Vừa giải cứu khoai lang tím các chị em vừa làm được cả loạt món ngon như thế này, đúng là một công đôi việc

Khoai lang tím có thể làm được rất nhiều món ngọt thơm ngon như kem, bánh, chè... các chị em ạ.

Khoai lang tím là loại khoai không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Các chị em hãy tranh thủ mua khoai lang tím ủng hộ người nông dân và làm các món ngọt từ khoai lang tím ở dưới đây nhé!

Kem khoai lang tím

Nguyên liệu

100g khoai lang tím, 25g sữa đặc, 190g sữa chua không đường, 50g kem tươi.

 
 
 
 
 
 

Cách làm kem khoai lang tím

Khoai lang mua về đem rửa sạch rồi mang hấp chín. Sau đó dùng thìa nghiền mịn khoai lang. Rồi đổ 25g sữa đặc vào trộn đều lên. Tiếp theo cho 190g sữa chua không đường vào trộn cùng. Cuối cùng cho phần kem tươi vào trộn để được hỗn hợp đồng nhất.

Chuẩn bị sẵn khuôn kem và que kem. Múc từng thìa kem vào khuôn. Sau đó đậy nắp lại rồi cắm que kem vào từng cây kem. Đặt kem khoai lang vào ngăn đá qua một đêm là kem sẽ đông hoàn toàn.

Khoai lang tím - Ảnh 2.
 

Chè khoai lang tím

Nguyên liệu

1 củ khoai lang tím, 40g bột báng, 60g đường trắng, 250ml nước cốt dừa.

 
 
 
 

Cách nấu chè khoai lang tím

Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín. Bột báng cho vào nồi nước, luộc sôi khoảng 12 phút sau đó đậy nắp nồi để yên 10 phút.

Vớt bột báng ra bát nước lạnh. Cho nước cốt dừa vào máy xay, thêm đường và khoai lang tím rồi xay nhuyễn. Cuối cùng đổ sữa dừa khoai lang tím vào bát rồi thêm bột báng đã luộc vào là xong.

Khoai lang tím - Ảnh 5.
 

Bánh khoai lang tím 

Nguyên liệu

3 củ khoai lang tím, 180g bột gạo nếp, 50g bột mì, 20g đường, 90g mứt đậu đỏ.

 
 
 
 

Cách làm

Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, thái khoai thành lát mỏng sau đó hấp khoai khoảng 15 đến 20 phút hoặc cho đến khi khoai chín bở là được. Cho khoai hấp ra bát nghiền nát khi còn nóng, thêm chút đường và mật ong vào trộn chung.

Thêm bột gạo nếp, bột mì vào thố khoai lang trộn đều. Nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay, nếu bột khô thì thêm chút nước nóng, còn nếu bột ướt thì thêm chút bột mì hoặc bột gạo nếp.

Phần mứt đậu đỏ viên thành từng viên tròn nhỏ. Ngắt lượng bột khoai lang thích hợp, ấn dẹt rồi cho phần nhân mứt đậu đỏ vào bọc kín. Cho viên bánh vào khuôn nhấn để tạo hình. Xếp bánh vào đĩa rồi cho vào nồi hấp, hấp khoảng 25 phút là bánh chín.

Khoai lang tím - Ảnh 8.
 

Bánh mì khoai lang tím

Nguyên liệu

200g khoai lang tím, 400g bột mì, 10g đường, 5g men nở khô.

 
 
 
 

Cách làm

Khoai lang tím gọt vỏ rửa sạch sau đó hấp chín. Cho khoai lang tím vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Rây bột mì vào thố, thêm đường, men nở, khoai lang tím xay nhuyễn vào. Trộn đều nguyên liệu, nếu thấy khô có thể thêm chút nước lọc.

Bột sau khi trộn đều sẽ có kết cấu đặc sệt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thố bột, ủ cho bột nở gấp đôi. Sau khi bột nở gấp đôi thì dùng phới dẹt trộn đều lại bột. Chuẩn bị một khuôn đã lót giấy nướng.

Đổ bột vào khuôn. Thêm chút nho khô lên trên khuôn bột. Ủ bột lần 2 cho đến khi bột nở gấp đôi.

Đặt khuôn bánh trong nồi hấp hoặc lò hấp, hấp bánh trong khoảng 30 phút sau đó tắt bếp, để yên 5 phút rồi lấy bánh ra. Để bánh nguội bớt rồi gỡ ra khỏi khuôn. Cắt bánh thành miếng vừa ăn là xong.

Khoai lang tím - Ảnh 11.
 

Sinh tố khoai lang tím

Nguyên liệu

1 củ khoai lang tím, 20g bột yến mạch ăn liền, 500ml sữa đậu nành không đường, 2 muỗng canh mật ong.

 
 

Cách làm

Khoai lang tím luộc chín, bỏ vỏ. Sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn. Cho khoai lang tím, sữa đậu nành, mật ong, yến mạch vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.

Rót ra ly là có thể thưởng thức được rồi. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.

Khoai lang tím - Ảnh 11.
 

Khoai lang tím giàu các hợp chất thực vật, rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, nó còn rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào trong cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Chính vì thế, càng ăn nhiều khoai lang tím, sức khỏe của mọi người sẽ càng được cải thiện.

Khoai tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm sắc tố anthocyanin và vitamin C, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, liên quan đến các căn bệnh ung thư, tim, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh. Khi tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa lên tới 35%.

Ngoài ra, anthocyanin có trong khoai lang tím còn được dùng để chống dị ứng, tăng khả năng bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa sự nhiễm mỡ gan và hoại tử mô gan, điều hòa lượng cholesterol trong máu.

Bên cạnh đó anthocyanin còn là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp trì hoãn sự lão hóa và cải thiện kết cấu da, giúp làm đẹp da.

Chúc bạn ngon miệng với những món ăn từ khoai lang tím này nhé!

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang