Những món ăn vặt Sài Gòn cứ lắc, trộn là khiến người ta "chảy nước miếng"

Bánh tráng trộn, gỏi nem tré, xoài lắc... những món ăn chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ làm dân ăn vặt háo hức rồi đúng không?

Ăn vặt Sài Gòn rất đa dạng từ các món gỏi đến bánh đường phố, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua những món ăn được chế biến theo kiểu trộn, lắc đủ đầy hương vị. Ban đầu chỉ có duy nhất bánh tráng trộn, nhưng hiện nay, danh sách này đã dài ra với nhiều cái tên chỉ cần nghe tên cũng phát thèm. Dưới đây là những món ăn vặt kiểu lắc, trộn ở Sài Gòn đang khiến nhiều người "phải lòng".

Nem, tré trộn

Nem, tré trộn thực chất là món ăn có nguồn gốc từ Bình Định nhưng từ khi xuất hiện tại Sài Gòn thì được dân ăn vặt đón nhận nhiệt tình. Đặc trưng của nem và tré là độ giòn chua rất lạ vị, kèm theo đó là chút bùi bùi ngọt ngọt hấp dẫn. Một hộp gỏi trộn sẽ bao gồm chả bò, nem, tré thấm đều cùng nước tắc, muối tiêu, rau dưa... vô cùng hoàn hảo cho những chiếc miệng ăn hàng.

Món ăn đem đến sự cân bằng trong cái mặn, ngọt, chua, cay "nâng niu" vị giác đến từng chi tiết. Vừa nhai vừa thưởng thức cái giòn sật, dai dai giao hoà ăn ý mới đã miệng làm sao. Mức giá dao động từ 10k - 20k/món, bạn gọi bao nhiêu thì người bán sẽ trộn và tính tiền theo phần ăn. 

 
 
 
 

Địa chỉ để bạn thưởng thức món ăn này là xe nem tré ven đường ở 297 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3).

Bánh tráng trộn

Khỏi phải bàn về "danh tiếng" của bánh tráng trộn Sài Gòn - món ăn vặt mà bất kì ngõ ngách và bất kì dân sành ăn nào cũng đều "chết mê chết mệt". Không hiểu sao miếng bánh tráng bình dân ấy lại có thể tạo nên một thức quà vặt vừa dai vừa thơm lại còn thấm đều trong nước sốt chua ngọt khó cưỡng.

Bánh tráng trộn ngon hay dở phải kể đến topping đi kèm, bịch bánh đủ đầy hương vị của nào là khô bò, khô nai, ruốc, trứng cút, hành phi, mỡ hành, rau răm... mới gọi là "cực phẩm". Bởi vì khi ấy, bạn sẽ hít hà trong chút cay the của khô bò nhưng đọng lại vị ngọt bùi hấp dẫn, rồi bánh tráng dẻo dai cắn thêm trứng cút beo béo nữa là khỏi phải bàn rồi. 

 
 
 

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức bánh tráng trộn ở khắp mọi con phố Sài Gòn, nổi tiếng nhất thì có con đường bánh tráng trộn Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), hàng bánh tráng trước cổng trường Nguyễn Thị Diệu (quận 3), ở chợ 2000 Xóm Chiếu (quận 4)... với mức giá chỉ 15k - 20k.

Xoài lắc

Xoài lắc phải nói là món ăn "nhắm mắt thấy mùa hè" vì độ chua ngọt đầy kích thích. Chỉ là mấy miếng xoài sống giòn giòn rồi trộn cùng muối tôm, nước mắm, đường, ấy vậy mà ai nhìn cũng phải thòm thèm. Xoài thì chua ngọt thấm đều với lớp ngoài có chút mặn chút ngọt lại còn thêm mùi nước mắm thanh thanh thì ai mà cưỡng lại cho được.

 
 

Không khó để làm xoài lắc, nguyên liệu đơn giản dễ tìm nhưng bạn phải biết canh liều lượng thật chuẩn để món ăn vừa vặn vị giác. Bạn có thể tìm đến những xe trái cây đẩy ven đường, gánh hàng rong ngoài phố đi bộ... để thưởng thức với giá chỉ 10k - 20k.

Khoai tây, khoai lang lắc

Khác hẳn với các món ở trên về độ chua ngọt thì khoai lắc lại mang đến một hương vị khác biệt ở cái bùi bùi nhẹ nhàng nhưng tinh tế. Những miếng khoai sau khi chiên cùng bột thì lại được đem lắc cùng phô mai hay xí muội để thêm thắt mùi vị. Nếu như phô mai béo thơm, giao hoà ăn ý trong cái ngậy của khoai thì xí muội lại tương phản với độ chua ngọt nhưng vô cùng kích thích vị giác.

