Ảnh minh họa
Gừng là gia vị rất quen thuộc đối với chúng ta bởi có tính ứng dụng cao ở trong chế biến các món ăn. Trong đông y, gừng không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc tốt, tính ẩm giúp giữ ấm cho cơ thể, chữa và chống cảm mạo rất tốt. Đặc biệt những người béo phì có thể bổ sung một ít gừng trong chế độ ăn uống phù hợp có thể làm tiêu mỡ, giúp vóc dáng thon gọn.
Là một thành phần thực phẩm, gừng có thể cải thiện độ tươi và khử tanh. Có sự khác biệt giữa gừng tươi và gừng khô để duy trì sức khỏe, và chức năng của chúng cũng khác nhau.
Mọi người không còn xa lạ gì với củ gừng. Khi bị cảm, cắt vài lát gừng tươi hãm nước sôi, uống một bát nước gừng sẽ giúp mồ hôi ra nhiều, lúc này bệnh đã khỏi một nửa. Phụ nữ bị đau bụng kinh, một cốc nước gừng ấm cũng giúp giảm tình trạng đau bụng. Có thể thấy gừng tươi quả thực là một trợ thủ đắc lực cho việc giữ gìn sức khỏe và chữa bệnh.
Gừng khô là một sản phẩm khô của gừng, trong y học Trung Quốc, gừng khô có tác dụng "hồi dương, cứu nghịch". Nói cách khác, nếu dương khí kiệt quệ, đặc biệt cơ thể nhiều khí lạnh ẩm thì cần dùng gừng khô. Tuy nhiên, gừng khô có tính chất rất nóng nên khi sử dụng cần thận trọng để phòng tránh tà nhiệt.
Người có đờm ẩm, béo phì nên dùng gừng để điều hòa từ từ. Nếu phải dùng gừng khô để xông hơi thì phải thận trọng và thực hiện xông hơi theo phản ứng của cơ thể dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Một khi bạn cảm thấy không khỏe, hãy ngừng sử dụng nó.
Chú ý dùng gừng để bổ dương, giảm cân, không nên ăn gừng thối, bởi gừng thối có thể gây ung thư, vì vậy khi phát hiện gừng bị thối thì bạn không được ăn.
(Nguồn: Commonhealth)