Các mẹ bỉm sữa hào hứng chia sẻ kinh nghiệm chi tiền mừng tuổi chỉ hết 1 triệu

Tâm sự ngày tết   Tâm sự | 22:07 - 07/01/2018

Trong khi một số chị em than thở mình méo cả mặt vì phải chi cả chục triệu đồng tiền lì xì, thì rất nhiều nàng dâu mới bẽn lẽn bày tỏ, họ chỉ cần 1 triệu là tha hồ mừng tuổi tết này rồi.

Lì xì là một trong những phong tục không thể thiếu trong những ngày tết đầu năm của người Việt Nam. Đó là việc bỏ tiền vào phong bì màu đỏ có in hình trang trí để mừng tuổi người già, trẻ nhỏ đầu năm để lấy may.

Tuy nhiên hiện nay, đời sống vật chất được nâng cao nên câu chuyện bỏ lì xì bao nhiêu tiền cũng gây nhiều băn khoăn, lo lắng. Nhà giàu chơi sang, điều kiện dư dả thì bỏ vài trăm ngàn chẳng tiếc chứ nhà nghèo, tài chính không dư dả thì khoản này cũng méo cả mặt.

Nhưng không phải cứ lì xì mấy trăm ngàn thì tết mới vui đâu. Vì nhiều gia đình không có điều kiện, chỉ có mỗi một 1 triệu mừng tuổi mà vẫn đâu vào đó hết. Nhiều ngày nay, trên một diễn đàn tâm sự kín, các chị em đã tranh luận hào hứng và cùng chia sẻ kinh nghiệm chi tiền mừng tuổi tết này chỉ hết 1 triệu của mình như sau.

FB J.T: “Bố mẹ mà có 4 người thì mừng mỗi người 100 ngàn thôi. Suy ra còn 600 ngàn. Các cháu gần như cháu con anh chị em ruột và số ít anh chị em họ ở gần thì 50 ngàn/đứa. Nhớ cân nhắc số lượng nhé, làm sao để khoản này khoảng 350k-400k thôi. Cháu ít thì mừng nhiều lên, cháu nhiều thì giảm xuống chỉ 30-40 ngàn/đứa. 200 ngàn còn lại đổi ra thành 10 và 20 ngàn để mừng tuổi quanh hàng xóm, đi thăm thú họ hàng mà gặp. Nhớ để sẵn 2-3 phong bì 20 ngàn để mừng cháu nhà anh chị họ mà lâu lâu gặp nhé, còn không thì cứ 10 ngàn hết. Vậy là 1 triệu vẫn ok, lại ngon bổ rẻ nha. Lì xì đầu năm lấy hên thôi.”

FB H.B hài hước: “Thím lấy 1 triệu đi mua hết tiền 500 hoặc 1000 mới ấy. Rồi cứ thế mà phát. Ngoan không? Ngoan à 5 tờ. Hư à? 2 tờ. Chào chưa? Chưa chào à 1 tờ. Thím phát đến ra rằm cũng chưa hết.”

FB U.L: “Kinh nghiệm của mình như sau: 28, 29 tết hoặc 30 cũng được, mình ra chợ mua lấy khoảng 30-40 cái phong bao theo màu tiền. 10 ngàn phong bao vàng, 20 ngàn phong bao xanh, 50 ngàn phong bao đỏ…Mua giờ này mới rẻ. Sau đó về mình bỏ tiền vào các phong bao cùng màu để khỏi nhầm lẫn. Nhà mình có 4 bố mẹ, 1 bác, 2 bà, 2 cháu chồng mỗi người 50 ngàn thôi gọi là lấy may. Vị chi hết 450 ngàn. Cháu họ, em họ chồng khoảng 10 đứa, 20 ngàn/đứa hết 200 ngàn. Hàng xóm xung quanh khoảng 10 đứa, 10 ngàn/đứa, hết 100 ngàn. Còn 250 ngàn nữa thì mùng 4 tết về nhà có 2 đứa cháu mình mỗi đứa 50 ngàn, số còn lại gặp hàng xóm xung quanh thì đưa không thì thôi. Vẫn đủ 1 triệu nha. Năm đầu làm dâu lương mình thấp, mừng như thế hơi nhục nhưng mà tiết kiệm.”

 “Không đủ các chị nhỉ. Nếu có con thì lo gì. Nhưng không có con thì chết dở đấy. Em  mừng các cháu thân quen thì 200 ngàn, cháu trong nhà 100 ngàn, con bạn bè thân cũng 100 ngàn, hàng xóm 50 ngàn, còn le ve như là mình đi chúc tết gặp con ai không quen thì mừng 20 ngàn. Kiểu ấy. Năm nay chắc phải thay đổi thôi.” FB C.M.N bình luận.

Thế mới thấy, chuyện lì xì ngày tết với nhiều người không hề đơn giản. Ngay cả những người có thu nhập khá ổn định, thì việc mừng tuổi ai, mừng tuổi ra sao, như thế nào cũng vẫn là câu chuyện dài phải tính toán. Tiền mừng tuổi, tuy chỉ là một khoản trong danh mục ti tỉ thứ phải chi cũng cần cân bằng với các khoản chi khác. Vì thế với nhiều nàng dâu, mừng tuổi bao nhiêu bỗng trở thành chuyện đại sự.

Trộm nghĩ, mừng tuổi là nét đẹp văn hóa ngày tết, một chút gọi là lấy lộc đầu năm thôi nhưng sau có nhiều gia đình vẫn nặng nề hình thức quá. Bởi, họ quan niệm tiền mừng tuổi càng nhiều càng khẳng định “vị thế”. Không những ngoài xã hội mà trong cả chính gia đình mình.

Cô Tấm | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Than thở gì, có số hưởng mới sinh con đúng dịp Tết đấy

09:24 - 22/01/2018

Chẳng biết những mẹ sinh con vào dịp Tết nghĩ sao nhưng riêng cá nhân mình, tôi thấy sinh còn vào dịp Tết lợi trăm đường, có số hưởng mới sinh đúng dịp này.

Ngày xưa đi làm dâu, mẹ chồng có mong được về ngoại ăn tết không nhỉ?

23:54 - 18/01/2018

“Mẹ về tết đây ai lo? Bà nội thì già ốm rồi.” Mình hỏi tiếp mẹ chồng: “Bao năm rồi mẹ không về ngoại ăn tết?”. Giọng mẹ trùng xuống: “Hơn 25 năm rồi con à.”

Cư dân mạng thi nhau chia sẻ loạt ảnh "Tết ngày ấy" khiến ai cũng bồi hồi

13:26 - 18/01/2018

Tết ngày xưa đơn sơ, giản dị là thế nhưng lại vô cùng cảm xúc và nhìn đâu cũng thấy kỉ niệm. Nhìn lại loạt ảnh này của cư dân mạng cứ gọi là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về.

Xót xa: Tết nào tôi cũng mất cả chục triệu tiền mừng tuổi

12:19 - 18/01/2018

Tết nào vợ chồng tôi cũng mất đứt chục triệu tiền lì xì. Người ta có con, cho đi còn nhận lại được chút đỉnh. Đây tôi hiếm muộn đã mấy năm.

Tết rồi, học cô gái 9X này trồng hoa tuylip, 10 cây nở đẹp cả 10

08:00 - 18/01/2018

Với 3 năm kinh nghiệm trồng hoa tuylip, chị Yến (Tuyên Quang) đã có những chia sẻ chi tiết về cách trồng cũng như chăm sóc loài hoa đặc biệt này.