2 năm không đi kiểm tra mắt, bé gái 8 tuổi bất ngờ bị phát hiện có khối u trong não

Kết quả các bác sĩ phát hiện có một khối u khổng lồ có kích thước bằng quả bóng golf nằm trong não của cô bé, có thể làm tê liệt, mù, thậm chí là giết chết cô bé.

Theo mẹ đi đo mắt kính cho anh trai, bé gái Grace Morley (8 tuổi), đến từ Chineham, Hampshire (Anh), đã được nhân viên ở cửa hàng mắt kính khuyên là nên đi đến bệnh viện kiểm tra, vì mắt của cô bé trông có vẻ "hơi nhạt". 

Kết quả các bác sĩ phát hiện có một khối u khổng lồ có kích thước bằng quả bóng golf nằm trong não của Grace, có thể làm tê liệt, mù, thậm chí là giết chết cô bé.

2 năm không đi kiểm tra mắt, bé gái 8 tuổi bất ngờ bị phát hiện có khối u trong não - Ảnh 1.

Nhân viên ở tiệm kính đã khuyên bố mẹ Grace nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra vì mắt cô bé "hơi nhạt".

Chị Rachael, mẹ của Grace nói: "Chúng tôi cảm thấy vô cùng may mắn, nếu không nhờ Alex cứ suốt ngày lấy kính của mẹ đeo rồi bảo như thế này mới nhìn rõ mọi thứ, thì có lẽ chúng tôi đã không thể phát hiện ra khối u trong não của Grace. 

Khi ở nhà Alex thường chơi game, còn Grace thì dán mắt vào Ipad. Con bé đã bị cận và đeo kính rồi, nhưng lần kiểm tra gần nhất đã cách đây 2 năm. Vì vậy, vợ chồng tôi mới đưa cả hai đứa trẻ đến hiệu kính để đo mắt. Nhân viên ở tiệm mắt kính khuyên chúng tôi nên đưa con gái đến bệnh viện kiểm tra, vì mắt con bé nhìn hơi nhạt".

2 năm không đi kiểm tra mắt, bé gái 8 tuổi bất ngờ bị phát hiện có khối u trong não - Ảnh 2.

Kết quả MRI cho thấy có một khối u nằm bên trong não của cô bé.

Thế là, chị Rachael cùng chồng đưa con gái đến Bệnh viện đa khoa Basingstoke để kiểm tra. Ban đầu, các bác sĩ thông báo là đứa trẻ có thể mắc bệnh Drusen – thoái hóa điểm vàng, hoặc viêm dây thần kinh thị giác. Tuy nhiên, để kiểm tra kỹ hơn, các bác sĩ đã chụp MRI và cho bé gái về nhà chờ kết quả.

Ngày hôm sau, chị Rachael nhận được cuộc gọi của bệnh viện yêu cầu đưa con gái đến Bệnh viện Đa khoa Southampton ngay để được mổ khẩn cấp, vì kết quả MRI cho thấy có một khối u khổng lồ có kích thước bằng quả bóng golf trong não của Grace. Khối u này có thể làm tê liệt, mù hoặc thậm chí giết chết cô bé.


2 năm không đi kiểm tra mắt, bé gái 8 tuổi bất ngờ bị phát hiện có khối u trong não - Ảnh 3.

Grace đã phải phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ khối u trước khi nó làm bé bị tê liệt, mù hoặc tử vong.

"Các bác sĩ đã cho chúng tôi xem hình ảnh quét não và nói rằng vòng tròn lớn màu xám không nên có ở đây. Đó chính là một khối u. Họ cũng không biết nó đã ở đó bao lâu rồi nhưng họ ngạc nhiên khi nó không gây tổn hại lên cột sống khiến Grace bị mất thăng bằng", bà mẹ 2 con cho biết.

Ngay ngày hôm sau, khối u đã được gỡ bỏ sau ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng rưỡi. Sau 5 ngày nằm viện, bé gái đã hồi phục và đi học lại trong vòng 2 tuần. Tuy rằng mang vết sẹo dài 15cm sau gáy, nhưng Grace rất tự hào khi nói với các bạn rằng vết sẹo là do cá mập tấn công.

2 năm không đi kiểm tra mắt, bé gái 8 tuổi bất ngờ bị phát hiện có khối u trong não - Ảnh 4.

May mắn là 5 ngày sau ca phẫu thuật, cô bé đã hoàn toàn bình phục và đi học lại sau 2 tuần.

Qua câu chuyện của mình, chị Rachael muốn nhắn nhủ với các bố mẹ khác về việc thường xuyên kiểm tra mắt cho con. "Có thể bạn cho rằng kiểm tra thị lực của con không phải là việc quá quan trọng. Nhưng như tôi đã chia sẻ. Nhờ đi đo mắt mà con tôi đã phát hiện ra khối u trong não và được điều trị kịp thời trước khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra", bà mẹ nhắn nhủ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, mỗi năm bố mẹ nên cho con đi khám mắt 1 lần để kiểm tra các vấn đề về mắt. Đối với những trẻ đã bị cận thị, loạn thị hay viễn thị, tốt nhất nên đi khám mắt 6 tháng/lần. Bố mẹ nên lựa chọn những cơ sở khám mắt tốt, uy tín để đưa con đến kiểm tra.

Nguồn: Mirror

 

Link báo gốc: http://ttvn.toquoc.vn/nuoi-day-con/2-nam-khong-di-kiem-tra-mat-be-gai-8-tuoi-bat-ngo-bi-phat-hien-co-khoi-u-trong-nao-22202016311311534.htm

Theo Trí Thức Trẻ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang