“Toát mồ hôi hột” với bảng chi tiêu hơn 50 triệu/ tháng của mẹ bỉm sữa Hà Nội

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 08:00 - 12/09/2017

Bảng chi tiêu hết hơn 50 triệu/tháng của bà mẹ bỉm sữa Hà Nội mới đây đã khiến nhiều người toát mồ hôi hột mỗi khi nhìn vào.

Bảng chi tiêu hết hơn 50 triệu/tháng gây choáng váng của bà mẹ trẻ

Chia sẻ câu chuyện thu chi của gia đình mình lên mạng xã hội để nhận được tư vấn có lẽ là điều quá quen thuộc với nhiều người trong thời gian vừa qua. Có những bảng chi tiêu hợp lý, khéo co khiến cư dân mạng hết lời khen ngợi. Ngược lại, cũng có những bảng chi tiêu vô lý khiến ai nhìn vào cũng phải lắc đầu bởi sự khó hiểu của nó.

Bảng chi tiêu tới 50 triệu/tháng của một bà mẹ bỉm sữa có tên Facebook N.N dưới đây là một ví dụ. Kèm theo caption: “Đây là tiền chi tiêu 1 tháng của nhà em, còn nhà các mẹ thì sao ạ? Chỉ em cách tiết kiệm mới ạ” là các khoản được bà mẹ liệt kê lần lượt là:

Tiền điện: 11 triệu

Tiền nước: 1 triệu

Tiền thuê nhà: 21 triệu

Tiền nhân viên: 10,5 triệu

Tiền mạng: 2,6 triệu

Tiền thuế: 1,5 triệu

Tiền bỉm sữa: 1,5 triệu

Tổng: 50,6 triệu (chưa tính tiền ăn, xăng xe, điện thoại, thuốc….)

Thu nhập 1 tháng: 60 triệu.

Ngay sau khi đăng tải, bảng chi tiêu của bà mẹ trẻ này đã gây ra một tranh cãi dữ dội với nhiều ý kiến trái chiều. Có người thắc mắc về một vài khoản chi vô lý như tiền thuê nhà, tiền nhân viên, tiền điện và băn khoăn không biết gia đình này có kinh doanh gì không. Và thực chất gia đình bà mẹ trẻ này hiện đang mở dịch vụ kinh doanh quán nét.

Ngược lại, một số comment đã buông ngay lời “ném đá” không thương tiếc. Nhiều bình luận cho rằng bà mẹ trên đang "sống ảo", câu view... 

Facebook L.H cho rằng, không nên gộp tổng tiền chi tiêu gia đình với tiền kinh doanh để tính toán vì rất vô lý.

Bạn T.H.P cho rằng: “Nhìn đã thấy vô lý rồi. Tiêu tiền dã man nhưng tiền sữa bỉm cho con có 1.500.000 thôi.”

Facebook T.Q bình luận: “Nếu tiền điện hết 11 triệu 1 tháng thì quán nét đó hẳn rất đông khách. Máy chạy xuyên đêm không nghỉ. Vô lý ở chỗ thu nhập được có 60 triệu trong khi đông khách vây???”.

Comment tranh cãi về sự vô lý của bảng chi tiêu trên.

Một số người bày tỏ quan điểm cảm thông với việc chi tiêu này và coi đó là bình thường vì ai kinh doanh cũng phải tiêu tốn nhiều khoản như vậy, nhất là tiền thuê nhà, điện nước, chi phí cho nhân viên….

Facebook U.L chia sẻ: "Làm kinh doanh thì phải chịu thôi. Vì gia đình bạn kinh doanh một tháng lãi lời chẳng được bao nhiêu, con cũng chưa có mà mỗi tháng đều tiêu hết 26 triệu”.

Facebook N.A bình luận: “Bình thường mà các mẹ. Nhà em 15 triệu tiền thuê nhà kinh doanh, điện 10 triệu, ở phòng trọ bên ngoài thêm 3 triệu tiền nhà + 1 triệu điện nước. Nghe thì vô lý chứ nhà nào kinh doanh ở Hà Nội thì đây là con số hết sức bình thường.”

Facebook T.H.N: “Nhà tớ có tháng đỉnh điểm 98 triệu. Còn bình thường cũng 50-60 triệu không bỏ ra được ý. Chả biết tiêu gì. Cộng vào mà chán”.

Facebook U.L chia sẻ chi phí vừa kinh doanh vừa chi tiêu của gia đình mình.

Ngoài comment tranh cãi, nhiều người cũng đưa ra góp ý và bày mưu chi tiêu tiết kiệm hơn cho bà mẹ ở trên.

Ngoài những bình luận tranh cãi về bảng chi tiêu này, cũng có rất nhiều người đã đưa ra góp ý và bày mưu cho bà mẹ trên để chi tiêu hợp lý hơn.

Facebook K.U chia sẻ: “Nhà mình cũng kinh doanh quán nét. Ba quán nét mất khoảng 7-10 triệu tiền điện. Tiền lương cho 2 nhân viên là 6 triệu, 1 quán mình tự trông. Tiền nhà mất 5 triệu. Tiền mạng 1,2 triệu. Tiền thuế 1 triệu. Chi tiêu hàng ngày cho vợ chồng con cái không đến 10 triệu. Mỗi tháng mình để ra được 4-50 triệu. Tháng ít thì 25-30 triệu. Nói chung là vẫn tiêu xài thoải mái”.

Các bình luận khác cũng góp ý nên cân đối và xem lại khoản tiền nước + tiền điện, có thể hạ xuống gói thấp hơn. Tiền thuê nhà hơi cao, nếu không phải kinh doanh đã quen khách thì nên chuyển địa điểm khác cho tiết kiệm. Tốt nhất là nên tách biệt tiền chi phí cho kinh doanh và tiền chi tiêu riêng cho gia đình để dễ dàng quản lý và tiết kiệm hơn.

Cô Tấm | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.

10 sản phẩm làm đẹp không giúp ích được gì lại còn gây lãng phí tiền của bạn

12:12 - 16/11/2017

Là phụ nữ ai chẳng thích mình luôn thật xinh đẹp và quyến rũ. Tuy nhiên, không phải ai may mắn sinh ra cũng đã sở hữu nhan sắc “trời ban” đó. Để khắc phục điểm này, chị em đều cố gắng mua hàng chục loại sữa tắm trắng, xà phòng, dầu gội….với công dụng khác nhau phục vụ cho việc làm đẹp. Tuy nhiên, trong số chúng vẫn có những sản phẩm chỉ là “mánh tiếp thị”, chẳng giúp bạn đẹp hơn lại còn gây lãng phí tiền của nữa đấy.