Những món ăn giúp người bị sởi nhanh bình phục

(lamchame.vn) - Dịch sởi đang nóng lên ở mọi mặt trận khi số người mắc sởi đang tăng nhanh về số lượng. Khi bị sởi ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Dưới đây là những món ăn giúp người bị sởi nhanh bình phục.

Khi bị sởi thì ngoài những nốt ban thiếu thẩm mỹ người bệnh sẽ bị sốt cao, mệt mỏi, chán ăn. Vì thế tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà có những món ăn riêng để kích thích vị giác đồng thời giúp người bệnh sớm lấy lại sức khỏe cho mình.

Các loại cháo sẽ cấp nước và dinh dưỡng đầy đủ cho người bị sởi

Thời kỳ khởi phát: Thời kỳ này người bệnh sẽ bị sốt cao, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho hắt hơi, sợ lạnh, mắt đỏ, chảy nước mắt, trằn trọc... Theo Đông Y thì ở giai đoạn này cần cho người bệnh ăn  các món cay mát để đuổi tà khí ra ngoài.

Cháo hạt mùi: hạt mùi 50g hoặc hơn nấu lấy nước bỏ bã, cho gạo nếp 100g, đậu xanh 50g nấu nhừ, thêm hành, tía tô, gia vị mắm muối vừa đủ, ăn nóng.

Cháo rau thơm: Gạo ngon nấu nhừ 100g, cá lóc luộc lấy thịt phi hành cho thơm 50g, khi ăn, cho nhiều rau mùi, tía tô, hành hoa, gừng, ăn ấm.

Canh cá lóc: Cá lóc 1 con nướng chín lấy thịt, rau tần ô (cải cúc) 100g, thêm gia vị nấu canh.

Canh rau má: Rau má 200g, thịt lợn nạc băm 50g, nước, gia vị vừa đủ nấu canh.

Nước mía ép: Mía, rau mùi 100g ép nước khoảng 1 ly uống ngày vài lần.

Thời kỳ sởi mọc: Đây là lúc người bệnh cảm thấy mệt mỏi nhất khi ngoài sốt còn bị ho, đau họng và xuất hiện những phát ban toàn thân. Vì vậy cần phải  thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Cháo đậu xanh: Đậu xanh 200g còn nguyên vỏ nấu nhừ cho muối, đường vừa đủ ăn.

Cháo cá chép: Cá chép luộc lấy thịt phi hành cho thơm, cùng gạo ngon nấu nhừ cho gia vị, rau mùi, hành hoa, ăn nóng.

Canh bí đao: Bí đao 200g, chân giò lợn 200g, làm sạch chặt khúc, thêm rau ngò, hành hoa, gia vị nấu canh.

Canh rau thập tàng: Rau dền, rau đay, mồng tơi, mảng bát mỗi thứ 50g, thịt cua đồng 100g nấu canh.

Canh chua cá lóc: Giá đậu 100g, dứa 50g, cà chua 30g, đậu bắp 40g. Cá lóc làm sạch 100g, me gia vị vừa đủ nấu canh.

Canh mướp đắng: Mướp đắng 2 quả khoảng 200g bỏ ruột; đậu phụ non 30g, mộc nhĩ đen 20g, miến 20g, gia vị vừa đủ nhồi vào mướp đắng, nấu canh.

Thời kỳ sởi bay : Ở giai đoạn này người bệnh đã cảm thấy khá hơn nhưng cần tăng cường đặc biệt các món ăn bổ mát tiêu độc.

Canh khoai mỡ: Khoai mỡ tím 100g, thịt lợn nạc băm 50g, rau mùi 20g, gia vị mắm muối vừa đủ nấu canh.

Canh khoai từ: Khoai từ 200g, thịt đùi lợn 50g, hành mùi, gia vị vừa đủ nấu ăn.

Chè đậu ván: Đậu ván 300g ngâm nước nóng qua đêm, bỏ vỏ ngoài; bột sắn dây 30g; lá dứa nếp 20g, giã lọc lấy nước, đường cát vừa đủ nấu chè.

Chè đậu đen: Đậu đen xanh lòng 100g, đường cát vừa đủ nấu chè.

Canh củ cải: Củ cải 100g, cà rốt 50g, nấm hương 20g, thịt chân giò lợn 50g.

Ngoài những món ăn theo các giai đoạn bệnh trên thì cần lưu ý đối với bệnh nhân sởi cần tránh thức ăn khô nóng; thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và thịt; cá chiên rán, kho, cho nhiều gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi... Tuy nhiên cũng không nên kiêng kem quá kỹ vì như vậy sẽ làm cho sức khỏe kiệt quệ, bệnh khó bình phục.

 

Theo sohuutritue.net.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU