Vào siêu thị đừng bao giờ mua 3 món ăn này vì chính là "bể chứa" formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình

Dưới đây là một số loại thực phẩm quen thuộc trong siêu thị có thể được thêm formaldehyde để bảo quản mà bạn nên thận trọng khi dùng.

Siêu thị là nơi bán đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, từ đồ tươi ngon cho đến đồ đông lạnh, thậm chí nhiều loại rau củ, quả trái mùa cũng có thể được tìm thấy tại đây. Dù vậy, bạn không nên quá tin tưởng mà lựa chọn thực phẩm bừa bãi bởi một số loại trong đó có thể chứa chất bảo quản formaldehyde.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, formaldehyde (metan) là một hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm như ván ép, ván sợi, keo, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt... Ngoài ra, formaldehyde còn có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 3 món ăn này vì chính là bể chứa formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nếu con người tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi); Gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai; Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng....

Dưới đây là một số loại thực phẩm quen thuộc trong siêu thị có thể được thêm formaldehyde để bảo quản mà bạn nên thận trọng khi dùng.

3 món trong siêu thị chứa nhiều formaldehyde tốt nhất không nên mua:

1. Các loại quả trái mùa

Cũng như hoa và rau, trái cây cũng được chia theo mùa. Tuy nhiên nếu bạn để ý thì trong siêu thị luôn có những loại quả trái mùa. Thậm chí số lượng lại rất nhiều và ngày nào cũng có hàng. Rất có thể, số trái cây này đã được tiêm thuốc bảo quản để giữ vài tháng, cho đến khi hết mùa mang ra bán với giá cao hơn, hoặc là trái cây được tiêm thuốc kích chín dù nó còn non. Dù bị tiêm thuốc bảo quản hay kích chín thì đều có thể chứa chất formaldehyde gây hại cho cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.


Vào siêu thị đừng bao giờ mua 3 món ăn này vì chính là bể chứa formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - Ảnh 2.

Lời khuyên cho bạn là chỉ nên mua các loại quả đúng mùa, nếu có thể hãy mua hoa quả ở những tiệm quen. Nếu thấy hoa quả bên ngoài chín, bên trong thối; hoặc cuống còn non, bên trong đã chín, ăn vẫn thấy nhạt... thì tốt nhất là không nên mua.

2. Bún khô, bún quá trắng

Ăn nhiều bún tươi tuy không có hại nhưng nếu bạn sử dụng bún khô, kém chất lượng thì có thể bị tẩm formaldehyde. Trước đây, tại Trung Quốc đã có một số cơ sở bị phanh phui việc bổ sung formaldehyde khi sản xuất mì, bún để kéo dài thời gian sử dụng, tăng độ dai, giòn, tăng độ sáng của sợi mì, bún. Người tiêu dùng khi mua mì, bún nếu thấy sợi quá trắng và quá dai thì nên cảnh giác.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 3 món ăn này vì chính là bể chứa formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - Ảnh 3.

3. Các loại rau có mùi hăng như thuốc khử trùng

Để giữ cho rau được tươi lâu, một số người bán đã sử dụng các chất bảo quản có chứa thành phần formaldehyde. Formaldehyde có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc của rau, tuy nhiên vì là hóa chất nên sẽ gây mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng. Ăn phải rau đã được bảo quản bằng formaldehyde có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận và có thể tử vong. Chính vì vậy, nếu bạn ngửi thấy rau có mùi lạ thì tốt nhất là không mua về ăn, bởi dù có rửa cũng không thể sạch hết formaldehyde.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 3 món ăn này vì chính là bể chứa formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - Ảnh 4.

 

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang