Hành trình ăn dặm là một quãng thời gian đáng nhớ của cả mẹ và con. Bất kể người mẹ nào cũng sẽ có thật nhiều kỉ niệm bên con trong giai đoạn này. Để tập cho con ăn dặm thành công, mẹ phải tìm tòi học hỏi không ngừng để nấu được cho con thật nhiều món ngon.
Như chị Hoài Thu (Giáo viên mần non tại Bắc Ninh) cũng vậy. Hàng ngày, ngoài việc nấu các món chính với đầy đủ dinh dưỡng, chị còn làm nhiều món mới để bổ sung dinh dưỡng cho con trong bữa phụ: các loại bánh, chè, thạch... Và đặc biệt phải kể đến là hàng loạt những công thức sữa hạt chị đã làm cho con gái.
Cherry ăn uống hợp tác lắm nên mẹ có khí thế để làm. Làm món gì con cũng ăn ngon miệng! (Ảnh NVCC)
Chị hào hứng chia sẻ: "Bây giờ nghỉ hè nên tôi lại càng có nhiều thời gian để nấu nướng, bày biện. Đó là sở thích, là niềm vui của tôi. Nhất là niềm vui ấy lại được mang đi phục vụ cô con gái cưng của mình thì còn gì bằng. Trộm vía, bé Quỳnh Nhi (Cherry) ăn uống hợp tác lắm nên mẹ có khí thế để làm. Làm món gì con cũng ăn ngon miệng".
Dưới đây là 16 công thức sữa hạt mà chị Thu đã làm cho Cherry, các mẹ cùng tham khảo nhé:
Sữa hạt sen, đỗ xanh, cà rốt
Ngâm 100g hạt sen khoảng 60 phút (Nếu không có sen tươi thì ngâm sen khô khoảng 24h)
Đỗ xanh ngâm 24h
Cho thêm nước và đun lửa nhỏ hạt sen và đỗ xanh đến khi chín
Cà rốt hấp chín
Đem hạt sen, đỗ xanh và cà rốt xay nhuyễn, lọc lấy nước để có món sữa hạt sen, đỗ xanh, cà rốt cho con.
Sữa đậu gà, đậu xanh
Đậu gà và đậu xanh mẹ đem ngâm khoảng 24h, sau đó cho thêm nước và đun nhỏ lửa tới khi chín. Cuối cùng mẹ đem xay hỗn hợp đậu gà và đậu xanh để thu về món sữa thơm ngon bổ dưỡng cho con.
Sữa đậu phộng, hạt sen, hạt kê
Ngâm 100g hạt sen khoảng 60 phút (Nếu không có sen tươi thì ngâm sen khô khoảng 24h)
Kê rửa sạch ngâm nước 6 tiếng
Đậu phộng ngâm khoảng 24h
Đun nhỏ lửa cả kê và hạt sen và đậu phộng khoảng 15 phút. Lưu ý: Trong quá trình đun, mẹ nhớ hớt bỏ bọt.
Bắc ra để gần nguội thì đem kê và hạt sen, đậu phộng đã nấu chín đi xay và lọc lấy nước uống
Sữa đậu thận đỏ, yến mạch, hạt kê
Đậu thận đỏ đem ngâm 24h
Kê rửa sạch ngâm nước 6 tiếng
Đun nhỏ lửa
Ngâm 100g yến mạch khoảng 6 tiếng với nước đun sôi để nguội, thay nước 1 - 2 lần. Sau đó, mẹ nhớ rửa vài lần cho bớt nhớt bằng nước đun sôi để nguội.
Xay hỗn hợp đậu thận đỏ, kê và yến mạch, lọc lại qua rây là mẹ đã có sữa đậu thận đỏ, yến mạch, hạt kê.
Sữa hạt sen, đậu đỏ
Đậu đỏ mẹ đem ngâm khoảng 20 hạt cỡ to khoảng 4 tiếng. Sau đó bóc sạch vỏ và ngâm tiếp 8 tiếng nữa. Mẹ nhớ bỏ vài hạt muối vào ngâm cùng và thi thoảng thay nước cho đậu đang ngâm.
Ngâm 100g hạt sen khoảng 60 phút (Nếu không có sen tươi thì ngâm sen khô khoảng 24h).
Mẹ có thể đem xay sống hạt sen, đậu đỏ rồi lọc lấy nước, sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa, thêm chút đường thốt nốt cho ngon hơn.
Nếu không mẹ có thể hấp chín đậu đỏ và sen lên rồi xay nhuyễn lọc lấy nước là mẹ cũng có món sữa hạt sen đậu đỏ cho con rồi.
Sữa kê hạt sen
Ngâm 100g hạt sen khoảng 60 phút (Nếu không có sen tươi thì ngâm sen khô khoảng 24h).
Kê rửa sạch ngâm nước 6 tiếng
Đun nhỏ lửa cả kê và hạt sen khoảng 15 phút. Lưu ý: Trong quá trình đun, mẹ nhớ hớt bỏ bọt.
