7 món ăn mùa đông giúp trẻ chống rét

(lamchame.vn) - Thời tiết lạnh cộng mua khiến các bé dễ bị nhiễm lạnh, dưới đây là những thực phẫm cung cấp dinh dưỡng cho bé, nâng cao sức khỏe giúp bé giữ ấm cơ thể hơn.

Chống rét cho bé với cà rốt

Cà rốt là thực phẩm số một cho mùa đông của bé. Cà rốt rất giàu beta - caroten, một loại chất chống ôxy hóa và có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Cà rốt mọc dưới đất nên lại thuộc loại thực phẩm lành và ít chất hóa học nhất. Có thể làm cà rốt hầm thịt bò hay cháo cà rốt thịt nạc cho bé.

 

Chống rét cho bé với khoai tây

Khoai tây là thực phẩm giàu tinh bột, vitamin A, C và kali. Khoai tây còn chứa các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, methionine, threonin, tryptophan đóng vai trò quan trọng cho quá trình tăng trưởng của trẻ em. Một chế độ ăn lấy khoai tây làm lương thực chủ đạo sẽ cung cấp 50-75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ trong thời gian dài, giúp đảm bảo nhu cầu tăng trưởng ở trẻ em suy dinh dưỡng.

 

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein có thể kích thích sản sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác, chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng giữ ấm tốt hơn.

Thực phẩm màu đỏ

Những thực phẩm màu đỏ phù hợp nhất cho mùa lạnh, bởi vì chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và các yếu tố khác có thể duy trì sức khỏe tốt, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp tăng khả năng chịu lạnh.\

 

Loại thực phẩm màu đỏ này còn rất giàu chất sắt tự nhiên, chất chống ôxy hóa, có tác dụng chống vi khuẩn. Ngoài ra, các thực phẩm màu đỏ cũng giúp kích thích thị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho bé

 Các loại rau củ như cà chua, củ dền, cà rốt, khoai lang, ớt đỏ... thường chứa nhiều lycopene, polyphenol, anthocyanin, sắc tố tự nhiên và cũng giàu vitamin, chất sắt, axít amin và các dưỡng chất khác. Trái cây màu đỏ như chà là, quả lựu... giàu canxi và chất sắt giúp tăng khả năng giữ ấm của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò, thịt cừu cũng là thực phẩm phù hợp trong mùa lạnh.

Thực phẩm hành và tỏi

 

Các loại hành và tỏi được biết đến là chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa quercetin - một loại kháng sinh có tác dụng chống virut. Quercetin không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ có thể thoải mái xào chung hành tỏi với thịt, tôm hoặc rau trước khi cho vào các món ăn của bé mà không cần phải để sống.

Thực phẩm giàu i-ốt

I-ốt là nguyên liệu chính tổng hợp hormon tuyến giáp. Hormon tuyến giáp có thể thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sản sinh ra nhiệt, chống lại cái rét. Do đó, nên cho bé ăn nhiều những thực phẩm giàu i-ốt như rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến. Ngoài ra, hạt mè đen, hạt hướng dương, các thực phẩm từ sữa, các loại rau xanh giàu axit amin cũng giúp nâng cao khả năng chịu rét của cơ thể.

 

Súp lơ và các loại rau lá thẫm

Các loại rau là màu xanh thẫm như cải bó xôi, cải xoong hay cải bắp nổi tiếng trong việc chứa rất nhiều glutamine, một loại axit amin cần thiết trong việc duy trì đường ruột khỏe mạnh cho con. Súp lơ có chứa một nhóm các hóa chất thực vật được gọi là glucosinolate, cũng như các vitamin nhóm B và nhóm chất xơ, hết sức quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Mẹ hãy chú ý bổ sung cho bé món súp lơ xào tỏi hoặc canh gà súp lơ sẽ rất tốt cho bé mùa đông.

Thực phẩm chứa vitamin B2

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp vitamin B2 tốt nhất, đặc biệt là các loại pho mát và sữa chua. Nếu bé không thích sữa và các sản phẩm liên quan, có thể  thay thế bằng trứng, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt, gan, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc...

BS. Quỳnh Thư

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang