Trong mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ, theo truyền thống khắp mọi miền đất nước thì người dân sẽ cúng bánh ú tro, cơm rượu nếp, trái cây… Nhưng đối với riêng Sài Gòn, nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống thì còn có một món bánh không thể thiếu vào ngày Tết này, đó là bánh bá trạng.
Bánh bá trạng có hình dáng tương tự như bánh ú tro, hình tam giác và được gói bằng lá tre. Lớp vỏ ngoài là nếp và đậu được ngâm mềm cùng các loại thảo dược Trung Hoa nên khi ăn, ngoài vị bùi của đậu thì bánh còn có vị mặn và thơm thơm hấp dẫn. Đặc sắc nhất là nhân bánh, đa dạng với rất nhiều hương vị như thịt ba chỉ, trứng muối, lạp xưởng, tôm khô, nấm… Nhờ được sơ chế và tẩm ướp gia vị nên món ăn tạo nên sự đậm đà và vô cùng thơm ngon.
Nếu muốn thử đổi vị sang món bánh bá trạng này thì dưới đây là những địa chỉ nổi tiếng để bạn có thể tìm mua cho Tết Đoan Ngọ sắp đến.
Lò bánh cô Phượng
Lò bánh cô Phượng là nơi nổi tiếng nhất về những chiếc bánh bá trạng thơm ngon và chất lượng. Chỉ cần nhìn vào menu nhân bánh tại đây cũng đủ làm bạn bị kích thích, toàn là những loại thức ăn hấp dẫn như thịt heo quay, thịt gà quay, tôm khô, nấm đông cô, trứng muối… Thậm chí, cô còn nhận đặt những món nhân đắt giá như sò điệp khô hay vi cá. Bạn có thể yêu cầu hương vị tùy theo sở thích khi đặt.
|
Bánh ở đây được nhiều thực khách đánh giá cao về hương vị đậm đà, đúng chuẩn của người Hoa. So với những nơi khác thì giá bánh của cô Phượng đắt hơn, dao động từ 240k – 490k/cặp tùy vào loại nhân và kích thước từ 1kg – 2,2kg. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nhận xét rằng, chất lượng bánh rất xứng đáng với giá tiền bỏ ra.
Địa chỉ: 56C/67 Lạc Long Quân, quận 11
Giá: 240k – 490k/cặp
Lò bánh Vỹ Cầm
Lò bánh Vỹ Cầm đã có kinh nghiệm hơn 20 năm với những món bánh của người Hoa, đặc biệt là bánh bá trạng. Vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, nơi đây mỗi ngày nhận đặt tầm 200 chiếc bánh để phục vụ thực khách. Bánh sẽ có ba mức giá là: 80k, 90k và 100k, tùy theo kích thước và nhân bạn chọn. Ngoài nhân mặn với đầy đủ thịt, trứng muối, nấm, hạt sen… thì cô còn nhận làm bánh nhân ngọt cho những ai ăn chay.
Theo nhiều thực khách đã từng ăn bánh ở đây nhận xét rằng, bánh đúng chuẩn hương vị truyền thống. Lớp vỏ nếp và đậu không chỉ mềm dẻo mà còn thơm lừng hương thảo dược rất độc đáo. Nhân thì đậm đà, đặc sắc và vừa vặn so với phần nếp. Với mức giá không quá mắc nhưng món ăn lại hấp dẫn và chất lượng nên đây luôn là nơi được nhiều người chọn để đặt bánh cho ngày Tết Đoan Ngọ.
Địa chỉ: 52B Lão Tử, quận 5
Giá: 80k – 100k
Tiệm bánh Như Lan
Ngoài những món bánh đặc sản thì vào những ngày gần Tết Đoan Ngọ, tiệm bánh Như Lan vẫn bày bán món bánh bá trạng. Bánh ở đây có kích thước nhỏ hơn bánh đặt ở lò nên mức giá có phần dễ chịu hơn, từ 45k – 60k/chiếc. Ưu điểm khi mua ở đây là bạn không cần phải đặt trước mà chỉ cần đến là có sẵn. Nhưng đó cũng là hạn chế vì bánh sẽ không được thơm ngon và đúng vị như khi được gói tại nhà.
Địa chỉ:
365 Hai Bà Trưng, quận 3
50 Hàm Nghi, quận 1
Giá: 45k – 60k
Chợ Nguyễn Tri Phương
Chợ Nguyễn Tri Phương cũng là nơi có nhiều hàng bánh bá trạng phục vụ vào ngày mùng 5/5 hàng năm. Bạn có thể đi vòng quanh chợ và tham khảo giá bán để lựa chọn bánh theo sở thích. Thường thì bánh ở chợ sẽ có hai hình dáng là bánh vuông hoặc chóp nón. Bánh chóp sẽ có giá tầm 40k – 50k/chiếc, và bánh vuông đắt hơn do nhân nhiều, đa dạng với giá tầm 70k/chiếc. Bạn có thể đến vào chiều mùng 4 hoặc sáng sớm mùng 5 để có được những chiếc bánh mới ra lò thơm ngon nhất.
|
Địa chỉ: chợ Nguyễn Tri Phương, đường Nguyễn Lâm, quận 10
Giá: 40k – 70k
Khu người Hoa
Ngoài những địa chỉ trên, bạn có thể đến khu Chợ Lớn (quận 5) để tìm mua những chiếc bánh bá trạng do chính những gia đình người Hoa làm và bày bán. Dọc những con đường như Tạ Uyên (quận 11), Nguyễn Trãi (quận 5), Lão Tử (quận 5)… là những xe hàng nối tiếp nhau rất nhộn nhịp. Mức giá cũng đa dạng từ 40k – 80k tùy vào nhân và trọng lượng. Tuy nhiên, bạn hãy đi một vòng tham khảo trước khi mua nhé!
|
Địa chỉ: khu Chợ Lớn, quận 5
Giá: 40k – 80k
Theo Trí Thức Trẻ