“Chế độ ăn ít carbohydrate và nỗ lực thay thế carbohydrate bằng protein hay chất béo từ thịt trở nên phổ biến trong chiến lược giảm cân. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy chế độ ăn kiêng này dẫn đến giảm tuổi thọ”, Trưởng nhóm nghiên cứu Sara Seidelmann thuộc Bệnh viện Brigham (Mỹ) nói với AFP.
Bà Seidelmann cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích số liệu của gần 15.500 đàn ông và phụ nữ (độ tuổi 45-56) tham gia một cuộc khảo sát do Bệnh viện Brigham tiến hành tại 4 chi nhánh khác nhau ở Mỹ trong giai đoạn 1987-1989.
Những người tham gia khảo sát trả lời một loạt các câu hỏi về thói quen ăn uống của họ, chi tiết các loại thức ăn. Trong khoảng 25 năm sau đó, trên 6.000 người đàn ông, phụ nữ tham gia khảo sát đã qua đời và đa số có khẩu phần ăn nhiều thịt.
Từ đó, nhóm nghiên cứu kết luận những người ăn kiêng cắt giảm 50-55% năng lượng từ carbohydrate sống thọ hơn 4 năm so với người theo chế độ ăn kiêng giảm trên 60% carbohydrate, chỉ tập trung ăn thịt.
Tuy nhiên, bà Seidelmann lưu ý sự cân bằng các nhóm thực phẩm để tăng cường tuổi thọ vẫn còn là vấn đề tranh cãi và tất nhiên không có chế độ ăn kiêng nào thật sự hoàn hảo.
Theo thanhnien.vn