Không ít người trong chúng ta thắc mắc không rõ liệu việc ăn trứng mỗi ngày có ảnh hưởng đến sức khoẻ không hay tiêu thụ trứng thường xuyên có làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể không? Song song đó, nhiều câu hỏi băn khoăn về những lợi ích thực sự mà trứng mang lại cho sức khoẻ cũng rất được quan tâm!
Những thắc mắc đó sẽ được Chuyên gia dinh dưỡng Paul Claybrook và Huấn luyện viên dinh dưỡng Sean Allt giải đáp chi tiết ngay bên dưới. Theo dõi để hiểu biết và giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn!
1) Cung cấp năng lượng
Trứng cung cấp nguồn năng lượng lâu dài cần thiết cho ngày dài hoạt động của bạn. Huấn luyện viên dinh dưỡng Sean Allt từ trung tâm thể hình Innovative Fitness (Mỹ) cho biết: "Trứng là một nguồn năng lượng giải phóng chậm tuyệt vời.
Với thành phần dinh dưỡng có chứa protein và các loại chất béo – tiêu hoá chậm hơn carbohydrate, cũng như với vitamin B12, sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định trong nhiều giờ sau khi ăn".
Ảnh: Shutterstock
2) Tăng cường sức đề kháng
Theo các chuyên gia, trứng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta. Huấn luyện viên dinh dưỡng Allt cho biết: "Trứng hoàn toàn có thể là một phần trong chế độ ăn cân bằng, cung cấp cho cơ thể chúng ta sự đa dạng dinh dưỡng cần thiết để hệ miễn dịch có có thể hoạt động tốt nhất, chống lại các bệnh tật".
Huấn luyên viên Allt cho biết thêm rằng trứng có hàm lượng các vitamin A, D và E cao – các vitamin là góp phần quan trọng trong việc duy trì chức năng chính của hệ miễn dịch.
Còn chuyên gia dinh dưỡng Paul Claybrook từ trang SuperDuperNosystem.com lại nhận định, trứng cũng chứa nhiều Selenium (Selen) - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có vai trò như một chất tăng cường miễn dịch.
Ảnh: Shutterstock
Chuyên gia Claybrook cho hay: "Các chất chống oxy hóa như Selen cũng có tác dụng chống viêm, làm giảm sự cần thiết phản ứng của hệ miễn dịch. Cả hai đặc tính chống oxy hóa và chống viêm sẽ hỗ trợ những vấn đề mà hệ miễn dịch mà hệ miễn dịch sẽ phải can thiệp nếu cần thiết".
Về cơ bản, Selenium có thể giúp hệ miễn dịch đỡ "bận rộn" hơn để tập trung nguồn lực đối phó với các mối nguy hại khác.
3) Cải thiện khả năng nhận thức
Trong trứng cũng có một số chất dinh dưỡng giúp não bộ hoạt động tốt. Chuyên gia dinh dưỡng Claybrook cho biết, trứng có nhiều choline, một chất dinh dưỡng cần thiết cho cấu trúc và chức năng của não. Trứng cũng là một nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào — chứa từ 100 đến 500 mg/mỗi quả trứng, tùy vào nhà sản xuất.
Theo chuyên gia, những chất béo quan trọng này có thể tăng cường chức năng của não. Bên cạnh đó, một quả trứng cũng chứa 46% giá trị vitamin B12 được khuyến nghị cho một ngày.
Chuyên gia Claybrook cảnh báo: "Việc tiêu thụ ít vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng trí nhớ kém, chứng hưng cảm, sa sút trí tuệ và thậm chí là rối loạn tâm thần". Tóm lại, ăn trứng có thể giúp hỗ trợ sức khoẻ tâm thần của bạn.
Ảnh: Shutterstock
4) Giảm viêm
Axit béo omega-3 không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn hỗ trợ làm giảm viêm. Chuyên gia dinh dưỡng Claybrook cho biết trứng chứa hàm lượng đáng kể các chất béo lành mạnh này và đồng thời lưu ý rằng tình trạng viêm mãn tính không được kiểm soát có thể dẫn đến bệnh tim, viêm khớp và thậm chí là bệnh Alzheimer.
Tuy nhiên, chuyên gia Allt cũng nhấn mạnh, điều quan trọng cần lưu ý là bên cạnh trứng có chứa axit béo omega-3 giúp chống viêm thì một số loại trứng khác chứa nhiều axit béo omega-6 lại gây viêm!
Ảnh: Shutterstock
Chuyên gia cho rằng: "Điều quan trọng hơn hàm lượng omega-3 tuyệt đối là tỷ lệ giữa omega-3 và omega-6".
Để có những quả trứng có tỷ lệ omega-3 đến omega-6 lý tưởng, chuyên gia dinh dưỡng Allt khuyến nghị nên tìm mua trứng từ gà được cho ăn ở đồng cỏ hoặc ăn theo chế độ ăn giàu omega-3 bổ sung ALA hoặc EPA và DHA.
5) Cải thiện lượng cholesterol
Từng có ý kiến cho rằng ăn trứng có thể làm tăng lượng cholesterol LDL (loại cholesterol "xấu") trong cơ thể, nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Claybrook, trứng thực sự có thể giúp cải thiện lượng cholesterol của bạn.
Vị chuyên gia này cho biết: "Cholesterol là một thành phần cấu trúc thiết yếu của mọi tế bào trong cơ thể chúng ta. Nhiều năm trước, nhiều người cho rằng tiêu thụ cholesterol sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Gan bị nhiễm mỡ theo lượng cholesterol bạn tiêu thụ, vì vậy bạn không thể thay đổi mức cholesterol thông qua chế độ ăn một cách phù hợp".
Có hai loại cholesterol chính là HDL và LDL. HDL được gọi là cholesterol "tốt" vì nó có thể giúp cơ thể loại bỏ cholesterol bằng cách vận chuyển nó đến gan. LDL thường được gọi là cholesterol "xấu" vì nó mang cholesterol đến động mạch, tích tụ trong thành động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch.
Ảnh: Shutterstock
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng làm tăng cholesterol HDL, loại cholesterol "tốt". Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy trứng không ảnh hưởng đến mức cholesterol LDL ở 70% người tham gia khảo sát. 30% còn lại, được gọi là những người phản ứng mạnh, chỉ ghi nhận được cholesterol LDL tăng nhẹ.
Huấn luyện viên dinh dưỡng Allt giải thích: "Đã có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và mức cholesterol tổng thể, tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên ở những người khỏe mạnh tiêu thụ trứng".
6) Tốt cho da
Trứng là một nguồn cung cấp dồi dào cả protein và biotin - hai chất thúc đẩy sự phát triển của tóc - vì vậy, có thể nói trứng chúng có thể giúp tóc dài mà mượt hơn.
Không những thế, chuyên gia dinh dưỡng Claybrook còn chỉ ra rằng trứng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào, gây ra các dấu hiệu lão hóa.
Ảnh: Shutterstock
7) Giúp giảm cân
Đầu tiên, cần hiểu rõ rằng không phải ăn trứng mỗi ngày sẽ giúp giảm được vài cân. Theo huấn luyện viên dinh dưỡng Allt, trứng có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân, tất nhiên tùy thuộc vào cách bạn chế biến và ăn trứng cùng với món gì.
Ông Allt giải thích: "Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp cả protein và chất béo. Chúng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn từ đó có thể giúp kiểm soát tổng lượng calo hàng ngày của bạn".
Như đã đề cập ở trên, trứng cũng chứa choline - có liên quan đến nhiều quá trình trao đổi chất, như phân giải chất béo thành năng lượng.
Một lòng trắng trứng chỉ chứa khoảng 17 calo và 0,1 gam chất béo, trong khi lòng đỏ thường chứa khoảng 55 calo và 4,5 gam chất béo. Điều đó cho thấy cả quả trứng vẫn có thể là một phần trong chế độ ăn giảm cân - vì chúng giúp no lâu, khiến bạn hạn chế ăn nhiều hơn giữa các bữa ăn.
Ảnh: Shutterstock
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn trứng vào bữa sáng (có cả lòng đỏ) không chỉ cảm thấy no hơn mà còn tiêu thụ ít calo hơn trong các bữa ăn sau đó, so với những người ăn bánh mì vòng vào bữa sáng.
Chưa dừng lại ở đó, theo huấn luyện viên Allt, trứng cũng là một nguồn cung cấp vitamin A đáng kinh ngạc – giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, tốt cho mắt và thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ hình thành tế bào ung thư.
Trứng nguyên quả cũng là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào, mà Allt chỉ ra là chìa khóa để duy trì xương chắc khỏe. Ông cũng cho biết thêm rằng vitamin D có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như chứng rối loạn tâm lý theo mùa.
Trừ khi bạn bị bệnh tim hoặc tiểu đường, các chuyên gia đồng tình rằng việc ăn trứng mỗi ngày là hoàn toàn an toàn.
Link gốc: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-ban-an-trung-moi-ngay-cau-tra-loi-cua-chuyen-gia-dinh-duong-162202210141709963.htm
Theo ttvn.vn