2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và muốn làm bánh trôi bánh chay thì nhất định phải biết những điều này

Nếu muốn tự mình vào bếp nhào bột, nặn bánh cho dịp Tết Hàn thực sắp tới, chị em hãy ghim lại ngay 3 công thức mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này.

Hội gái đoảng có thể chẳng rõ Tết Hàn thực là gì, chỉ biết cứ đến ngày là mọi người đổ xô đi mua bánh trôi, bánh chay về cúng về ăn. Nếu bạn cũng đang mơ hồ về ngày Tết này, vậy thì bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về một trong những ngày Tết truyền thống của Việt Nam chúng mình.

Có thể chị em không vào bếp, nhưng vẫn nên biết, phòng khi bất thình lình phải làm dâu!

Tết Hàn thực là ngày gì?

2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và đây là những lưu ý khi làm 3 loại chè, bánh truyền thống mà chị em nên dắt túi trước khi vào bếp - Ảnh 1.

Bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực

Ngày Tết Hàn thực là ngày Tết được lưu truyền theo quan niệm dân gian. Ngày nay, Tết Hàn thực vẫn là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam.

Vào ngày lễ này, người Việt lại tất bật làm những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà, tổ tiên với tấm lòng thành kính, sau là để con cháu có dịp thưởng thức hương vị món bánh truyền thống - sản vật của một đất nước nông nghiệp.

Người miền Bắc và miền Trung thường làm bánh trôi, bánh chay vào ngày Tết Hàn thực. Trong khi đó, người miền Nam thường chỉ làm chè trôi nước vào ngày này.

Tết Hàn thực 2021 là vào ngày nào dương lịch?

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Tết Hàn thực 2021 rơi vào thứ Tư ngày 14/4 dương lịch.

Nên làm gì trong ngày Tết Hàn thực?

Nhiều người lầm tưởng rằng vào Tết Hàn thực, chỉ cần làm bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên điều đó đúng mà chưa đủ. Theo truyền thống, vào ngày Tết Hàn thực, người ta còn làm những việc sau:

- Đi tảo mộ;

- Làm mâm cúng;

- Chỉ nói những điều hay ý đẹp, tránh mâu thuẫn cãi vã lẫn nhau;

- Tưởng nhớ công ơn những người đã khuất;

- Ăn mặc chỉn chu khi làm lễ, thắp hương.


Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và đây là những lưu ý khi làm 3 loại chè, bánh truyền thống mà chị em nên dắt túi trước khi vào bếp - Ảnh 3.

Tết Hàn thực: Bánh trôi ngũ sắc (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc

Nguyên liệu chung để làm vỏ bánh: 150gr bột nếp, 1 nhúm muối nhỏ.

Nguyên liệu tạo màu cho bánh: 100gr bí đỏ (màu vàng), 60gr củ dền (màu hồng), 5 nhánh lá nếp (màu xanh), 10gr tinh than tre (màu đen).

Nguyên liệu làm nhân bánh chay: 

- Đậu xanh: 200gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ.

- Đậu đỏ: 150gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ.

- Hạt sen: 200gr (ngâm qua đêm), 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ.

- Vừng đen: 100gr, dừa nạo 100gr, 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ, bột năng 10gr.

- Xoài: 1 quả.

- Đường cát: 20gr.

Nguyên liệu làm nhân bánh trôi: 50gr đường phên.

Nguyên liệu làm nước bánh chay: 200gr đường vàng (gia giảm tùy khẩu vị), 50gr bột sắn, một ít hạt vừng rang.

Cách làm bánh trôi, bánh chay: Xem chi tiết tại đây.


Cách làm chè trôi nước

2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và đây là những lưu ý khi làm 3 loại chè, bánh truyền thống mà chị em nên dắt túi trước khi vào bếp - Ảnh 5.

Tết Hàn thực: Chè trôi nước

Nguyên liệu làm chè trôi nước

500gr bí đỏ 

300gr bột gạo nếp

10gr lạc rang

10gr dừa nạo

200ml nước cốt dừa

Đường kính (số lượng tùy theo khẩu vị)

1 mẩu gừng nhỏ

Cách làm chè trôi nước: Xem chi tiết tại đây.


Dưới đây mời chị em tham khảo thêm một vài biến tấu bánh trôi bánh chay độc đáo để thử nghiệm vào dịp Tết Hàn thực năm nay. Bạn hãy bấm vào tiêu đề món ăn để biết cách làm từng món nhé!

Bánh trôi mặn

Bánh trôi mặn với lớp vỏ ngoài dẻo dẻo cùng phần nhân thịt đậm đà ăn kèm với nước dùng ngọt thơm hẳn sẽ đốn tim bất kỳ thành viên nào trong gia đình. 

2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và muốn làm bánh trôi bánh chay thì nhất định phải biết những điều này - Ảnh 7.
 

Món ăn vừa quen thuộc nhưng lại khá mới mẻ, thích hợp cho bữa ăn sáng lẫn các bữa ăn nhẹ của cả gia đình.

Bánh trôi hình chân mèo

2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và muốn làm bánh trôi bánh chay thì nhất định phải biết những điều này - Ảnh 8.
 

Vẫn là bánh trôi nhưng với cách làm bánh trôi có hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu thế này, chiếc bánh vốn đơn giản bỗng trở nên tươi mới sắc màu, sinh động hình ảnh, thật hấp dẫn và đầy thú vị.

Chè trôi nước nhân vừng đen

2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và muốn làm bánh trôi bánh chay thì nhất định phải biết những điều này - Ảnh 9.
 

Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn có thể tự tay làm món chè - bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó - bạn chắc chắn sẽ làm được ngay từ lần thử đầu tiên đấy!


Kết

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một ngày Tết Hàn thực đủ đầy, ghi được điểm trong mắt đấng lang quân và mẹ chồng. Tuy nhiên, hội chị em đang ăn kiêng cũng nên chú ý rằng các loại bánh trôi, bánh chay chứa rất nhiều tinh bột và đường, có thể làm gián đoạn quá trình ăn kiêng. 

Chính vì thế, nếu đang muốn giảm cân để có một mùa hè rực lửa, bạn không nên ăn quá nhiều các loại bánh trôi, bánh chay.

Còn hội "gái đoảng", chưa chồng và cũng chẳng có nhu cầu ghi điểm trong mắt mẹ chồng, vậy thì cứ ra quán mà mua vài đĩa bánh trôi, bánh chay ăn cho sướng!

2 ngày nữa là đến Tết Hàn thực và đây là những lưu ý khi làm 3 loại chè, bánh truyền thống mà chị em nên dắt túi trước khi vào bếp - Ảnh 7.

Bánh trôi (Ảnh minh họa)

Chúc chị em sẽ có một ngày Tết Hàn thực đủ đầy và mãn nhãn!

 

Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/2-ngay-nua-la-den-tet-han-thuc-va-muon-lam-banh-troi-banh-chay-thi-nhat-dinh-phai-biet-nhung-dieu-nay-222021124212940503.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang