Cho dù đau khớp liên quan đến viêm khớp, hoạt động nặng hay tuổi tác thì nên biết việc lựa chọn thực phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến vấn đề này. Nói chung, thực phẩm càng ít chế biến thì càng có lợi cho khớp, tránh xa đau khớp và sức khỏe tổng thể của bạn.
Một số nhóm thực phẩm nhất định, như trái cây, rau củ và chất béo lành mạnh giàu chất chống oxy hóa có thể làm dịu cơn đau khớp và cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm có thể làm giảm cơn đau khớp của mình, hãy bắt đầu với bữa ăn đầu tiên trong ngày: bữa sáng.
5 món ăn sáng tốt nhất khi bị đau khớp, ăn đều sẽ giúp xương khớp tăng cường collagen, ngày càng dẻo dai, trẻ khỏe
1. Cá hồi xông khói
Cá hồi xứng đáng là thực phẩm nên thêm vào bữa sáng. Nhất là khi bạn bị đau khớp bởi nó có hàm lượng chất béo omega-3 đứng đầu danh sách.
-
Mua tổ yến để bồi bổ hậu Covid-19: Thấy 4 dấu hiệu này hãy mua ngay vì là tổ yến sạch, không dùng chất tẩy trắng javen
Chúng ta đã được nghe nói rất nhiều về việc bổ sung omega-3 hoặc dầu cá để làm dịu chứng đau nhức xương khớp. Omega-3 là một dạng chất béo thiết yếu đóng vai trò chống viêm trong cơ thể. Trong đó tất nhiên sẽ bao gồm tình trạng giảm viêm, giảm đau khớp.
Một vài lát cá hồi xông khói ăn kèm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt nướng giòn sẽ là món ăn sáng chống viêm tuyệt vời.
2. Trứng cuộn bông cải xanh
Có thể bạn chưa từng nghĩ loại rau họ cải này dùng ăn sáng nhưng nó thực sự rất đáng bổ sung vào bữa sáng. Nhất là khi bạn bị đau khớp.
Nguyên nhân bởi, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ và cải Brussels chứa một hợp chất giúp ngăn chặn một loại enzyme dẫn đến viêm và đau khớp.
Cùng với hợp chất chống viêm, loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Điều này khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào. Vì vậy hãy bổ sung loại rau này vào thực đơn mỗi ngày nhé!
3. Bánh mì hoặc sữa chua rắc nghệ
Nghệ chứa các đặc tính chống viêm có thể làm giảm đau khớp. Thậm chí, chúng còn được cho là có tác dụng cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghệ tươi có thể dễ dàng cho thêm vào các món sinh tố. Trong khi đó, nghệ khô xay có thể bổ sung cho hầu hết các món ăn, từ súp, món hầm đến salad và xào. Lần tới khi bạn pha chế sinh tố tại nhà mỗi sáng, hãy thử thêm nghệ tươi hoặc khô vào để tăng cường dinh dưỡng.
Mặc dù nghệ có một chút vị đắng nhưng vị ngọt của trái cây trong món sinh tố sẽ dễ dàng đánh bật hương vị của nó. Nếu bạn muốn hình thành thói quen và thêm nhiều nghệ vào các món ăn sáng, hãy thử rắc một ít lên bánh mì nướng bơ hoặc sữa chua Hy Lạp ăn kèm các loại hạt và trái cây nữa nhé.
4. Bánh mì hoặc trứng thêm dầu ôliu
Dầu ôliu chứa chất béo tốt cho tim mạch. Với hương vị nhẹ nhàng, loại dầu này cũng giúp giảm viêm khớp.
Các chất chống oxy hóa trong dầu ôliu được cho là giúp chống viêm nhất vì hoạt động tương tự như ibuprofen. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu ôliu nguyên chất thậm chí có thể làm giảm đau khớp khi bôi tại chỗ khớp bị đau.
Để bắt đầu bữa sáng với dầu ôliu, bạn có thể thêm vào ly sinh tố, dùng thay thế cho bơ trên bánh mì nướng hoặc dùng để chiên trứng. Chúng đều là những bữa sáng vô cùng hấp dẫn lại giảm đau khớp hiệu quả.
5. Bánh mì nướng tỏi
Được biết đến với hương vị cay nồng, tỏi cũng chứa các đặc tính chống viêm có thể làm giảm cơn đau khớp của bạn. Tỏi cũng được coi là một “phương thuốc” cho các tình trạng sức khỏe nhờ có nhiều đặc tính chữa bệnh. Trong đó đặc biệt phải nói tới là khả năng giảm viêm. Thậm chí, tiêu thụ tỏi còn ngăn ngừa tổn thương sụn ở những người bị viêm khớp.
Bạn có thể dễ dàng thêm tỏi vào bữa ăn sáng như là thêm vào bánh mì rồi nướng ăn sáng.
4 nhóm thực phẩm không nên ăn khi bị đau nhức xương khớp
1. Thực phẩm đã qua chế biến
Thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường luôn là những món ăn tồi tệ nhất đối với bất cứ dạng viêm khớp nào.
Bởi vì, thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản... luôn tạo điều kiện cho chứng viêm nhiễm phát triển.
2. Thức ăn chiên rán, nhiều chất béo
Theo Mayo Clinic, hệ vi sinh vật trong đường ruột không lành mạnh có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.
Theo nghiên cứu, hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn. Sự mất cân bằng của các vi khuẩn lành mạnh và không lành mạnh có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp dạng thấp tồi tệ hơn.
Thực phẩm dễ gây viêm như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, thực phẩm chiên, dầu ngô và bánh nướng đứng đầu danh sách bệnh nhân viêm khớp nên loại bỏ.
3. Cà chua, cà tím, khoai tây và ớt
Một số người bị viêm khớp nhận thấy rằng ăn cà chua, cà tím, khoai tây, ớt sẽ gây sưng và cứng khớp.
Theo Cleveland Clinic, phản ứng viêm có thể là do sự tích tụ của một chất hóa học có vị đắng tên là solanin. Do đó, bệnh nhân viêm khớp cũng nên chú ý hạn chế ăn nhóm thực phẩm này để không bị đau nhức nặng.
4. Bia
Bệnh gút là một dạng viêm khớp xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể. Các tinh thể axit uric tích tụ trong các khớp, gây sưng và đau. Axit uric là kết quả của sự phân hủy các hợp chất hóa học trong một số loại thực phẩm được gọi là purin.
Những thực phẩm tồi tệ nhất không nên ăn khi bị bệnh gút là thực phẩm chứa nhiều purin như thịt nội tạng, rượu (đặc biệt là bia), cá mòi và đồ uống ngọt như soda, nước trái cây có xi-rô ngô fructose cao.
Một số loại rau nhất định như súp lơ và măng tây, có hàm lượng purin cao hơn những loại khác và cũng có thể gây viêm khớp.
Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/5-mon-an-sang-tot-nhat-danh-cho-nguoi-hay-bi-dau-khop-an-deu-se-giup-xuong-khop-tang-cuong-collagen-ngay-cang-deo-dai-tre-khoe-162220204073459283.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.