Chất xơ
Táo bón là căn bệnh thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu, để giảm bớt tình trạng này, chất xơ là một lựa chọn không thể thiếu của các mẹ. Chất xơ tuy không có nhiều giá trị về dinh dưỡng nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, nó được ví như chiếc chổi làm sạch đường tiêu hóa, giảm được các chất thải và chất độc trong cơ thể, từ đó giúp mẹ bầu cải thiện tiêu hóa và tránh được bệnh táo bón trong thời gian thai kỳ.
Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào là các loại rau củ quả. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất đáng kể. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý khi sử dụng các loại rau củ quả nên rửa kỹ và không nên ăn các loại rau sống để tránh các loại ký sinh trùng. Để rau giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng mẹ có thể hấp hoặc nấu rau.
Canxi
Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương của bé trong giai đoạn thai kỳ, đối với mẹ bầu canxi có vai trò giúp cho xương chắc khỏe và cho các hoạt động của cơ. Hơn nữa, sau khi sinh, lượng canxi của mẹ cũng sẽ giảm đi rất nhiều vì đây là một trong những thành phần của sữa mẹ
Hiện nay, đa phần các mẹ bầu đều thiếu canxi nếu chỉ thông qua đường ăn uống, để bổ sung canxi mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ và sử dụng các biện pháp bổ sung phù hợp. Canxi có nhiều trong sữa, súp lơ, các loại hạt, cá, tôm...
Sắt và axifolic
Cùng với canxi, sắt và axit folic cũng là những dưỡng chất rất quan trọng trong thai kỳ. Trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, sắt rất cần thiết để tổng hợp, phát triển hồng cầu, mạch máu và cơ. Khi mang thai, nếu cơ thể mẹ thiếu sắt và axit folic có thể gây dị tật ống thần kinh của thai nhi, suy dinh dưỡng bào thai... Bản thân mẹ bầu cũng có thể bị hoa mắt, chóng mặt do thiếu sắt nặng hơn có thể có nguy cơ đẻ non, sảy thai thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Omega3
Omega3 có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của bé, tăng cường trí thông minh và hỗ trợ phát triển các kỹ năng của trẻ. Phụ nữ mang thai sử dụng omega3 thường xuyên giúp kích hoạt hệ miễn dịch sản sinh các kháng thể có lợi, phòng các bệnh tiêu hóa. Omega 3 có nhiều trong cá mòi, cá hồi, cá ngừ, trứng, sữa đậu nành...
Vitamin D
Vitamin D có vai trò quan trọng thúc đẩy hấp thu canxi từ thực phẩm, hầu hết các mẹ bầu thường không hấp thu đủ lượng vitamin D trong thực phẩm nên dễ bị đau xương khớp. Để bổ sung vitamin D mẹ bầu nên tăng cường các loại thực phẩm như sữa, ngũ cốc, cá hồi...
Ngoài những dưỡng chất trên đây mẹ bầu cần ăn uống và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Đồng thời, mẹ bầu đừng quên vận động nhẹ nhàng để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.