Vì sao bạn nên cho con học thiền trong thời đại số?

(lamchame.vn) - Cho con học thiền từ lúc còn nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích như giúp trẻ ngủ ngon hơn và phát triển tốt một số kỹ năng tương tác xã hội.

Cho trẻ học thiền từ khi còn nhỏ tưởng chừng như rất khó nhưng trên thực tế đã có rất nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng thành công đối với con mình. Vì thiền định là một phương pháp chữa lành tâm hồn rất tốt và có thể giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, phát triển trí tuệ vô cùng hiệu quả.

Vì sao nên cho con học thiền?

Trong thời đại số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, trẻ rất dễ bị cuốn vào những nội dung hấp dẫn trên điện thoại, máy tính, iPad,… Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến trẻ mất dần khả năng suy nghĩ, sự tập trung khi xảy ra tình huống ngoài đời thật và thậm chí là tạo ra áp lực, căng thẳng.

Vì sao bạn nên cho con học thiền trong thời đại số? - Ảnh 1.

Ngồi thiền giúp trẻ dễ dàng kiểm soát được cảm xúc của bản thân hơn.

Do đó, việc cho trẻ ngồi thiền là một phương pháp hữu hiệu để đưa trẻ về thực tại, khôi phục dần những thói quen cũ. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp đầu óc của con được nghỉ ngơi và có thời gian để suy xét kỹ mọi vấn đề, từ đó hoạt động hiệu quả hơn.

Đồng thời, trong độ tuổi vị thành niên có nhiều trẻ bị thay đổi tâm lý, thể hiện cảm xúc thái quá, gây ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. Khi học thiền, con sẽ biết được làm thế nào để suy nghĩ ổn định, lấy lại cảm giác an toàn. Ngồi thiền cũng giúp đầu óc trẻ nhạy bén và xử lý mọi tình huống tốt hơn.

Hiện nay, trẻ em phải chịu đựng nhiều áp lực đồng trang lứa. Thiền sẽ giúp bé được tự do thoát khỏi những ảnh hưởng tiêu cực, cho phép tâm trí khởi động, khơi gợi lại nguồn cảm hứng và mở rộng suy nghĩ, đưa ra giải pháp xử lý tình huống đúng đắn nhất.

Việc trẻ mất kiên nhẫn khi thực hiện công việc được giao đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Điều này trở thành nỗi bận tâm lớn của nhiều ông bố, bà mẹ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi cho trẻ học thiền, bé sẽ dễ dàng lấy lại những nhịp điệu cảm xúc tự nhiên trong cơ thể, cân bằng trạng thái nhanh chóng để đối phó với tiêu cực, nỗi sợ hãi hay thất vọng.

Một số lưu ý khi dạy trẻ ngồi thiền

Để trẻ không không bị xao nhãng và thoải mái hơn khi ngồi thiền, phụ huynh nên tìm cho trẻ một không gian yên tĩnh, có ít người qua lại, đó có thể là một góc nhỏ trong chính ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, việc trang trí nơi ngồi thiền cũng rất quan trọng để trẻ có thể nhập tâm nhanh hơn. Hãy lựa chọn những loại nến thắp sáng cũng như vài loại tinh dầu giúp thư giãn hoặc mở nhạc nếu cần.

Vì sao bạn nên cho con học thiền trong thời đại số? - Ảnh 2.

Nên chọn không gian yên tĩnh cho trẻ ngồi thiền.

Hoạt động trong một số trò chơi sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức rất nhanh. Cho nên, phụ huynh có thể thi đua với bé xem ai là người có thể im lặng lâu nhất. Sau đó, hãy giải thích cho trẻ biết sự im lặng có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong khi ngồi thiền. Khi im lặng, con sẽ biết được suy nghĩ thực sự và cảm nhận của bản thân.

Kỹ thuật thở sâu là một phương pháp luyện tập tuyệt vời đối với trẻ nhỏ vì nhận thức ở độ tuổi này tiếp thu mọi việc rất nhanh và có thể thực hiện động tác này ở bất cứ đâu. Hơi thở được kết nối với mọi bộ phận của cơ thể. Do đó, hít thở đúng cách sẽ mang lại sự bình tĩnh.

Đồng thời, phụ huynh cũng nên lên kế hoạch sắp xếp thời gian ngồi thiền hợp lý khi con vừa mới bắt đầu thực hiện bộ môn này. Bạn có thể bắt đầu với 10 phút mỗi ngày sau đó có thể ngồi lâu hơn.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang