Uống cà phê sao cho tốt nhất? 6 lưu ý để hưởng trọn lợi ích siêu bổ dưỡng từ cà phê

Uống cà phê vừa đủ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể biến cốc cà phê của mình thành loại đồ uống siêu bổ dưỡng bằng các mẹo dưới đây.

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng cà phê cũng là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lưu ý khi uống cà phê để bạn có thể hưởng trọn lợi ích từ loại đồ uống này.

Uống cà phê sao cho tốt nhất? 6 lưu ý để hưởng trọn lợi ích siêu bổ dưỡng từ cà phê - Ảnh 1.

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

1. Không nên uống cà phê sau 2 giờ chiều

Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên phong phú nhất.

Caffeine là một chất kích thích, đây là một trong những lý do chính khiến cà phê trở nên phổ biến. Nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi.

Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ. Ngủ không ngon, thiếu ngủ, đều có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Vì lý do này, các chuyên gia khuyến cáo không nên uống cà phê vào cuối ngày. Nếu muốn, bạn nên chọn loại cà phê decaf – cà phê không có caffeine, hoặc chọn một tách trà. Trà chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê.

Các chuyên gia hầu hết đều khuyến cáo không nên uống cà phê sau 2–3 giờ chiều. Tuy nhiên, mức độ nhạy cảm với caffeine của mỗi người là khác nhau, và một số người có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày.

Dù vậy, nếu bạn cảm thấy cần cải thiện giấc ngủ của mình, tránh uống cà phê vào cuối ngày có thể là một cách hiệu quả.

Uống cà phê sao cho tốt nhất? 6 lưu ý để hưởng trọn lợi ích siêu bổ dưỡng từ cà phê - Ảnh 2.

Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên phong phú nhất.

2. Không cho quá nhiều đường vào cà phê

Mặc dù cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng bạn có thể dễ dàng biến nó thành một đồ uống có hại bằng cách cho quá nhiều đường.

Chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến nhiều bệnh nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường.

Nếu bạn vẫn muốn có vị ngọt trong cốc cà phê của mình, hãy sử dụng cỏ ngọt stevia - chất làm ngọt tự nhiên có thể thay thế đường.

3. Tránh uống quá nhiều cà phê

Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể.

Uống quá nhiều caffeine có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, tuy nhiên mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau.

Nói chung, Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên uống quá 2,5 mg cà phê / 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Giả dụ một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffeine, thì một người nặng 80 kg không nên uống quá hai tách cà phê mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu uống lượng caffeine cao hơn nhiều (400–600 mg) mỗi ngày (khoảng 4-6 cốc), hầu hết mọi người đều không gặp phải các tác dụng phụ bất lợi.

Để cân bằng giữa lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của cà phê, hãy lắng nghe cơ thể và không tiêu thụ nhiều hơn mức mà bạn thấy khó chịu.

Uống cà phê sao cho tốt nhất? 6 lưu ý để hưởng trọn lợi ích siêu bổ dưỡng từ cà phê - Ảnh 3.

Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể.

4. Thêm một ít quế

Quế là một loại gia vị rất hợp với hương vị của cà phê.

Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường.

Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế để gia tăng lợi ích sức khỏe cho cốc cà phê.

5. Thêm một ít ca cao

Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê của bạn để tăng thêm hương vị. Bạn có thể dễ dàng tự pha cà phê cùng ca cao ở nhà và không cần thêm đường.

6. Pha cà phê bằng giấy lọc

 

 

  • Bưởi vàng rực quả, giá hàng chục triệu đồng hút khách dịp Tết

Brew coffee là thuật ngữ chỉ cách pha cà phê bằng những dụng cụ thủ công chuyên dụng như ly, phễu, bộ lọc… cùng với nước nóng.

Cà phê được pha bằng cách này có thể chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm mức độ cafestol bằng cách rất đơn giản: sử dụng giấy lọc.

Pha cà phê bằng giấy lọc làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả nhưng vẫn cho phép caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi chảy xuống.

Tuy nhiên, cafestol không hẳn là xấu. Các nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy nó có tác dụng chống bệnh tiểu đường.

Kết luận

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến được biết đến với tác dụng giúp bạn tỉnh táo.

Uống cà phê vừa đủ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, có một số cách để bạn tối ưu hóa những lợi ích này.

Quan trọng nhất, đừng nên cho quá nhiều đường vào cốc cà phê. Thay vào đó, bạn có thể tạo hương vị cho cà phê bằng cách thêm một chút quế hoặc ca cao.

Ngoài ra, hãy cân nhắc ngừng uống cà phê vào chiều muộn và tối, vì nó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Với những mẹo trên, bạn có thể biến tách cà phê của mình thành một loại đồ uống siêu bổ dưỡng.

(Nguồn: Healthline)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang