Không cần lò đúc, chỉ cần chảo chóng dính và một ít nguyên liệu cần thiết là bạn đã có ngay một đĩa bánh cuốn nóng hổi được làm bằng chảo chống dính ăn hoài không ngán rồi đấy.
Bánh cuốn là loại bánh làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, để ăn khi còn ướt, bên trong có nhân hoặc không nhân. Bánh cuốnđúng chuẩn khi bạn thưởng thức lúc còn nóng. Khi ấy, lớp bột mỏng của bánh bao tròn lớp nhân thịt được tẩm ướt cùng nước mắm chua cay ngọt với chả lụa, chả quế…đều tan ngay vào trong miệng với hương vị rất tuyệt vời khó tả.
Do vậy, người làm bánh cuốn phải thật khéo léo để bánh không bị rách, hãy theo dõi cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính qua các bước đơn giản sau đây:
Nguyên liệu làm bánh cuốn:
- Bột gạo: 1 bát (150gr)
- Bột năng: 1/3 bát (60gr)
Hoặc: Bột bánh cuốn bán sẵn (400gr)
+ 250 gr thịt băm (không quá nhuyễn)
+ Dầu ăn, Mộc nhĩ, Nấm hương, Hành tây, Hành củ
+ Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
+ Nước lạnh
Các bước làm bánh cuốn:
Bước 1: Pha bột
- Nếu dùng gói bột có sẵn, bạn pha 1 gói bột 400gr với 1 lít nước. (Lưu ý nhỏ, khi dùng bột pha sẵn bạn nên pha thừa nước ra để bột đỡ bị đặc. Ví dụ gói bột 400gr yêu cầu 700ml nước thì ta pha lên thành 1 lít nước). Sau đó, để bột ngâm khoảng 3-4 tiếng. Cứ 2 tiếng lại chắt nước trong ra và thay lượng nước mới sao cho bằng lượng nước vừa chắt. Sau khi ngâm, bạn 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp bột lên. ( Bạn có thể mua bột làm bánh tại các siêu thị lớn)
- Pha bột theo cách truyền thống: Trộn bột gạo với bột năng, nếu muốn bánh dai thì trộn bột năng bằng 1/2 bột gạo, nếu muốn bánh mềm thì trộn bột năng bằng 1/3 bột gạo. Hòa hỗn hợp bột với 1 lít nước. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Chế biến phần nhân
- Hành củ thái mỏng, dọc củ, phi thơm, đổ ra giấy ăn cho thấm bớt dầu và để nguội.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, hành tây cắt hạt lựu
- Thịt băm ướp muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm trước, sau đó cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp.
Bước 3: Tráng bánh bằng chảo
- Để lửa ở mức độ vừa (không quá to hay không quá nhỏ)
- Chuẩn bị chảo chống dính chuẩn, dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo, hoặc dùng bông nhúng dầu, lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo.
- Đợi chảo nóng vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây.
- Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/thớt đã có phết dầu ăn. Việc này giúp bạn cuốn bánh được dễ dàng hơn.
- Cho thịt băm vào bánh và cuốn như nem rán truyền thống. Lưu ý, nên cuốn thật nhanh tay để bánh không bị nguội.
Xếp bánh ra đĩa cùng rau thơm, rắc hành phi thơm lên trên.
Bước 4: Pha nước chấm
- Cho 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm hoa quả, 3 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng đường vào chén sạch lớn. Khuấy đều tay để đường tan hết trong hỗn hợp. Sau đó, cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào rồi trộn đều lên.
- Với 2 bước đơn giản trên bạn đã hoàn thành xong nước chấm bánh cuốn với đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua, cay. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của từng vùng miền, để hợp khẩu vị thì bạn có thể tăng giảm độ mặn ngọt của nước chấm pha.
Vậy là xong, rất đơn giản, dễ làm và tiện lợi, bạn đã có thể hoàn thành được một thành phẩm trong danh sách thực đơn ăn sáng rồi đấy. Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính không quá tốn công sức lại cho bạn hương vị thơm ngon không kém gì những quán bánh cuốn khác. Chúc các bạn thành công nhé.