Khám phá món bánh sandwich mặn ngọt độc đáo của đảo quốc xinh đẹp Cuba

Sự kết hợp giữa những thực phẩm tưởng chừng chẳng liên quan đến nhau như thịt gà tây và mứt dâu đã tạo nên một trong những hương vị độc đáo nhất của đảo quốc xinh đẹp này.

Cuba – đảo quốc xinh đẹp nằm bên vịnh Caribbean, nơi có phong cảnh hoàng hôn bên bờ biển tuyệt đẹp hay thành phố Havana rực rỡ những mảng sắc màu, và có cả một nền ẩm thực đặc sắc. Ẩm thực Cuba là sự kết hợp của phong vị Tây Ban Nha cùng chất nhiệt đới nắng gió bên vùng biển Caribbean. Trong nền ẩm thực mà mỗi món ăn là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu và gia vị, thì món sandwich thịt gà đơn giản và có phần khô khan tưởng chừng như sẽ không được yêu thích. Ấy thế mà món sandwich có tên Elena Ruz lại được người dân Cuba vô cùng trân trọng và trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Phục sinh.

Bánh sandwich Elena Ruz không chỉ có mặt tại mọi gia đình trong dịp lễ Phục sinh, mà còn phổ biến tại những bữa trà chiều hay trong những quán cà phê trên đường phố. Món ăn đơn giản là bánh mì trét kem phô mai và thịt gà tây, nhưng điều khiến Elana Ruz trở nên đặc biệt đó chính là chúng được thêm một lớp mứt dâu nữa. Tưởng không hợp mà hợp không tưởng, chính mứt dâu đã khiến cho món bánh sandwich gà có vị mặn ngọt độc đáo.

Theo truyền thống của các nước phương Tây, lễ Phục sinh luôn phải có thịt gà tây, và bánh mì là nguồn lương thực chính nên bánh sandwich Elena Ruz là một cách đơn giản để tận dụng đồ ăn còn thừa sau bữa tối ngày Phục sinh. Cái tên gọi Elena Ruz được đến từ chính người phụ nữ đã sáng tạo ra món ăn này. Vào cuối những năm 1920, Elena Ruz Valdes-Fauli là một sinh viên trẻ tuổi ở Havana, cô và bạn bè thường đến quán cà phê El Carmelo ở phố Vedado.

Tại đây, vì không thực sự yêu thích các món sandwich có trong menu, một ngày nọ Elena đã yêu cầu nhân viên bếp chuẩn bị cho mình một món sandwich theo đúng ý. Cô yêu cầu nhân viên chuẩn bị bánh sandwich có thịt gà, kem phô mai và mứt dâu, vẫn đơn giản y như công thức mà chúng ta biết ngày nay. Trong hơn một năm, cô đã liên tục yêu cầu món bánh này và một ngày nọ, người chủ quán thử nếm nó và đã bị chinh phục hoàn toàn bởi hương vị độc đáo.

Người chủ quán quyết định kinh doanh món sandwich này với tên gọi "Elena Ruz sandwich" và bán với giá 25 cent, một mức giá khá đắt thời ấy khi những loại sandwich bình thường chỉ có giá 5 – 10 cent. Ấy thế mà thực khách tìm đến với món ăn này rất đông, và Elena Ruz thì vô cùng xấu hổ khi tên của mình xuất hiện khắp mọi nơi. Món ăn dần được lan rộng đến mọi cửa hàng, mọi căn bếp, mọi tầng lớp và lúc này thì Elena mới thôi xấu hổ.

Ngày nay, dù đã trải qua nhiều biến cố, quán cà phê El Carmelo vẫn còn tồn tại và bán những chiếc bánh có hương vị vẫn y nguyên như cách đây một thế kỷ. Đây là một trong những điểm đến thu hút du khách quốc tế để tìm về nơi khởi nguồn của một món ăn độc đáo.

Bạn có thể lo ngại lúc đầu, nhưng những người đã từng thưởng thức đều cam đoan rằng, vị mặn béo từ phô mai, chút ngọt ngào từ mứt dâu và thịt gà tây quay thơm lừng sẽ hoàn toàn chinh phục vị giác của bạn. Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này đã trở thành điều quen thuộc với người dân Cuba, và có thể được tìm thấy trong bất kỳ hàng quán nào.

Theo Trí Thức Trẻ

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU