Khoa học đã chứng minh, càng ăn cay càng giảm nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật

Khỏe   Sống khỏe | 07:34 | 10/08/2017

Và con số đó là tận 14%!

Xưa nay chúng ta thường được khuyên không nên ăn cay bởi có thể làm hại dạ dày. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi bạn ăn quá cay.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy chất capsaicin trong ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày, đại trực tràng và rất nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

Nghiên cứu mới của các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) và Viện Y học Trung Quốc được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal phát hiện những người ăn ớt, đồ ăn cay hằng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần sẽ giảm bớt nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, kể cả ung thư, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần.

Bên cạnh đó, ớt còn có những công dụng tuyệt vời sau đây:

Ớt làm thuốc giảm đau tự nhiên

Ớt có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, có ích cho những người bị viêm khớp mãn tính và các bệnh ung thư.

Ớt chống ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí ung thư Mỹ, một người đàn ông trung bình mỗi tuần ăn khoảng 5 quả ớt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ớt ngăn ngừa bệnh tiểu đường 

So với cam, ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C, sắt, canxi, phốt pho và vitamin nhóm B.. Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tiểu đường, tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. 

Ớt chống cảm cúm

Capsaicin trong ớt giúp nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch, tăng khả năng chống lại bệnh tật. Lấy một chút bột ớt, cho vào nước sôi rồi vắt thêm một ít nước chanh, vài giọt mật ong rồi từ từ thưởng thức. Bạn có thể sẽ thoát khỏi cơn cảm cúm đấy.

Ớt hỗ trợ tiêu hóa

Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng; tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...). Ớt thường dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém... 

Ớt giảm cân

Các chuyên gia thuộc Đại học Wyoming (Mỹ) phát hiện, chất capsaicin có thể kích thích cơ thể đốt cháy năng lượng và tạo ra sức nóng - quá trình sinh nhiệt đốt cháy calo. Cụ thể, capsaicin trong chế độ ăn có thể kích thích một cảm thụ quan có tên gọi protein kênh TRPV1 giúp ngăn chặn chứng béo phì liên quan đến chế độ dinh dưỡng giàu chất béo, vì nó khiến mỡ "xấu" biến đổi thành mỡ "tốt" đốt cháy năng lượng.

Ớt giúp ngủ ngon hơn

Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Ngoài ra, ăn ớt còn có tác dụng giúp giải tỏa stress, thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu

Tuy nhiên, bạn nhớ không nên ăn quá cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày và gây khó tiêu nữa nhé!

Theo Dailymail/Time

Uyên | VTC News

Có thể bạn muốn xem

Đừng coi thường 6 dấu hiệu này vì gan đang kêu cứu: Nên biết sớm trước khi quá muộn!

02:52 - 21/08/2017

Tăng cân, cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều hay hôi miệng... là các dấu hiệu cảnh báo lá gan của bạn đang kêu cứu

Nếu bạn thờ ơ với dấu hiệu này, dạ dày lá lách có thể sẽ bị "cắt mất" trong tương lai

02:50 - 21/08/2017

Dạ dày và lá lách là hai cơ quan nội tạng đặc biệt, phải làm việc bị động suốt ngày đêm. Không khó khăn để bạn có thể nhận biết khi nào chúng sinh bệnh, hãy chịu khó lắng nghe.

Hóa ra truyền thuyết "thở thôi cũng béo" không hề đùa mà có thật và khoa học đã chứng minh rồi

09:00 - 20/08/2017

Theo những thông tin khoa học gây sốc, hít mùi thức ăn cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, dẫn tới tăng cân.

Ngứa da liên tục có thể là triệu chứng của ung thư

07:30 - 20/08/2017

Ngoài ra, còn rất nhiều biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này nữa, thế nhưng, chúng ta lại thường xuyên bỏ qua những cảnh báo sớm ấy.

Uống cocktail bằng loại cốc đang hót hòn họt trên instagram, bạn sẽ dễ dàng bị ngộ độc

08:00 - 19/08/2017

Mới đây các chuyên gia Hoa Kỳ đã cảnh báo, loại cốc mà mọi người thích thú khi sử dụng trong pha chế cocktail có thể gây ngộ độc thực phẩm.