3 món ăn mà bác sĩ tim mạch tránh xa vì vừa không tốt cho tim lại còn gây tăng cân nhanh

(lamchame.vn) - Vị bác sĩ tim mạch người Mỹ khuyên mọi người không nên ăn nhiều 3 món này, chúng cực kỳ hại cho sức khỏe nếu ăn vô độ.

Sức khỏe tim mạch đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng cuộc sống khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, hệ thống tim mạch giúp cung cấp máu, oxy và dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể bao gồm cả não, cơ và các cơ quan quan trọng khác. Chính vì vậy, tầm quan trọng của sức khỏe tim mạch là không thể coi thường, cần phải cảnh giác với bệnh tim mạch.

Sức khỏe tim mạch tốt mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Một hệ thống tim mạch khỏe mạnh giúp duy trì huyết áp ổn định, lưu thông máu tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh như đau thắt ngực, đột quỵ và bệnh mạch vành. Thế nên, chúng ta cần quan tâm chăm sóc hệ tim mạch thường xuyên.

3 món ăn bác sĩ tim mạch người Mỹ luôn tránh xa vì rất hại, vừa không tốt cho tim còn gây tăng cân quá nhanh - Ảnh 1.

Bác sĩ Elizabeth Klodas có kinh nghiệm 27 năm trong ngành tim mạch.

Theo tiến sĩ kiêm bác sĩ Elizabeth Klodas có kinh nghiệm 27 năm trong ngành tim mạch tại Mỹ, để duy trì sức khỏe tim mạch, chúng ta cần tuân thủ các thói quen lành mạnh, nhất là cải thiện chế độ ăn uống. Ngoài việc chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, chúng ta cũng phải tránh xa một số loại thực phẩm gây hại cho hệ tim mạch.

- Các loại bơ béo và phô mai

Đây là những loại thực phẩm mà rất nhiều người thích vì chúng có hương vị thơm ngon, béo ngậy phù hợp với đa số món ăn. Nếu tiêu thụ với số lượng ít, bơ và phô mai sẽ làm tăng cường hương vị thực phẩm, lại còn bổ sung thêm một số chất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác hại không ngờ.

Bác sĩ Elizabeth cho biết, các bác sĩ tim mạch luôn khuyên bệnh nhân tránh xa chất béo, đặc biệt có nhiều trong bơ và phô mai, nhưng hầu như rất ít ai làm được. Cô khẳng định rằng, chất béo bão hòa trong các loại thực phẩm này là thứ chúng ta cần hạn chế hết sức có thể để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

3 món ăn bác sĩ tim mạch người Mỹ luôn tránh xa vì rất hại, vừa không tốt cho tim còn gây tăng cân quá nhanh - Ảnh 2.

Chất béo bão hòa trong các loại bơ là thứ chúng ta cần hạn chế hết sức có thể để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, bơ chứa nhiều calo và chất béo nên nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân và béo phì. Chất béo bão hòa trong bơ có thể gây tăng cholesterol xấu (LDL) và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ăn bơ liên tục sẽ gây tắc nghẽn các mạch máu và sinh ra vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Phô mai cũng giống như vậy, cũng chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Chưa kể một số loại phô mai còn có nồng độ natri cao, nếu nạp quá nhiều natri có thể gây tăng huyết áp cùng các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, thận… Bác sĩ Elizabeth luôn tránh những loại thực phẩm này trong bữa cơm.

- Đồ chiên rán

Đồ chiên rán sẽ gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Đầu tiên, việc chiên rán thường sử dụng một lượng lớn dầu mỡ, làm tăng mạnh hàm lượng chất béo và calo trong thực phẩm. Ăn liên tục có thể dẫn đến tăng cân, béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan như bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp.

Ngoài ra, trong quá trình chiên rán cũng tạo ra các chất gây hại như acrylamide và chất béo bị oxy hóa. Acrylamide được hình thành từ phản ứng giữa các đường và axit amin trong thực phẩm khi nhiệt độ cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng acrylamide có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

3 món ăn bác sĩ tim mạch người Mỹ luôn tránh xa vì rất hại, vừa không tốt cho tim còn gây tăng cân quá nhanh - Ảnh 3.

Đồ chiên rán tốt nhất không nên ăn quá nhiều.

Thêm vào đó, khi dầu mỡ chịu nhiệt độ cao và tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa rất mạnh. Khi ăn vào, chúng có thể gây tổn thương tế bào, gây viêm nhiễm và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới vi khuẩn và virus. Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, ăn nhiều đồ chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ suy tim.

- Các loại thịt chế biến sẵn

Loại thực phẩm này rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ vì chúng thơm ngon, dễ ăn mà giá thành lại rẻ. Tuy nhiên bác sĩ Elizabeth lại hoàn toàn tránh xa chúng vì không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, các loại thịt chế biến sẵn chứa rất nhiều nitrat được sử dụng làm chất bảo quản. Nitrat sẽ biến thành nitrosamine khi ở nhiệt độ cao, chất này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet cho thấy, ăn thịt chế biến sẵn có liên quan với ung thư dạ dày và ung thư ruột.

3 món ăn bác sĩ tim mạch người Mỹ luôn tránh xa vì rất hại, vừa không tốt cho tim còn gây tăng cân quá nhanh - Ảnh 4.

Bác sĩ Elizabeth rất hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn.

Các loại thịt chế biến sẵn thường ít chất dinh dưỡng so với thịt tươi, vì trong quá trình chế biến đã làm hao hụt một số vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng. Thêm vào đó, thịt chế biến sẵn thường có thêm các chất phụ gia và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Chúng còn chứa lượng muối rất cao, làm tăng áp lực cho thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Để duy trì một chế độ ăn lành mạnh, bạn nên hạn chế dùng các loại thịt chế biến sẵn. Nếu không thể tránh được tiêu thụ thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như quá bận rộn để nấu nướng, hãy chọn các sản phẩm chứa ít chất bảo quản và chất phụ gia, nhớ chỉ nên ăn với mức độ vừa phải.

Theo Insider, Healthline, Eatthis

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang