Vì sao chiến sĩ công an mắc Covid-19 ở TP HCM không có bệnh nền nhưng diễn tiến nặng quá nhanh?

Bệnh nhân P.C.Đ. (BN8944), 41 tuổi, là chiến sĩ công an mắc Covid-19. Trong vòng 7 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng đến lúc nhập viện, tình trạng của bệnh nhân nhanh chóng chuyển biến xấu, phổi bị tổn thương nặng.

TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, ở thời điểm nhập viện, bệnh nhânnayf đã suy hô hấp.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn nhanh chóng hồi sức, thở máy xâm lấn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân diễn biến xấu dần, tổn thương phổi tiến triển. Bệnh nhân được xem xét can thiệp ECMO.

Bệnh nhân có thể trạng bình thường, không thừa cân và không có bệnh nền nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... Tuy nhiên, hiện tại, bệnh nhân xuất hiện cơn bão cytokine mạnh. Đây là một trong 3 cơ chế khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng nặng. Ba cơ chế sinh bệnh của Covid-19 nặng bao gồm: tổn thương phổi, bão cytokine và rối loạn đông máu. 

TS Châu cho rằng đợt dịch này có cả bệnh nhân trẻ, sức khoẻ bình thường nhưng vẫn rơi vào tình trạng tiên lượng nặng.

Vì sao chiến sĩ công an mắc Covid-19 ở TP HCM không có bệnh nền nhưng diễn tiến nặng quá nhanh? - Ảnh 1.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy vận chuyển bệnh nhân Đ.

BSCK II Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết khi Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, bệnh nhân đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO, huyết áp vẫn phải duy trì thuốc vận mạch và thận bị tổn thương đang được lọc máu. Kể từ khi bệnh nhân Đ. xuất hiện dấu hiệu bệnh Covid-19 đến 8/6 là 7 ngày. 


Theo những nguồn tin trước đó, anh P.C.Đ (41 tuổi) là chiến sĩ thuộc đội Phòng chống tội phạm Công an phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM. Trong 4 ngày từ 28/5 đến 31/5, anh trực tại chốt Bệnh viện quận Tân Phú, được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1/6 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 1-4/6, anh trực ở chốt 128B kênh Tân Hóa. Từ ngày 2/6, bệnh nhân thấy mệt. Đến ngày 4/6, anh bị sốt cao, sau một ngày thì mệt nhiều và khó thở.

Ngày 6/6, anh vẫn sốt, mệt và khó thở nên đi khám, được phân luồng, chuyển phòng cách ly tạm và được xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được công bố là BN8944. Người vợ đi cùng bệnh nhân cũng được lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính, được công bố là BN8945.

Cũng trong ngày 6/6, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Công an Thành phố (TP.HCM) sang khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng suy hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy xâm lấn, tuy nhiên, tình trạng vẫn diễn biến xấu dần, tổn thương phổi tiến triển.

Trước tình hình bệnh nhân diễn tiến nặng, Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy để đặt ECMO kịp thời và chuyển về khu cách ly khoa ở Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị, góp phần giảm áp lực quá tải bệnh nhân COVID-19 nặng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang