5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn

(lamchame.vn) - 'Hạnh phúc vĩnh cửu' chỉ có trong truyện cổ tích nhưng một số người vẫn cố gắng đạt được nó trong cuộc sống, và đó là lý do họ tiến tới hôn nhân.

“Có rất nhiều quan niệm sai lầm phổ biến về hôn nhân, và nhiều cặp vợ chồng không được chuẩn bị về cách đối phó với thực tế của hôn nhân", Courtney Cope, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình làm việc trên nền tảng BetterHelp, chia sẻ với fortune.com.

Theo cô, thay vì phấn đấu để có được câu chuyện lãng mạn như trong cổ tích, điều quan trọng là các cặp đôi phải có cùng quan điểm về cách giải quyết những thăng trầm xảy ra trong hôn nhân.

Dưới đây, Cope chỉ ra những lầm tưởng phổ biến nhất về hôn nhân và chia sẻ những lời khuyên để giải quyết chúng.

Hôn nhân sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn

5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn - Ảnh 1.

Nhiều người bước vào hôn nhân với niềm tin rằng nó sẽ giải quyết một cách kỳ diệu các vấn đề cá nhân hoặc tình cảm của họ. Tuy nhiên, bản thân hôn nhân không thể giải quyết những thách thức cá nhân sâu xa hoặc những xung đột chưa được giải quyết.

“Điều cần thiết là duy trì khả năng tự chăm sóc cá nhân và giải quyết sự phát triển cá nhân một cách độc lập, bên cạnh sự hỗ trợ của mối quan hệ”, Cope nói.

Thay vì kỳ vọng vào những điều viển vông, bạn nên trở về thực tại. Để tránh lý tưởng hóa về cuộc hôn nhân, Cope khuyến nghị các cặp đôi thảo luận cởi mở và điều chỉnh những kỳ vọng về mối quan hệ, đồng thời thừa nhận rằng bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng cần nỗ lực, phát triển và thích ứng không ngừng.

Cope nói: “Hãy nhận thức rằng thử thách là điều bình thường trong bất kỳ mối quan hệ nào và sẽ có những thăng trầm trong suốt chặng đường.”

Chúng ta sẽ bên nhau mãi mãi

Mọi mối quan hệ đều phải đối mặt với những thử thách, xung đột và thăng trầm. Việc mong đợi một trạng thái hạnh phúc vĩnh viễn có thể dẫn đến thất vọng tột cùng.

Thế nên các cặp đôi cần nhận thức được rằng một cuộc hôn nhân viên mãn đòi hỏi nỗ lực và sự thích nghi liên tục mới mong bên nhau lâu dài.

Thay vì bị cuốn vào sự hoàn hảo, Cope khuyên các cặp đôi nên thừa nhận rằng mỗi người có quan điểm riêng cũng như những điểm mạnh và lợi ích khác nhau cho mối quan hệ.

Đối phương phải đáp ứng mọi nhu cầu của bạn

Chỉ dựa vào người bạn đời của mình để thỏa mãn cảm xúc, hạnh phúc, gắn kết trí tuệ và tất cả các nhu cầu khác trong cuộc sống là tấm vé một chiều dẫn đến sự oán giận và đặt gánh nặng quá mức lên cuộc hôn nhân của bạn.

Hãy ngừng suy nghĩ viển vông, thay vào đó, bạn cần tập trung duy trì mối quan hệ lành mạnh với gia đình và bạn bè bên ngoài người bạn đời của của mình. Đây là điều quan trọng đối với bất kỳ cuộc hôn nhân nào.

Cope nói: “Bạn nên duy trì ý thức cân bằng về bản thân, nuôi dưỡng các nguồn hỗ trợ đa dạng và tham gia vào các sở thích cũng như hoạt động cá nhân bên ngoài mối quan hệ”.

Chỉ cần tình yêu là đủ

5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn - Ảnh 2.

Tình yêu chắc chắn là nền tảng quan trọng cho một cuộc hôn nhân lành mạnh, nhưng nó không phải là thành phần duy nhất.

Duy trì mối quan hệ hợp tác trọn vẹn đòi hỏi phải có sự giao tiếp hiệu quả, tôn trọng lẫn nhau, tin tưởng, chia sẻ các giá trị và nỗ lực tích cực từ cả hai đối tác.

Chỉ tình yêu thôi thì không thể giải quyết được những vấn đề cơ bản về sự tương thích hay việc bỏ qua những khía cạnh quan trọng khác của một mối quan hệ.

“Nếu bạn yêu một ai đó nhưng họ không tiến bộ, không tìm thấy ý nghĩa cá nhân trong cuộc sống và xây dựng hạnh phúc riêng cho mình, thì sẽ là một thử thách để tình yêu có thể đủ mạnh để duy trì hạnh phúc trọn đời bên nhau”, Cope nói.

Có một số cách để tập trung vào sự phát triển cá nhân bao gồm tìm kiếm một sở thích mới, kết bạn mới và bắt đầu chế độ tập luyện mới.

Hôn nhân phải luôn dễ dàng

Việc mong đợi một hành trình suôn sẻ và dễ dàng mà không có bất kỳ thử thách nào có thể dẫn đến sự thất vọng và cảm giác thất bại khi khó khăn nảy sinh.

Thực tế, các cặp đôi cần nhận thức rằng việc vượt qua những trở ngại và cùng nhau phát triển như một cặp vợ chồng mới là một phần bình thường của hành trình hôn nhân. Nó giúp thúc đẩy khả năng phục hồi và hạnh phúc.

Mặc dù xung đột là không thể tránh khỏi nhưng cách bạn giải quyết nó như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Kỹ năng giao tiếp và giải quyết xung đột hiệu quả là cần thiết cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Cũng có thể hữu ích nếu bạn dành thời gian tạm dừng từ 20 đến 45 phút ở các phòng riêng biệt và sau đó gặp lại khi cả hai đã bình tĩnh hơn và có thời gian để suy ngẫm về những điều bạn thực sự muốn nói thay vì ngay lập tức đổ lỗi cho nhau.

Theo fortune.com

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang