- Trước khi sấy cần chuẩn bị:
- Nhãn đường phèn: quả nhỏ, cùi dầy, thơm, rất ngọt, độ đường cao. Loại nhãn này có thời gian sấy giai đoạn đầu ngắn.
- Nên chọn quả nhãn chín vừa tới sẽ dễ xoáy cùi, tách vỏ. Nếu nhãn quá chín cùi dễ nát, nhãn chưa chín tới hay bị dính cùi vào hạt.
-
Chọn nhãn quả nhỏ, cùi dày.
-
Xử lý long nhãn:
- Bạn cần phân loại quả to và quả nhỏ để khi thành phẩm các hạt long nhãn đều nhau. Sau đó bạn rửa sạch để ráo.
- Dùng dụng cụ chuyên dụng để bóc vỏ, xoáy cùi sao cho cùi không bị rách, còn nguyên, không bị bẩn.
- Phân loại cùi 1 lần nữa rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Bạn chuẩn bị khay sấy nhãn bằng kim loại hoặc nan tre rồi phết 1 lớp dầu ăn lên mặt khay cho khỏi dính. Tiếp đó, bạn xếp quả vào khay, xếp sát nhau, núm quả hướng lên trên.
-
Xếp long nhãn vào khay.
Quá trình sấy
- Trước tiên, bạn tạo độ co tròn cần thiết của cùi làm long nhãn được cứng và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 3h – 4h.
- Giai đoạn sấy khô: Trước khi sấy khô cần sang khay. Sấy ở nhiệt độ: 80 – 90 độ C. Thời gian: 4h -6h, trong quá trình sấy kết hợp với sang khay và đảo khay để làm khô, thoát hết ẩm trong cùi nhãn để đảm bảo giữ được lâu, không bị nấm mốc.
- Giai đoạn sấy ủ: Giai đoạn này cùi nhãn đã gần khô rồi, tốc độ thoát ẩm chậm nên nhiệt độ sấy cần thấp hơn để hơi ẩm thoát hết một cách từ từ. Sấy ở nhiệt độ: 70 độ C. Thời gian sấy: 3h -4h. Khi độ ẩm còn khoảng 15% là đạt yêu cầu.
-
Long nhãn sấy khô đẹp mắt.
-
Cuối cùng, bạn dỡ cùi nhãn đã khô ra, nhặt loại bỏ các hạt bị xẹp, hạt bị quá lửa rồi đóng túi ngay. Long nhãn sấy khô dùng với nước chè nóng rất hợp.
Theo giadinhvietnam.com