Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, việc ăn một số loại đồ chiên trong thời gian mang thai có thể trí thông minh của trẻ sơ sinh. Tác dụng này là nhờ một chất dinh dưỡng có tên choline có trong các món chiên.
Bữa sáng lành mạnh từ các món chiên dành cho bà bầu (Ảnh: Bloomberg) |
Choline có nhiều nhất trong khoai tây chiên và thịt xông khói. Một số thực phẩm khác có lượng ít hơn là trứng, cá, thịt gà, sữa, các loại đậu và các loại rau họ cải.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 26 bà bầu, một nửa trong số đó sử dụng khẩu phần ăn gấp đôi choline. Sau khi sinh, các bé được đánh giá độ thông minh bằng việc xử lý thông tin ở 4,7,10 và 13 tháng tuổi.
Mẹ bầu hấp thụ nhiều choline giúp con thông minh hơn (Ảnh: getty) |
Kết quả chỉ ra rằng, nhóm bà bầu nhận lượng choline gấp đôi có trẻ được đánh giá xử lý thông tin nhanh hơn, và có chỉ số IQ cao hơn đáng kể khi lớn. Vì vậy, các mẹ bầu có thể cân nhắc thêm các món chiên lành mạnh vào thực đơn của mình.