinh tự do thi một kỳ thi không phải là kỳ thi quan trọng như thi tốt nghiệp. Cô giám thị gác thi TOEIC hôm đó rõ ràng không thiện cảm với tôi, nhưng cô vẫn tới xem tôi tại sao lại ngừng làm bài sớm như vậy mà gục xuống bàn chứ không bỏ mặc tôi. Đó là điều tối thiểu mà một giám thị coi thi có thể làm đối với thí sinh trong phòng thi của mình phụ trách".

 

Link gốc: https://phunuvietnam.vn/tu-vu-thi-sinh-ngu-quen-trong-gio-thi-mon-tieng-anh-thay-giao-o-tphcm-ke-chuyen-nam-guc-xuong-ban-khi-di-thi-va-cach-xu-ly-bat-ngo-cua-giam-thi-22202238235118207.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang