Cháo lòng tiết canh đủ vị đãi cả nhà ngày cuối tuần

Một món ăn nhẹ nhàng mà lại ấm bụng cho cả nhà chứ chả riêng ông xã, sao lại không nhỉ?

 

Nguyên liệu

- Hai lon gạo

- 800g xương heo

- 400g gan

- 1 quả tim nhỏ

- 500g phèo bột

- 1 cái cuống họng, chia làm 2: Phần đầu tròn cứng (a) và phần dưới nhiều thịt, sụn dai giòn (b)

- 2 cục huyết khoảng 500g

- 1 miếng da hình chữ nhật đừng lạng mỡ quá sát, ướp gia vị, cuộn tròn và lấy chỉ buộc chặt.

- 500g giá đỗ

- 500g rau thơm các loại, húng cay, rau răm, húng lủi, salad lụa, ngò rí, và 10 cây cần nước ngắt đọt non.

- Hành lá cắt nhuyễn cùng 1 ít rau răm nêm cháo

- 1 củ gừng già cắt sợi

- 2 củ hành tây

- Tỏi băm nhuyễn phi vàng

 

 

Nguyên liệu làm dồi

 

- 1 chùm phèo già kích cỡ vừa

- 150g nạc dăm xay

- Phần cuốn họng (b) băm nhuyễn

- 10 lá chanh không quá non, cũng không quá già băm nhuyễn

- 3 chùm tiêu xanh

- 2 muỗng canh sả băm nhuyễn

- 2 muỗng cà phê tỏi băm

- 1 muỗng cà phê hành băm

- 1 ít ớt hiểm cắt nhỏ

- 100g nước huyết tươi

- Gia vị: muối đường, bột ngọt

- Dồn tất cả hỗn hợp vào phèo già, lấy chỉ buộc thành từng đoạn khoảng 15cm. Dồn vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng. Với định lượng này bạn làm được khoảng 4 đoạn dồi.

 

Cách làm

- Rang gạo vàng đều trên lửa vừa. Gạo nguội rồi vo sạch.

- Bắc nồi nước khoảng 4 lít, cho xương, lòng vào luộc. Nước sôi vớt bọt, Canh độ chín của từng phần lòng. Cái này thuộc về kinh nghiệm và sở thích của từng người. Nhưng mọi thứ vừa chín tới là ngon nhất. Giữ được độ thơm ngọt của nguyên liệu. Thường thì lòng chín theo thứ tự như sau:

1 gan

2 phèo

3 dồi

4 bao tử (nếu có)

5 tim

4 lưỡi

6 cuống họng

 

 

- Sau khi luộc, vớt các nguyên liệu ra thau nước lạnh, đeo găng tay vào và rửa lại các phần lòng, xả qua vài lần nước mạnh cho đến khi lòng nguội, để lòng không bị đen. Sau đó cắt miếng vừa ăn.

- Bỏ gạo rang vào nấu khoảng 30p, nếu cháo đặc thêm nước sôi pha độ loãng vừa ăn, rồi nêm nếm. Mình nấu cháo lòng kiểu Bắc nên cháo loãng, gạo không đổ nhựa, thẫm màu lòng, nếu bạn rang gạo chưa vàng tới hoặc cháo có màu nhạt, bạn có thể lấy 1 ít nước huyết của phần dồi pha thêm vào cháo. Sau cùng cắt huyết cục cho vào.

 

 

Lưu ý: Khi nấu cháo nhớ quậy dưới đáy nồi để cháo không khét, nó mà khét là bao nhiêu công sức về hương vị bị mất 1 nửa. Khi luộc lòng cũng nên cẩn thận. Định lượng chỉ mang tính tương đối, khi nấu còn tuỳ thuộc vào bếp, vào chiếc nồi bạn dùng, vào độ lửa và cả nguồn nguyên liệu mà bạn mua được, nên phải thường xuyên kiểm tra độ chín của nguyên liệu.

Cuối cùng là trình bày tất cả những kỳ công của các bạn. Nếu siêng thì làm nước mắm pha hoặc mắm tôm pha để chấm lòng. Siêng nữa thì làm tỏi ngâm, hành tím ngâm hoặc sả ngâm giấm ăn kèm với lòng và cháo cũng ngon tuyệt.

 

Theo danviet.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU