Thiếu nữ mọc 36 khối u xơ tử cung vì ăn thịt: 7 thực phẩm phụ nữ phải tránh

Nữ sinh viên đại học đã rất sốc khi biết tin mình mắc u xơ tử cung dù tuổi đời con trẻ và chưa hề lập gia đình.

Tiểu Hoàng, 19 tuổi, sống ở Vũ Xương (Trung Quốc) là sinh viên năm thứ 2 tại một trường cao đẳng tại địa phương.

Một năm trước, cân nặng của Tiểu Hoàng bắt đầu tăng lên rõ rệt, tuy nhiên cô và gia đình đều không để tâm. Đến 2 tháng gần đây, bụng của cô gái trẻ không biết vì lý do gì mà ngày càng lớn dần dù Tiểu Hoàng chưa lập gia đình và cũng không hề có bạn trai.

Nhiều bạn học cùng trường thường xuyên bàn tán về cái bụng "như có thai 7 tháng" khiến cô gái cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên vì nghĩ bản thân không hề quan hệ bừa bãi, và cho rằng mình bị béo bụng do ăn quá nhiều nên cô vẫn bình thản đi học bất chấp dị nghị của mọi người.

Nhưng không lâu sau, bụng Tiểu Hoàng ngày càng lớn hơn khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Mẹ cô phải đưa con gái tới bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán khám.

Theo kết quả siêu âm cho thấy trong bụng cô gái trẻ bị lấp đầy bởi các khối u xơ dày đặc màu vàng. Chính những khối u này đã khiến cho tử cung của Tiểu Hoàng tăng kích thước lên gấp 8 lần. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã gắp bỏ được 36 khối u xơ với kích thước to nhỏ khác nhau, khối u lớn nhất có đường kính 20cm. May mắn cho Tiểu Hoàng khi các bác sĩ đã bảo vệ an toàn tử cung của cô và không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo tìm hiểu được biết, Tiểu Hoàng có sở thích ăn thịt, đặc biệt là thịt nướng và các món ăn vặt bán ở vỉa hè. Ngoài ra do đi học xa nhà nên cô gái cũng thường ăn uống rất tùy tiện, không đảm bảo dinh dưỡng.

Hai thói quen sinh hoạt khiến phụ nữ dễ bị u xơ tử cung

Bác sĩ phụ khoa Zhang Wei cho hay u xơ tử cung có liên quan đến các hormone (estrogen) tiết ra từ buồng trứng phụ nữ. Các khối u này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Ăn quá nhiều thịt và đồ cay hay đồ dầu mỡ có thể dẫn đến tăng nồng độ estrogen và tăng nguy cơ u xơ tử cung. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những phụ nữ thường xuyên ăn thịt có tỷ lệ u xơ tử cung cao hơn.

Ngoài ra sự căng thẳng tinh thần quá mức và giờ giấc sinh hoạt không đều đặn cũng kích thích sự hình thành u xơ tử cung ở những phụ nữ trẻ. Đặc biệt trầm cảm là một yếu tố rất quan trọng gây ra u xơ tử cung, đặc biệt là với phụ nữ ngày nay khi thường xuyên phải chịu những căng thẳng trong công việc và gia đình.

Những thực phẩm cần hạn chế để không bị u xơ tử cung

Để có thể ngăn ngừa sự hình thành u xơ tử cung, các chị em phụ nữ nên lưu ý tránh ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm nhiều muối: thực phẩm có nhiều muối không tốt cho gan, đó là cơ quan chịu trách nhiệm trong việc loại bỏ độc tố và cân bằng hormone.

Thịt chế biến có hàm lượng chất béo cao: các loại thịt chế biến màu đỏ được biết là có nhiều hormone bổ sung, đặc biệt là estrogen.

Các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: sữa thông thường có thể chứa steroid, hormone và các hóa chất khác thúc đẩy sự tăng estrogen.

Carbohydrate tinh chế: thực phẩm trắng như gạo trắng, mì ống, bánh mì trắng và bánh quy có thể làm thay đổi nồng độ estrogen, khiến cho u xơ tăng kích thước.

Cà phê: uống quá nhiều cà phê có thể gây thêm căng thẳng cho gan, ngăn cản cơ quan này hoạt động tốt để loại bỏ độc tố cân bằng hormone.

Rượu: uống quá nhiều rượu có thể giảm chức năng miễn dịch. Giảm hoặc loại bỏ rượu có thể giúp thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của kích thích tố.

Đường: tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến viêm và tăng cân; điều này có sự liên quan giữa tăng cân và mất cân bằng nội tiết tố.

 

 

Theo Khám phá

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU