Mới đây, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang gia đình ông Phạm Văn Luận ở xã Nghĩa Hưng vì hành vi giết mổ thịt lợn chết đem bán ra thị trường trái pháp luật. Lực lượng chức năng đã ghi nhận có những con lợn thịt đã thâm đen nhưng vẫn được lọc phần thịt, xương và nội tạng để mang đi bán. Chỉ có phần da được đem đi đổ bỏ vì không thể tận dụng.
Điều đáng nói là phần thịt nạc thăn được vận chuyển đến một cơ sở chế biến thịt sấy nằm giữa cánh đồng ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tườn. Tại lò sấy này sau khi tẩm ướp số thịt trên sẽ được biến thành thịt trâu sấy với giá 600.000 đồng / kg.
Thịt trâu gác bếp được phù phép từ những thịt lợn bẩn như thế này |
Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện ra sự việc này. Công nghệ biến thịt ôi thành thịt tươi, chế biến các sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc thành các sản phẩm sấy – tẩm khiến nhiều người thật sự không biết đâu là thật đâu là giả.
Người tiêu dùng để giữ an toàn cho mình hãy biết cách lựa chọn thịt trâu gác bếp đạt chuẩn bằng cách lựa chọn những miếng thịt có hình thức bên ngoài khô ráo, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà, những thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt và tự nhiên chứ không phải là nhuộm phẩm.
Khi ăn thịt trâu gác bếp bạn sẽ thấy vị thơm đặc trưng của khói ám lâu ngày, và vị dai ngọt đặc trưng của thịt trâu, vô cùng hấp dẫn chứ không phải là mùi hóa chất, mùi hương liệu.
Thịt trâu được cắt thành từng miếng dẹt, dọc theo thớ thịt khoảng một gang tay mới đạt chuẩn. Những miếng thịt quá vụn có thể đã bị tận dụng lại từ những miếng thịt không đảm bảo.
Theo sohuutritue.net.vn