 
 

Cắn vào lớp vỏ giòn tan là từng miếng khoai dẻo thơm bùng toả trong miệng. Khi đã thấm các loại bột lắc thì cứ như "sức công phá" vị giác lại tăng lên bội phần. Ngoài khoai lang, khoai tây lắc thì bạn có thể thử món bánh gạo lắc, bí ngô lắc... cũng rất lạ vị đấy.

 
 
 

Món ăn thường xuất hiện ở các con đường ẩm thực như tại số 7 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), 65D Nguyễn Thái Học (quận 1), 266 Bùi Đình Tuý (quận Bình Thạnh)...

Da heo lắc

Da heo đã béo rồi mà còn chiên phồng lên rồi trộn cùng các loại gia vị nữa thì làm sao mà cưỡng lại được. Món da heo lắc này tuy thành phần cũng giống bánh tráng trộn nhưng có độ giòn và khô hơn. Người ta không cho nhiều nước sốt mà chỉ nhấn nhá thêm mayonnaise để tăng độ béo và mềm mại cho món ăn

Gắp miếng da heo vàng giòn rồi đặt lên thêm miếng khô bò, rau răm, đậu phộng rang quệt đều trong sốt thì còn gì hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, món ăn sẽ gây nhiệt cao nên bạn hãy cân nhắc khi thưởng thức nhé. Bạn có thể đến các xe bánh tráng trộn ở đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), 127 Trần Đình Xu (quận 1) hoặc order từ các shop ăn vặt online.

 
 

Bánh đa trộn

Ngoài bánh tráng trộn, một món ăn cũng tham gia vào "gia đình" trộn, lắc ở Sài Gòn chính là bánh đa. Thường thì bánh đa hay xuất hiện cùng với tô mì Quảng, món miền Trung nhưng trong một phiên bản ăn vặt thì đã tạo nên hương vị khác hẳn hoàn toàn. Bánh đa được bẻ vụn, sao đó trộn cùng xoài, mắm, nước me, ruốc, chả... để tạo nên một tổng thể đầy màu sắc và bắt vị.

Bánh đa thì giòn thơm, thấm trong nước sốt nhưng không hề mềm nhũn. Khi ăn cùng các món phụ thì cứ như một bản giao hoà ăn ý giữa chua, ngọt, béo, dai vô cùng hấp dẫn. Nếu đã ngán bánh tráng thì bạn có thể đổi vị sang bánh đa trộn thử xem sao.

 
 
 
 

Hiện ở Sài Gòn chỉ có duy nhất tiệm Bánh đa trộn Badar ở địa chỉ 117 Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận) với mức giá chỉ 17k/phần.

Ăn vặt Sài Gòn rất đa dạng từ các món gỏi đến bánh đường phố, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua những món ăn được chế biến theo kiểu trộn, lắc đủ đầy hương vị. Ban đầu chỉ có duy nhất bánh tráng trộn, nhưng hiện nay, danh sách này đã dài ra với nhiều cái tên chỉ cần nghe tên cũng phát thèm. Dưới đây là những món ăn vặt kiểu lắc, trộn ở Sài Gòn đang khiến nhiều người "phải lòng".

Nem, tré trộn

Nem, tré trộn thực chất là món ăn có nguồn gốc từ Bình Định nhưng từ khi xuất hiện tại Sài Gòn thì được dân ăn vặt đón nhận nhiệt tình. Đặc trưng của nem và tré là độ giòn chua rất lạ vị, kèm theo đó là chút bùi bùi ngọt ngọt hấp dẫn. Một hộp gỏi trộn sẽ bao gồm chả bò, nem, tré thấm đều cùng nước tắc, muối tiêu, rau dưa... vô cùng hoàn hảo cho những chiếc miệng ăn hàng.

Món ăn đem đến sự cân bằng trong cái mặn, ngọt, chua, cay "nâng niu" vị giác đến từng chi tiết. Vừa nhai vừa thưởng thức cái giòn sật, dai dai giao hoà ăn ý mới đã miệng làm sao. Mức giá dao động từ 10k - 20k/món, bạn gọi bao nhiêu thì người bán sẽ trộn và tính tiền theo phần ăn. 

 
 
 
 

Địa chỉ để bạn thưởng thức món ăn này là xe nem tré ven đường ở 297 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3).

Bánh tráng trộn

Khỏi phải bàn về "danh tiếng" của bánh tráng trộn Sài Gòn - món ăn vặt mà bất kì ngõ ngách và bất kì dân sành ăn nào cũng đều "chết mê chết mệt". Không hiểu sao miếng bánh tráng bình dân ấy lại có thể tạo nên một thức quà vặt vừa dai vừa thơm lại còn thấm đều trong nước sốt chua ngọt khó cưỡng.

