Bí quyết giúp người Nhật có đồ ăn thơm ngon hơn nằm ở khâu rửa thực phẩm

(lamchame.vn) - Thực phẩm ngon không chỉ nằm ở nguồn giống, phương thức canh tác mà đôi khi nằm ở cả cách rửa thực phẩm sau khi mang về nhà để bảo quản hay chế biến. Hãy học cách người Nhật làm để nâng cao giá trị dinh dưỡng cho từng loại rau - củ - quả nhé.

Theo đó những người Nhật sẽ luôn rửa thực phẩm ở nhiệt độ 50 độ C để có được thực phẩm thơm ngon nhất. Bởi theo Hiệp hội Nghiên cứu công nghệ nấu ăn Nhật Bản thì nhiệt độ lý tưởng này sẽ giúp rau  tươi hơn và sẽ bớt đắng, chát. Còn với những thực phẩm giàu protein như thịt cá, nước ấm sẽ rửa sạch những chất dầu mỡ bị oxi hóa trên bề mặt, giúp chúng có chất lượng tốt hơn. 

Ở khía cạnh khoa học, 50°C là trần nhiệt độ trước khi màng tế bào của thực vật bị phá vỡ. Đối với rau lá xanh, nhiệt độ này là hoàn hảo để gây ra hiện tượng sốc nhiệt: lỗ rỗng trên màng tế bào mở ra, để vào nước, làm ẩm lại lá và làm cho chúng tươi hơn. Trái cây được rửa trong nước 50°C sẽ chín và trở nên ngọt hơn sau 2 hoặc 3 ngày tiếp theo được làm lạnh. Thực phẩm được rửa trong nước 50°C không chỉ ngon hơn mà còn được trẻ hóa giúp nó tươi lâu hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp làm sạch rác bẩn hay sâu bọ có trong thực phẩm. Hơn nữa 50°C cũng là nhiệt độ lý tưởng để rã đông thực phẩm, nó làm mất không đáng kể các chất dinh dưỡng và vẫn đảm bảo thực phẩm giữ nguyên hương vị.

Nhiệt độ rửa ở 50 độ C sẽ giúp cho thực phẩm thơm ngon hơn

Thời gian rửa dài hay ngắn tùy vào từng loại thực phẩm. Rau lá như cải, xà lách... nên rửa riêng từng lá một. Rau củ nên kỳ nhẹ, trong vòng 3-5 phút. Thịt cá, hải sản nên rửa trong 2-3 phút. Tuy nhiên người Nhật khuyến cáo không nên cắt hoặc thái thực phẩm rồi mới rửa vì như thế sẽ khiến thực phẩm mất đi những chất có sẵn trong đó. Từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Bạn có thể cho thêm vài hạt muối hoặc vài giọt giấm vào nước rửa để loại trừ tốt hơn những dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn bám trong củ quả. Với những loại rau sống nên ngâm 1 vài phút, không nên ngâm lâu vì sẽ làm mất đi dinh dưỡng cũng như độ giòn ngon của rau. Để rau có màu xanh đẹp mắt, khi rửa bạn chỉ nên rửa nhẹ nhàng tránh làm nát rau. Mỗi loại rau sẽ được rửa và để riêng biệt vào những túi nilong chuyên bảo quản thực phẩm. Bằng những cách đó người Nhật luôn đảm bảo giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm ngay tại nhà mình.

 

Theo sohuutritue.net.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU