- 1. Sốt me
- 2. Nước chấm sốt me và bột năng
- 3. Nước chấm xì dầu kiểu Nhật
- 4. Sốt tương đậu kiểu Hàn
- 5. Nước chấm "đa năng"
- 1. Me
- 2. Tỏi
- 3. Ớt
- 4. Xì dầu
- 5. Tương đậu
Cùng với lẩu, đồ nướng là một trong những món cứ hễ mưa, hễ lạnh là lại thấy… thèm. Thậm chí, chẳng lạnh cũng chẳng mưa "team mê thịt" vẫn khao khát được ăn miếng thịt nướng sém cạnh ăn kèm miếng kim chi chua cay và cuốn rau xà lách. Tuy nhiên, rất nhiều người khẳng định ăn nướng tại gia không ngon bằng ngoài hàng. Có thể nước chấm chưa đạt là một trong những lý do?
Vậy để chúng tôi mách bạn 5 cách làm sốt chấm đồ nướng siêu đơn giản mà giúp "nâng tầm" bữa ăn tại gia nhé!
Cách làm nước chấm đồ nướng
Sốt me
Nguyên liệu
- Me tươi
- Ớt
- Đường
- Nước mắm
Cách làm
- Rửa sạch 15 quả me, bóc lớp vỏ cứng bên ngoài.
- Dùng thìa vét lấy phần hạt và thịt me ra bát. Cho vào bát hạt me khoảng 150ml nước ấm (khoảng 60-70 độ C) và dầm nhuyễn. Có thể lọc qua rây để loại bỏ xác me.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ. Lượng ớt tùy theo sở thích và khả năng ăn cay của gia đình.
- Múc lấy 5 thìa canh nước me đã dầm cho vào bát. Thêm vào 5 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp cho tan.
- Đổ hỗn hợp trên vào chảo. Cho thêm ớt đã băm, đun ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo liên tục.
- Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Nước chấm sốt me và bột năng
*Vẫn là công thức sốt me phiên bản đơn giản hơn 1 chút. Sốt me này có thể chấm thịt bò nướng/ vịt nướng/ thịt nướng/ chấm bánh phở đều ngon hết nấc!
Nguyên liệu
- Sốt me (loại hũ sốt me đóng chai hoặc me cục nguyên hạt đều được)
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Bột năng
- Ớt.
Cách làm
- Ngâm me nguyên hạt trong nước lọc khoảng 10-15 phút. Dùng thìa dầm nhuyễn và rây qua để lấy nước cốt.
- Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho thêm 3 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột năng và ớt vào. Khuấy đều tới khi sánh lại là xong. Có thể làm nhiều, bỏ vào hũ ăn dần.
Nước chấm xì dầu kiểu Nhật
Nguyên liệu
- Xì dầu
- Đường
- Gừng tươi
- Tỏi
- Mật ong
- Dầu vừng
- Rượu mirin Nhật
- Nước
- Bột bắp
Cách làm
- Gừng tươi đem rửa sạch, cạo vỏ rồi băm thật nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Để tiết kiệm thời gian có thể cho gừng, tỏi vào máy xay nhuyễn.
- Cho vào nồi nhỏ khoảng 120ml xì dầu, 110g đường, 20ml mật ong, 20ml dầu vừng, 50ml rượu mirin, 10g bột bắp. Thêm gừng và tỏi đã xay nhuyễn. Khuấy đều nguyên liệu.
- Đun sôi hỗn hợp ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy nhẹ tay. Khi lăn tăn sôi thì đun thêm khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp.
- Chờ nguội có thể bỏ hũ dùng dần làm sốt chấm thịt nướng cực đỉnh!
Sốt tương đậu kiểu Hàn
Nguyên liệu
- Mè rang vàng
- Tỏi, hành tây
- 2 thìa tương đậu Hàn Quốc
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
- 2 thìa dầu mè
- 1,5 thìa đường.
Cách làm
- Hành tây chọn củ tươi, mọng nước để tạo vị ngọt. Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, làm sạch, đập nhỏ.
- Mè rang chín giúp tạo độ bùi, thơm cho nước chấm thịt nướng.
- Pha các nguyên liệu bao gồm tương ớt, tương đậu và dầu mè theo tỉ lệ 1:1:1.
- Cho tỏi, hành tây băm nhỏ và mè rang vào phần hỗn hợp tương đậu rồi trộn đều. Khi hỗn hợp sánh mịn là được.
Nước chấm "đa năng"
Nguyên liệu
⁃ Quất
⁃ Lá chanh
⁃ Ớt
⁃ 2 thìa đường
⁃ 1 thìa bột ngọt
⁃ 1 thìa muối
⁃ 1 thìa tiêu đen xay (có thể có hoặc không)
⁃ 6 thìa nhỏ sữa đặc
⁃ 1/2 quả dứa.
Cách làm
- Quất vắt lấy nước.
- Dứa bỏ phần giữa tránh bị xơ. Ớt rửa sạch bỏ hạt. Giữ lại 5 vỏ quất để xay cùng cho thơm. Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn.
Đổ ra bát và chấm thịt nướng ngon lành cành đào. Lượng muối, đường, ớt có thể gia giảm tùy theo khẩu vị từng gia đình.
Trên đây là một số cách làm nước chấm thịt nướng khá đơn giản. Bạn có thể làm nhiều hơn, bỏ vào hũ kín để dùng cho những lần sau.
Chúc mọi người thành công và có bữa nướng tại gia ngon như ngoài hàng nhờ nước chấm đúng vị!
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/5-cach-pha-nuoc-cham-do-nuong-cuc-de-ma-ngon-het-hon-dam-bao-an-tai-gia-ma-ngon-y-nha-hang-22202161123116981.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.