Bánh tráng trộn ngon hay dở phải kể đến topping đi kèm, bịch bánh đủ đầy hương vị của nào là khô bò, khô nai, ruốc, trứng cút, hành phi, mỡ hành, rau răm... mới gọi là "cực phẩm". Bởi vì khi ấy, bạn sẽ hít hà trong chút cay the của khô bò nhưng đọng lại vị ngọt bùi hấp dẫn, rồi bánh tráng dẻo dai cắn thêm trứng cút beo béo nữa là khỏi phải bàn rồi. 

 
 
 

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức bánh tráng trộn ở khắp mọi con phố Sài Gòn, nổi tiếng nhất thì có con đường bánh tráng trộn Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), hàng bánh tráng trước cổng trường Nguyễn Thị Diệu (quận 3), ở chợ 2000 Xóm Chiếu (quận 4)... với mức giá chỉ 15k - 20k.

Xoài lắc

Xoài lắc phải nói là món ăn "nhắm mắt thấy mùa hè" vì độ chua ngọt đầy kích thích. Chỉ là mấy miếng xoài sống giòn giòn rồi trộn cùng muối tôm, nước mắm, đường, ấy vậy mà ai nhìn cũng phải thòm thèm. Xoài thì chua ngọt thấm đều với lớp ngoài có chút mặn chút ngọt lại còn thêm mùi nước mắm thanh thanh thì ai mà cưỡng lại cho được.

 
 

Không khó để làm xoài lắc, nguyên liệu đơn giản dễ tìm nhưng bạn phải biết canh liều lượng thật chuẩn để món ăn vừa vặn vị giác. Bạn có thể tìm đến những xe trái cây đẩy ven đường, gánh hàng rong ngoài phố đi bộ... để thưởng thức với giá chỉ 10k - 20k.

Khoai tây, khoai lang lắc

Khác hẳn với các món ở trên về độ chua ngọt thì khoai lắc lại mang đến một hương vị khác biệt ở cái bùi bùi nhẹ nhàng nhưng tinh tế. Những miếng khoai sau khi chiên cùng bột thì lại được đem lắc cùng phô mai hay xí muội để thêm thắt mùi vị. Nếu như phô mai béo thơm, giao hoà ăn ý trong cái ngậy của khoai thì xí muội lại tương phản với độ chua ngọt nhưng vô cùng kích thích vị giác.

 
 

Cắn vào lớp vỏ giòn tan là từng miếng khoai dẻo thơm bùng toả trong miệng. Khi đã thấm các loại bột lắc thì cứ như "sức công phá" vị giác lại tăng lên bội phần. Ngoài khoai lang, khoai tây lắc thì bạn có thể thử món bánh gạo lắc, bí ngô lắc... cũng rất lạ vị đấy.

 
 
 

Món ăn thường xuất hiện ở các con đường ẩm thực như tại số 7 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), 65D Nguyễn Thái Học (quận 1), 266 Bùi Đình Tuý (quận Bình Thạnh)...

Da heo lắc

Da heo đã béo rồi mà còn chiên phồng lên rồi trộn cùng các loại gia vị nữa thì làm sao mà cưỡng lại được. Món da heo lắc này tuy thành phần cũng giống bánh tráng trộn nhưng có độ giòn và khô hơn. Người ta không cho nhiều nước sốt mà chỉ nhấn nhá thêm mayonnaise để tăng độ béo và mềm mại cho món ăn

Gắp miếng da heo vàng giòn rồi đặt lên thêm miếng khô bò, rau răm, đậu phộng rang quệt đều trong sốt thì còn gì hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, món ăn sẽ gây nhiệt cao nên bạn hãy cân nhắc khi thưởng thức nhé. Bạn có thể đến các xe bánh tráng trộn ở đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), 127 Trần Đình Xu (quận 1) hoặc order từ các shop ăn vặt online.

 
 

Bánh đa trộn

Ngoài bánh tráng trộn, một món ăn cũng tham gia vào "gia đình" trộn, lắc ở Sài Gòn chính là bánh đa. Thường thì bánh đa hay xuất hiện cùng với tô mì Quảng, món miền Trung nhưng trong một phiên bản ăn vặt thì đã tạo nên hương vị khác hẳn hoàn toàn. Bánh đa được bẻ vụn, sao đó trộn cùng xoài, mắm, nước me, ruốc, chả... để tạo nên một tổng thể đầy màu sắc và bắt vị.

Bánh đa thì giòn thơm, thấm trong nước sốt nhưng không hề mềm nhũn. Khi ăn cùng các món phụ thì cứ như một bản giao hoà ăn ý giữa chua, ngọt, béo, dai vô cùng hấp dẫn. Nếu đã ngán bánh tráng thì bạn có thể đổi vị sang bánh đa trộn thử xem sao.

 
 
 
 

Hiện ở Sài Gòn chỉ có duy nhất tiệm Bánh đa trộn Badar ở địa chỉ 117 Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận) với mức giá chỉ 17k/phần.

 

Theo kenh14.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU