Bột ăn dặm có thể hiểu là thực phẩm giúp bé bổ sung thêm chất dinh dưỡng để phát triển cả về thể chất và tinh thần. Bởi ở một mức độ nào đó, sữa mẹ hay sữa công thức là chưa đủ so với nhu cầu dinh dưỡng của bé. Vì thế bột ăn dặm cần đầy đủ vitamin, khoáng chất. Bé nên ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi, độ tuổi mà hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng tiếp nhận những nguồn thức ăn khác.
Mẹ bắt đầu cho con ăn dặm khi bé 6 tháng tuổi |
Trong giai đoạn đầu, mẹ nên chế biến bột ăn dặm từ các loại hoa quả hay rau củ sạch mua về nghiền mịn, nấu sao cho bé dễ nuốt. Lưu ý là cần phải xay thật mịn để bé không bị hóc, nghẹn. Nên thăm dò từng loại rau củ sau đó có thể kết hợp các loại rau củ với nhau để thay đổi khẩu vị cho bé.
Giai đoạn sau mẹ có thể bổ sung thêm chất đạm vào bột ăn dặm bằng các loại thịt, trứng, rau xanh. Nên hạn chế dùng dầu mỡ, thay vào đó có thể dùng loại dầu olive. Cũng không nên cho bé ăn muối quá sớm , sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Độ ngọt của bột ăn dặm mẹ nên lấy từ nước hầm củ quả, nước hầm xương chứ đừng dùng các loại mỳ chính, bột nêm hay các phụ gia khác.
Có thể chế biến bột ăn dặm với nhiều vị khác nhau để kích thích bé ăn nhiều hơn |
Sau đây là thực đơn ăn dặm do các bác sỹ Viện dinh dưỡng lâm sàng cung cấp, các mẹ có thể tham khảo:
Nấu cháo trắng chia làm 2 bát, 700-800 ml sữa/ ngày
Nếu nấu 1 - 2 bữa cháo hoặc bột gạo gồm:
+ Trứng ½ lòng đỏ (hoặc thịt 10g)
+ Rau xanh: 1 thìa cà phê
+ Mỡ 1/3 rồi 1/3 dầu
Nếu nấu bột trứng bao gồm:
+ Bột gạo tẻ: 20 gram (tương đương 4 thìa cà phê)
+ Trứng gà: 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 lòng đỏ trứng chim cút (tương đương với 10 gram)
+ Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê
+ Nước: 1 bát con
Nếu nấu bột thịt bao gồm:
+ Bột gạo tẻ: 20 gram (tương đương 4 thìa cà phê)
+ Thịt nạc: 10 gram (tương đương 2 thìa cà phê)
+ Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê
+ Nước: 1 bát con
Hy vọng các mẹ đã bỏ túi được những bí quyết hữu ích để chuẩn bị cho quá trình ăn dặm của các con
Theo eva.vn