Bắc ra để gần nguội thì đem kê và hạt sen đã nấu chín đi xay và lọc lấy nước uống. Mẹ có thể thêm cốt dừa hoặc vani vào món sữa này đều hợp vị nhé!
Sữa hạt sen, bí ngô
Ngâm 100g hạt sen khoảng 60 phút (Nếu không có sen tươi thì ngâm sen khô khoảng 24h)
Luộc hạt sen với lửa nhỏ đến khi mềm
Bí ngô hấp chín
Cho hạt sen, bí ngô vào xay nhuyễn
Lọc bã lấy nước uống
Sữa hạt sen, lá nếp
Hạt sen ngâm 24h
Luộc hạt sen đã ngâm cùng lá nếp trên lửa nhỏ đến khi chín.
Xay nhuyễn hạt sen cùng nước lá nếp rồi rây lại để được hỗn hợp sữa hạt sen, lá nếp thơm ngon đặc biệt.
Sữa hạt kê, hạt điều
Kê rửa sạch ngâm nước 6 tiếng
Hạt điều ngâm 45 phút. Sau đó, xay nhuyễn hạt kê và hạt điều với 1 lít nước rồi lọc lại qua rây. Cuối cùng đun lại đến khi sôi lăn tăn khoảng 15 phút là được.
Lưu ý: Nếu mẹ dùng hạt điều rang sẵn thì không cần phải ngâm, mẹ chỉ cần bỏ vỏ rồi xay cùng với kê.
Sữa khoai lang mật, hạt sen
Khoai lang 1/2 củ làm sạch, cắt miếng nhỏ đem hấp chín
Hạt sen ngâm nở thay nước vài lần cho hết chát rồi đem luộc chín.
Cho khoai lang và hạt sen đã làm chín cùng nước luộc hạt sen để xay nhuyễn, lọc lại 1 lần cho sữa mịn là hoàn thành.
Sữa yến mạch mè đen
Mè đen đem đi rang cho dậy mùi thơm
Ngâm 100g yến mạch khoảng 6 tiếng với nước đun sôi để nguội, thay nước 1 - 2 lần.
Sau đó, mẹ nhớ rửa vài lần cho bớt nhớ bằng nước đun sôi để nguội.
Cho hỗn mè đen đã rang và yến mạch cùng 1 lít nước ấm rồi xay nhuyễn là mẹ đã hoàn thành rồi!
Đối với bé dưới 10 tháng tuổi thì mẹ nên lọc bỏ bã cho con nhé!
Sữa yến mạch, đậu đỏ
Ngâm 100g yến mạch khoảng 6 tiếng với nước đun sôi để nguội, thay nước 1 - 2 lần.
Sau đó, mẹ nhớ rửa vài lần cho bớt nhớ bằng nước đun sôi để nguội.
Đậu đỏ ngâm 24h rồi hấp chín mềm.
Cho yến mạch, đậu đỏ đã hấp chín cùng 1 lít nước ấm xay nhuyễn, lọc lấy nước cho bé uống.
Đậu hà lan, hạt sen
Ngâm đậu Hà Lan và hạt sen tươi 8 tiếng, hat sen khô ngâm qua đêm nha .Sau đó đổ nước rửa sạch lại . Cho đậu ,sen vào nồi và thêm nước cao gấp đôi phần đậu và sen. Đun sôi trong 5 phút rồi. Tắt bếp và để nồi trong 7 phút. Đổ tất cả vào máy xay, xay nhuyễn lọc lấy nước.
Có thể cho thêm chút đường dừa hữu cơ cũng được ạ nếu bé thích uống ngọt.
Sữa đỗ xanh, hạt sen
Đỗ xanh ngâm 24h, cho thêm 1 lít nước bắc lên bếp đun lửa liu diu chừng 30 phút.
Hạt sen ngâm khoảng 24h (thay nước vài lần để loại bỏ vị chát). Đem hấp chín hoặc đun cùng với đỗ xanh đều được.
Xay nhuyễn đỗ xanh (cả nước cả cái) và hạt sen, rây lại 1 lần để có được cốc sữa đỗ xanh, hạt sen.
Sữa hạt đậu gà
Đậu gà và đậu xanh mẹ đem ngâm khoảng 24h, sau đó cho thêm nước và đun nhỏ lửa tới khi chín. Cuối cùng mẹ đem xay đậu gà để thu về món sữa thơm ngon bổ dưỡng cho con.
Sữa đậu gà, hạt óc chó
Đậu gà và đậu xanh mẹ đem ngâm khoảng 24h, sau đó cho thêm nước và đun nhỏ lửa tới khi chín. Cuối cùng mẹ đem xay hỗn hợp đậu gà (đã nguội) và quả óc chó để thu về món sữa bổ dưỡng đậu gà, hạt óc chó.
Lưu ý: Các món sữa mà mẹ Cherry làm, các mẹ đều có thể thêm ngọt tùy từng độ tuổi của con mẹ nhé!
Chúc các mẹ thành công!
Theo emdep.vn