Tiến sĩ Đào Văn Long, nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những người bị đau dạ dày thường do vi khuẩn HP và stress, lạm dụng chất kích thích cùng với thói quen ăn uống không hợp lý.
Chính vì vậy chế độ ăn đối người đau dạ dày là cần giảm tác dụng của axít lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.
Khi bị đau dạ dày cần ăn đúng giờ, hạn chế chất kích thích và chọn gia vị phù hợp.
Trong các loại gia vị khi bị đau dạ dày thì không nên ăn tiêu, ớt, hành tỏi hoặc thức ăn vị chua.
Bị đau dạ dày khôn nên ăn tiêu
Hạt tiêu là gia vị có tính cay nóng làm tăng kích thích dạ dày khiến bạn đau vùng thượng vị và có thể xảy ra cơn trào ngược.
Bị đau dạ dày khôn nên ăn Ớt bột
ớt bột là quả ớt dù đã qua nhiều công đoạn chế biến, phơi khô, xay nhuyễn nhưng độ cay vẫn khiến cho dạ dày bị đau, gây viêm loét nếu ăn quá nhiều.
Bị đau dạ dày khôn nên ăn tỏi
Tỏi vốn là gia vị tốt cho sức khỏe, song ăn nhiều cũng làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Ăn tỏi, nhất là tỏi sống sẽ gây ra chứng ợ nóng ở một số người bị chứng trào ngược dạ dày.
Bị đau dạ dày khôn nên ăn hành
Gia vị Hành có tính cay nóng, hành sẽ khiến dạ dày bị đầy hơi, ợ chua và khó chịu.
Bên cạnh đó các gia vị chua như giấm chua, nước cốt chanh... tuyệt đối cấm đối với những người bị đau dạ dày. Axit sẽ gây trào ngược, tăng tiết dịch vị và các cơn đau khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Tiến sĩ Long khuyên: Những người đau dạ dày cần ăn uống nghiêm ngặt và cầu kỳ, nên bổ sung trái cây như chuối, đu đủ, táo ... để cải thiện tình trạng đau dạ dày. Không nên để cơ thể quá mệt mỏi, không ăn quá no hay quá đói và nên chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày.
Theo sohuutritue.net.vn