Nguyên liệu:
750g thịt heo thái mỏng (thịt nạc vai hoặc nạc mông hoặc thịt nạc dăm có chút mỡ sẽ ngon hơn)
2 muỗng canh đường (bớt lại nếu sử dụng đường hạt to hoặc đường mía)
2 muỗng canh mật ong
1 muỗng canh bột làm nem nướng
4 muỗng canh dầu ăn
3 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cafe bột nêm
1 củ hành hương ( giã nhuyễn)
1/4 muỗng cafe bột ngũ vị hương
1 muỗng cà phê bột tỏi hoặc 1 tép tỏi nhỏ giả nhuyễn
Tiêu tùy khẩu vị
Bún
Rau thơm các loại, giá
Lạc rang giã dập
Món đồ chua ăn kèm
Cách làm:
Trong một chén cho tất cả gia vị vào trộn cho tan, khi này các bạn có thể nếm thử xem gia vị cho đậm đà vì mỗi hiệu nước mắm, mật ong có độ mặn ngọt khác nhau.
Thịt thái mỏng mỏng vừa. Cho vào tô lớn.
Cho gia vị đã tan vào tô thịt, trộn đều cho thấm. Đậy kín cho thịt thấm từ 30 phút đến 2 tiếng.
Bật lò nướng nhiệt độ 250 độ C cho lò nóng. Trong thời gian chờ lò nóng, xiên thịt vào que tre. Cho lên khay nướng và cho vào lò nướng. Nướng đến khi thấy thịt vàng. Nếu thịt chín mà chưa vàng như ý thì bật lửa trên thêm khoảng 5 phút thịt vàng cháy cạnh.
Một muỗng canh nước cốt chanh, 4 muống canh nước lọc, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi, ớt bằm. Hòa tan và nêm nếm sao cho mặn ngọt vừa ăn.
Làm dầu hành:
Dầu ăn cho vào chảo cho nóng, cho hành lá cắt nhỏ vào nhanh tay trút ra chén, hành sẽ chín từ từ và giữ độ xanh đẹp mắt.
Trình bày và thưởng thức:
Thịt nướng cho ra tô có sẵn bún, rau giá các loại. Thêm một muỗng cà phê dầu hành lá lên thịt. Rắc một ít lạc rang vàng giã dập. Chan nước mắm chua ngọt, cay cay. Ăn no mà vẫn còn thèm.
Gợi ý :
Thịt nếu có chút mỡ thì thịt nướng bóng đẹp và mềm hơn. Tránh nêm muối vì muối làm thịt cứng và khô.
Nêm nếm gia vị trước khi cho vào thịt để chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Nướng thịt trên than thịt thơm hơn, nếu không thì cho vào lò nướng các bạn nhớ canh lò để tránh thịt cháy khét.
Chúc các bạn thành công!
Theo Helino