Những loại rau có hàm lượng canxi cao hơn sữa, thậm chí gấp 2-4 lần: Bổ sung canxi cực tốt, trẻ nhỏ nên ăn nhiều

(lamchame.vn) - Khi nhắc tới những thực phẩm có hàm lượng canxi cao, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sữa, tôm, thịt bò... Trên thực tế, ngoài chất đạm, các chất dinh dưỡng khác có trong rau vẫn có thể cao hơn nhiều so với thịt.

Chúng ta thường lo lắng không biết bổ sung canxi cho trẻ như thế nào để đảm bảo tăng trưởng và phát triển bình thường. Trên thực tế, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng này bằng cách cho trẻ ăn thêm những loại thực phẩm có thành phần canxi cao ngay trong ăn uống hàng ngày.

Dưới đây là 5 loại rau có hàm lượng canxi cao gấp 2-4 lần sữa, nên cho trẻ ăn nhiều hơn:

1. Cải bẹ

Cải bẹ vào mùa này tương đối phổ biến và là loại rau có chi phí vừa phải. Thân cây cải dày, ăn vào có vị giòn, ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C và D. Cải bẹ có tác dụng thúc đẩy chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột, tăng cảm giác thèm ăn, có thể dùng để ăn ngon miệng và giúp tiêu hóa.

Cải bẹ xanh có hàm lượng canxi cao, với 284mg canxi trên mỗi 100gr rau. Ngoài hàm lượng canxi cao, nó còn cung cấp 691,50% giá trị vitamin K hàng ngày của con người - là loại vitamin chính liên quan đến quá trình khoáng hóa xương, đông máu. Một số nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ nhiều vitamin K có thể ngăn chặn quá trình mất xương thêm ở những người bị loãng xương.

Thông thường, cải bẹ xanh được dùng để làm dưa cải, nhưng muối chua không phải là cách chế biến có lợi cho sức khỏe, cách ăn tốt nhất là xào.

2. Cây rau tề thái

Rau tề thái là một loại rau dân dã rất thường gặp trong mùa xuân, hương vị của rau tề rất thơm ngon, không ngoa khi gọi đó là "mồng tơi đầu xuân". Rau tề còn có tên khác là cây tề, địa mễ thái, cải dại, cỏ tâm giác.

Lá non của cây rau tề thái có chứa nhiều chất quan trọng như acid ascorbic, nhiều vitamin K 1, acid amin, đường đơn, các dẫn chất choline và nguyên tố kim loại. Theo Đông y, rau tề có vị ngọt nhạt, tính mát, đi vào tạng can và phủ vị, có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giảm ho, trừ suyễn, cầm máu, lợi tiểu, tiêu thũng; bổ tỳ kiện vị...

Đồng thời, hàm lượng canxi trong loại rau này cũng rất cao, cứ 100gr rau chứa 420mg canxi, cao gấp 4 lần sữa. Rau tề thái có thể được chế biến thành món canh trứng rau tề vừa thơm ngon lại bổ sung canxi cực tốt cho trẻ nhỏ.

Canh trứng rau tề bổ sung canxi rất tốt. Ảnh: Toutiao

3. Củ cải xanh

Củ cải xanh được ví như “nhân sâm mùa đông” do có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho dạ dày, giúp kích thích tiêu hóa mà củ cải xanh còn chứa hàm lượng canxi rất cao, thậm chí cao hơn cả sữa.

Hàm lượng canxi có trong mỗi gram củ cải cao hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào. Hàm lượng canxi cao tới 350mg trên 100gr gần gấp ba lần sữa. Ngoài ra, củ cải còn chứa sắt, magie, photpho, kali, kẽm... rất có lợi cho cơ thể. Có nhiều cách chế biến củ cải, có thể dùng để làm bánh bao, xào, nấu canh, salad...

4. Tảo bẹ

Tảo bẹ là một loại rong biển lớn, màu nâu, mọc ở vùng nước mặn nông, là một thực phẩm chủ yếu trong nhiều món ăn châu Á.

Tảo bẹ chứa nhiều các chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho sức khỏe của con người và thậm chí còn có thể ngăn ngừa bệnh tật. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tảo bẹ là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên tốt nhất chứa iốt, một thành phần thiết yếu trong sản xuất hormone tuyến giáp. Đặc biệt, hàm lượng canxi của nó cũng rất cao khi tươi lên tới 241mg / 100 gr tảo bẹ tươi, cao gấp đôi so với sữa.

Tảo bẹ có rất nhiều cách để chế biến như chiên, làm salad, nấu súp,…

Tảo bẹ có hàm lượng canxi cao gấp đôi so với sữa. Ảnh: Toutiao

5. Rong biển

Hàm lượng canxi trong rong biển thậm chí còn cao hơn tảo bẹ. Hàm lượng canxi trong rong biển tươi cao tới 264mg / 100gr. Theo Rodriguez, rong biển chứa lượng canxi gấp khoảng 7 lần sữa. Điển hình là rong biển Wakame có thể cung cấp đến 15% giá trị canxi hàng ngày nên rất cần thiết để tăng sự phát triển xương khớp, ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, hàm lượng magie có trong rong biển cũng rất cao nên còn được được mệnh danh là "kho báu của magie", cứ 100gr rong biển thì chứa 105mg magie. Đây là nhân tố rất quan trọng cho quá trình hấp thụ canxi, là một "đối tác" cực kỳ ăn ý.

Rong biển có thể được sử dụng trong súp, trứng tráng, bánh kếp, nấu canh, v.v.

Bánh rong biển cực dễ làm lại bổ sung canxi cho cơ thể. Ảnh: Toutiao

Theo: Toutiao

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU