Muôn vàn cách giải độc, mát gan ngày Tết: Đây mới là cách làm đúng được bác sĩ chia sẻ

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về các cách giải độc gan, làm mát gan. Vậy, cách làm nào là đúng? Dưới đây là giải thích của chuyên gia.

Muôn vàn quan niệm "giải độc, mát gan"

Anh Nguyễn Đức Th., 36 tuổi, thành phố Phủ Lý, Hà Nam, chia sẻ năm nào vào gần Tết anh cũng chuẩn bị sẵn ít gan lợn về để ăn cho bổ gan. Anh Th. quan niệm ăn gì bổ đó. Ngày Tết, việc uống quá nhiều rượu bia và ăn các món ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến sức khỏe của gan bị ảnh hưởng. Ăn các loại gan lợn để giải độc cho gan mình là phương pháp được gia đình anh Th. áp dụng từ rất lâu.

Bà Nguyễn Thị Th., Hà Đông, Hà Nội lại luôn 'thủ' sẵn ít đậu đen, đậu xanh rang để pha nước uống làm mát gan, giải độc gan trong những ngày Tết cho các con trai của mình. Cứ 2 tuần cuối năm và 2 tuần đầu năm, các con bà Th. liên tục tham gia các buổi tiệc tùng. Bà Th. kể nhờ có bài thuốc giải độc gan này mà các con đi nhậu về bà cũng yên tâm hơn. Bà Th. coi 2 loại đậu trên là 'phương thuốc tiên' của gia đình mình. 

Không chuẩn bị sẵn các loại thực phẩm như trên nhưng chị Trần Ngọc A., Hoàng Mai, Hà Nội cũng vội mua sẵn hai lọ mát gan giải độc về cho chồng sử dụng trong những ngày Tết. Chị A. cho biết chồng mình hay bị mẩn ngứa, dị ứng do tăng men gan khi uống rượu, vậy nên chị luôn có thói quen chuẩn bị sẵn những loại thuốc này. 

Chuyên gia nói gì về "giải độc, mát gan"?

Theo PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, việc nghĩ rằng đưa càng nhiều chất bổ vào cơ thể càng tốt là một quan niệm sai lầm. Ăn gan, nội tạng động vật nhiều sẽ gây hại cho gan của chúng ta vì những thực phẩm này có thể tồn đọng lại những chất độc trong quá trình tiêu hóa của những động vật đó. 

Không nên uống quá nhiều rượu một cách liên tục. Ảnh: Photograph: Paul Harding/PA.

PGS. Hoàng cho biết những thức uống mà mọi người xem như chất giải độc như nước gạo lứt rang, nước đậu rang, trà hoa cúc, trà atiso,… chứa các thành phần có khả năng khử độc và chống oxy hóa.

Dân gian hay nói ăn đậu xanh có thể làm mất tác dụng của một số loại thuốc nhưng trên thực tế loại đậu này cũng có chứa men và chất giúp chuyển hóa các thành phần của thuốc. Do đó, suy nghĩ uống gạo rang, nước đậu, trà,… để giải độc thực ra chỉ để trấn an bản thân, còn vai trò thật sự của nó chỉ là hỗ trợ 1 phần chứ không giúp giải độc hoàn toàn. Bình thường gan chúng ta vẫn đủ khả năng để làm nhiệm vụ giải độc mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu gan đang có vấn đề hoặc tiếp xúc trực tiếp với một độc tố nào đó thì 1 số chất giải độc gan, thuốc hỗ trợ gan lúc này sẽ đóng vai trò nhất định giúp phục hồi tế bào gan và giảm mức độ tổn thương, hóa giải thành phần oxy hóa hoặc tăng cường khả năng hoạt động của gan. 

Do đó chúng ta cần phải hiểu biết rõ về sức khỏe của bản thân và nên sử dụng rượu bia một cách có chừng mực. Ngoài ra, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm sử dụng và mức độ sử dụng thế nào là phù hợp với bản thân để khi cần thiết sẽ biết cách điều tiết, giúp cơ thể có thời gian nghỉ, cân bằng và bình ổn trở lại.

Đặc biệt, giải độc gan là quá trình tự nhiên, nhiệm vụ của cơ thể chứ không phải detox bằng bất kỳ phương thức nào. Muốn gan hoạt động tốt thì chúng ta phải tạo đủ thời gian cho cơ quan này thải độc, nghỉ ngơi. Đó là lời khuyên tốt nhất để có một lá gan khỏe mạnh cho những ngày Tết thêm vui. 

 

Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/muon-van-cach-giai-doc-mat-gan-ngay-tet-day-moi-la-cach-lam-dung-duoc-bac-si-chia-se-161220102095155580.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU