5 thức uống làm sạch gan, tránh bệnh viêm gan bán đầy chợ Việt

Tiêu thụ một số loại đồ uống dưới đây có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, giúp gan sạch độc tố.

Gan là cơ quan chịu trách nhiệm xử lý tất cả các chất béo, protein và carbohydrate từ nguồn thực phẩm mà con người ăn vào. Ngoài ra, nó còn giữ vai trò lọc và phân giải chất độc, tiết ra mật giúp tiêu hóa và phân hủy thức ăn trong dạ dày và ruột, tham gia vào quá trình sản xuất máu để đảm bảo cung cấp đủ máu cho cơ thể.

Do đó, có thể thấy rằng sức khỏe của gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Gan tổn thương có thể dẫn đến tình trạng viêm gan, ung thư gan.

lam-3-dieu-nay-truoc-khi-di-ngu-1-tieng-de-duong-gan-khoe-manh-tang-cuong-tuoi-tho-30a1_result-1639239983-511-width640height390.jpg
 

Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát được tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng tiêu thụ một số loại đồ uống có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, giúp gan sạch độc tố.

5 thức uống làm sạch gan, ngừa viêm gan

1. Cà phê

Một cuộc khảo sát năm 2014 cho thấy rằng có trên 50% người dân ở Mỹ tiêu thụ cà phê hàng ngày. Đồng thời cuộc khảo sát cũng nhận thấy cà phê là một thức uống tốt cho gan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. Nó cũng có thể bảo vệ gan khỏi các tình trạng tổn thương, chẳng hạn như viêm gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ.

  • 70 tuổi vẫn hồng hào như gái 30: Bí quyết của Từ Hy Thái Hậu là 3 món ăn

Cà phê giúp làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ trong gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.

2. Trà xanh

Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ châu Á.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, phòng chống viêm gan.

Do đó, đây là thức uống tốt cho gan mà bạn nên sử dụng mỗi ngày.

trasuamatcha.jpg
 

3. Sinh tố quả mọng

Các loại quả mọng sẫm màu như quả việt quất, quả mâm xôi, nam việt quất có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại hoặc hình thành viêm gan.


Một nghiên cứu năm 2013 thực hiện trên chuột cho thấy rằng bổ sung nước ép việt quất có thể tăng khả năng chống oxy hóa trong gan. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nước ép việt quất có thể giúp làm giảm xơ hóa gan.

  • Khi đi chợ, người thông minh thấy 3 loại măng cụt này sẽ mua ngay vì ngon và bổ dưỡng

4. Nước ép nho

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng hạt nho, cũng như vỏ và cùi, chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này dường như có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể khỏi một số nguyên nhân gây tổn thương gan, viêm gan.

Ăn nho cả hạt hoặc ép nho nguyên hạt là một cách đơn giản để bổ sung các hợp chất này vào chế độ ăn.

5. Nước ép bưởi

Bưởi có chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những chất này có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.

Một nghiên cứu năm 2019 gợi ý rằng naringin có thể bảo vệ chống lại nhiễm mỡ gan do rượu bằng cách giảm stress oxy hóa.

Duy-tri-uong-nuoc-ep-buoi-giam-can-co-hieu-qua-nhu-ban-nghi-2-1568614370-479-width600height400.jpg
 

Tuy nhiên, một số loại thuốc được chuyển hóa trong gan có thể tương tác với bưởi, vì vậy mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm bưởi hoặc nước ép bưởi vào chế độ ăn của mình.

4 thực phẩm cần tránh để bảo vệ gan

- Thức ăn giàu chất béo: Bao gồm thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp...

- Đường: Cắt giảm lượng đường và thực phẩm có đường - chẳng hạn như ngũ cốc, bánh nướng và kẹo - có thể giúp giảm căng thẳng cho gan.

- Muối: Một số cách đơn giản để giảm lượng muối bao gồm tránh các loại thịt hoặc rau đóng hộp, giảm hoặc tránh các loại thịt nguội muối và thịt xông khói.

- Rượu: Giảm uống rượu hoặc loại bỏ hoàn toàn rượu khỏi chế độ ăn uống.

 

Link gốc: https://phunuvietnam.vn/5-thuc-uong-lam-sach-gan-tranh-benh-viem-gan-ban-day-cho-viet-222022125155849318.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang